ไทยเฮ! WADA ปลดแบน-มีผลทันที

22

ประเทศไทย ได้รับข่าวดีหลัง WADA ส่งหนังสือแจ้งปลดแบนเป็นที่เรียบร้อย โดยมีผลทันที

ข่าวดีสำหรับประเทศไทยเมื่อ องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (World Anti-Doping Agency : WADA) หรือ “วาด้า” ส่งหนังสือแจ้งปลดล็อคบทลงโทษแบนประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย

ประเทศไทยโดน “วาด้า” ลงโทษแบนเป็นเวลา 1 ปี เนื่องจากทำผิดกฎเรื่องสารต้องห้ามเกี่ยวกับนักกีฬาในด้านของการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งทำให้ไม่สามารถเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬาระดับนานาชาติได้ ตลอดจนถูกห้ามใช้ธงชาติไทยและเพลงชาติไทยในทัวร์นาเมนท์ระดับนานาชาติ รวมถึงห้ามบุคคลผู้ที่มีตำแหน่งในคณะกรรมการบริหารสหพันธ์กีฬาเข้าร่วมประชุมหรือโหวตลงมติในสหพันธ์นั้น ๆ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม 64 เป็นต้นมา

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 65 ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยข่าวดีว่าทางวาด้าได้ส่งหนังสือแจ้งว่าประเทศไทยได้รับการปลดออกจากรายชื่อผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎของวาด้าเป็นที่เรียบร้อย หลังจากที่ได้มีการปรับแก้รายละเอียด พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ.2555 พ.ศ.2564 ให้กับสอดคล้องกับข้อกำหนดของทางวาด้าแล้ว

“WADA มีหนังสือลงวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 แจ้งว่า ตามที่คณะกรรมการบริหารของ WADA ได้ประกาศเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2564 ว่า Doping Control Agency of Thailand (DCAT) ไม่ปฏิบัติตาม WADA Code นั้น บัดนี้ DCAT ได้ดำเนินการครบถ้วนในการปฏิบัติตามข้อกำหนดแล้ว กล่าวคือ ได้ทำให้ระบบการต่อต้านสารต้องห้ามมีความสอดคล้องกับ WADA 2021 แล้ว”

“WADA จึงมีความยินดีที่จะแจ้งว่า โดยคำแนะนำของคณะกรรมการพิจารณาทบทวนการปฏิบัติตามกฎของ WADA ที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2565 คณะกรรมการบริหารของ WADA จึงได้ตัดสินโดยการเวียนให้มีการลงคะแนน ซึ่งสิ้นสุดเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 และมีมติให้ DCAT ได้รับการปลดออกจากรายชื่อผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎของ WADA โดยมีผลทันที นับเป็นข่าวดีแก่วงการกีฬาของประเทศไทยอย่างยิ่ง” ดร.ก้องศักด เผย

ทั้งนี้ จากการที่ WADA ปลดแบน ทำให้ประเทศไทย สามารถเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาต่าง ๆ ได้แล้ว อาทิเช่น ฟุตบอล ที่สามารถเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ในเดือนเมษายน ได้ และ เอเชียนคัพ 2023 รอบคัดเลือก ในเดือนมิถุนายน เป็นต้น รวมถึงใช้ธงชาติไทย ในการแข่งขันได้ตามปกติ

GOAL Thailand

แบ่งปัน