“กิตติศักดิ์” กับบทบาทหัวหน้าคณะทำงาน

10

#ChangsuekU23 กิตติศักดิ์ จิรภาสุขสกุล กับบทบาทหัวหน้าคณะทำงาน ช้างศึก U23

นับตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทัพช้างศึก U23 ได้มีอีกหนึ่งบุคลากรที่เข้ามาร่วมดูแลทีมชาติไทย U23 เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการแข่งขันระดับนานาชาติ โดยหลายๆคนอาจจะได้เห็นบนหน้าสื่อต่างๆไปแล้ว นั่นคือ คุณ #กิตติศักดิ์ จิรภาสุขสกุล หรือที่ทุกคนในทีมเรียกกันว่า “พี่กิต” กับบทบาทหัวหน้าคณะทำงาน ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี

และแน่นอนว่า #ช้างศึก ไม่พลาดที่จะทำให้แฟนบอลได้ #รู้จักพี่กิตกันมากยิ่งขึ้น เพราะในอนาคต คุณกิตติศักดิ์ จะเป็นหัวเรือใหญ่ในการดูแลทีมชาติไทยชุดนี้ต่อไป

“จริงๆผมอยู่กับกีฬามาตลอด ประมาณ 10 ปีที่แล้ว ก็ดูแลทีมอย่าง บางกอกกล๊าส เอฟซี เป็นตำแหน่งจีเอ็ม(ผู้จัดการทั่วไป) ส่วนใหญ่จะดูแลทีมชุดเล็กด้วย นั่นคือ รังสิต เอฟซี ที่คอยซัพออร์ตทีมใหญ่ในสมัยก่อน พอช่วง 5 ปีหลัง ก็มีงานที่ต้องไปดูแลธุรกิจกอล์ฟของทางบีจี ซึ่งก็ไปเป็นจีเอ็มอยู่ที่สนามกอล์ฟวอเตอร์มิลล์”

“เราค่อนข้างจะทราบปัญหามาก่อนหน้านี้หลายๆอย่าง แต่เราจะบริหารจัดการเรื่องนอกสนามซะมากกว่า เรื่องโปรแกรมการซ้อม ความเป็นอยู่ของนักกีฬาระหว่างที่มาเก็บตัวให้มันดีขึ้น สะดวกที่สุด และทำให้ทุกคนสบายที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในฐานะที่เป็นนักกีฬา”

ตลอดเวลาที่เก็บตัวฝึกซ้อม ไม่ว่าจะเป็นซ้อมเช้าหรือซ้อมเย็น เรามักจะเห็น “พี่กิต” อยู่ที่สนามซ้อม พูดคุยกับสตาฟฟ์โค้ช ทีมงาน หรือนักฟุตบอลอย่างเป็นกันเองอยู่เสมอ เรียกได้ว่าใช้เวลาไม่นาน แต่ #ปรับตัวและเข้ากันได้กับทุกคนอย่างรวดเร็ว

“มาอยู่กับทีมชุดนี้ต้องบอกว่าสนุก จริงๆผมห่างเหินจากการอยู่ข้างสนามฟุตบอลไปหลายปี แต่พอกลับมาก็รู้สึกว่าสนุกดี น้องๆทุกคนมีความเป็นมืออาชีพ ยิ่งถ้าเทียบกับเมื่อ 10 ปีที่แล้ว น้องๆพัฒนาไปมากกว่า โดยเฉพาะเรื่องการดูแลตัวเอง แทบจะไม่ต้องบอกอะไรน้องๆเลย”

“U23 จริงเป็นช่วงที่สำคัญสำหรับทีมชาติชุดใหญ่ เพราะถ้าเป็นต่างประเทศเดี๋ยวนี้เกินครึ่งมาจาก U23 ที่จะเป็นชุดใหญ่ ก็อยากจะให้ทุกคนให้ความสำคัญกับชุด U23 เพราะอย่างน้อยน้องๆที่ผ่านเวที U23 ก็จะไปเป็นทีมชุดใหญ่ในอนาคต ซึ่ง U23 ยังเป็นช่วงที่พัฒนาได้อยู่ กับชุดใหญ่บางคนก็อยู่ในช่วงพีคไปแล้ว ก็อยากให้ทุกคนให้ความสำคัญ หรือเท่าที่สโมสรแต่ละสโมสรจะสนับสนุนได้ครับ”

ก่อนหน้านี้ “พี่กิต” #เริ่มต้นการทำงานกับช้างศึก U23 ตั้งแต่ช่วงแคมป์เก็บตัวไปแข่งขัน WAFF U23 ที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งถือเป็นทัวร์นาเมนต์อุ่นเครื่อง ก่อนที่จะมาเจอทัวร์นาเมนต์อย่างเป็นทางการ และเป็นระดับเอเชีย ในศึก U23 ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่ประเทศกาตาร์

“บรรกาศในทีมดีมากเลย สนุกสนาน เอ็นจอยทุกวันจริงๆที่อยู่มา 10 กว่าวัน หรือตั้งแต่ที่ไทยแล้ว รู้สึกว่าเป็นกันเอง น้องๆมืออาชีพกันอยู่แล้ว เราไม่ต้องดูแลอะไรมาก เราแค่ต้องบริหารจัดการนอกสนามก่อนที่พวกเขาจะมาแข่งหรือหลังแข่งให้ดีที่สุด มีความพร้อมด้านอาหารการกิน”

การมาแข่งขันที่ประเทศกาตาร์ ในทีมจะมี 1 มื้อต่อวัน ที่เป็นอาหารไทย หรือเป็นอาหารที่คุ้นชิน คอยเติมพลังให้ทุกคนได้ทานกันอย่างเต็มที่ เรียกได้ว่าหมดปัญหาในเรื่องของอาหารการกินเมื่ออยู่ในประเทศที่มีอาหารแตกต่างจากที่ไทยไปเลย

เราได้เห็นพี่กิต พูดคุยกับทีมงานในเรื่องของฟุตบอลอยู่บ่อยครั้ง (ช่วงที่อยู่กาตาร์ ฟุตบอลบิ๊กแมตช์ต่างประเทศจะเตะไม่ดึก พี่กิต ได้ดูแทบทุกคืน) และยืนดูน้องๆซ้อมตลอดเซสชั่นตั้งแต่ต้นจนจบ ก็ทำให้ได้รู้ว่า #พี่กิตชื่นชอบฟุตบอลอยู่แล้ว การปรับตัวจึงไม่ใช่เรื่องยากกับการใช้ชีวิตประจำวันของพี่กิตเมื่อต้องมาอยู่กับทีม

“ปรับตัวไม่ยากเลย เด็กๆผมก็เล่นฟุตบอล ส่วนตัวผมก็ชอบอยู่ 2 กีฬา คือฟุตบอล กับ กอล์ฟ ได้คลุกคลีอยู่กับทั้ง 2 กีฬา ก็ถือว่าเป็นโชคดี ฉะนั้นการที่อยู่กับกีฬาที่เราชอบมันก็มีแต่จะทำให้เรามีไอเดียเพิ่มขึ้น เพราะเราชอบ และเราได้ทำในสิ่งที่เราสนใจครับ”

“ก็อยากจะฝากน้องๆนะครับ โอกาสเปิดกว้างสำหรับ U23 เราคิดว่าในอนาคตช่วงหลังจากนี้จะมีการเข้าไปสเกาท์นักเตะใหม่ๆเพิ่มมากขึ้น และจะมีทีมงานเข้าไปเยี่ยมชมตามแมตช์ต่างๆมากขึ้น ก็จะมีการเรียกตัว มีทัวร์นาเมนต์ให้ได้เตรียมพร้อมอยู่เสมอ”

“ส่วนแฟนๆชาวไทยก็อยากให้ทุกคนให้ความสำคัญกับทีมชุดรุ่นอายุนี้ ช่วยกันเชียร์ ช่วยกันเป็นกำลังใจให้พวกเขา น้องๆมีความตั้งใจ ส่วนใหญ่ก็จะก้าวไปเป็นชุดใหญ่ในอนาคตด้วย ส่วนผมจะทำหน้าที่ดูแลพวกเขาอย่างดีที่สุดเช่นเดียวกัน เพื่อแฟนบอลไทยทุกคนครับ”

แม้เส้นทางการไปโอลิมปิกครั้งนี้ของทีมชาติไทยจะจบลงที่ประเทศกาตาร์ แต่เชื่อว่าหลังจากนี้ ทัพช้างศึก U23 ที่มี “พี่กิต” หรือ คุณกิตติศักดิ์ จิรภาสุขสกุล คอยดูแลอยู่เบื้องหลัง จะมีความพร้อมเป็นอย่างยิ่งในแต่ละแคมป์เก็บตัว และจะเป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่ทำให้ช้างศึก U23 กลับมาแข็งแกร่ง และ พร้อมล่าตั๋วโอลิมปิกอีกครั้ง ในอีก 4 ปีข้างหน้า

ขอบคุณการดูแลเป็นอย่างดีในครั้งนี้ พวกเราจะกลับมาสู้กันใหม่อีกครั้ง ช้างศึก U23

#U23ล่าตั๋วไปโอลิมปิก #เชียร์ไทยให้ไกลถึงกาตาร์ #ChangsuekRiseUp #RiseUp2024 #ช้างศึก #ทีมชาติไทย #Changsuek #Thailand #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #FAThailand #AFCU23 #ทีมชาติไทยU23 #ช้างศึกU23 #AFCU23AsianCup

แบ่งปัน