สเตนิโอโดนแบน4นัดชกแข้งนกใหญ่

5

สรุปผลการประชุม คณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท ครั้งที่ 6/2567

เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา คณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาทฯ นำโดย นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ เป็นประธาน ได้พิจารณาเหตุการณ์ไม่ปกติของการแข่งขันฟุตบอล และเรื่องร้องเรียนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน โดยมีผลการพิจารณาบทลงโทษ ประกอบด้วย เรื่องพิจารณาลงโทษสโมสร จำนวน 1 เรื่อง และ เรื่องพิจารณาการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน จำนวน 1 เรื่อง ตามรายละเอียด ดังนี้

1.การแข่งขันกีฬาฟุตบอลรายการ ไทยลีก 2 คู่ระหว่างสโมสรเชียงใหม่ เอฟซี พบ สโมสรชัยนาท ฮอร์นบิล เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา

-เหตุการณ์ที่ 1 หลังจากนักกีฬาทั้งสองทีมเดินไปขอบคุณผู้ฝึกสอนของแต่ละทีม ขณะที่นักกีฬาทีมเชียงใหม่ เอฟซี กำลังเดินกลับไปเขตเทคนิคของทีมตนเอง ได้มีผู้เล่นหมายเลข 8 Mr. CLYDE O’CONNELL ทีมชัยนาท ฮอร์นบิล เดินเข้าไปหาผู้เล่นหมายเลข 18 Mr. STENIO JUNIOR ทีมเชียงใหม่ เอฟซี ที่บริเวณเส้นข้างตรงกลางสนาม นักกีฬาทั้งสองคนเกิดความไม่พอใจกัน Mr. STENIO JUNIOR ทีมเชียงใหม่ เอฟซี ได้ชกเข้าที่บริเวณใบหน้า Mr. CLYDE O’CONNELL ทีมชัยนาท ฮอร์นบิล 1 ครั้ง นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทั้งสองทีมพร้อมกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้าไปห้ามและได้เกิดเหตุการณ์ชุลมุนต่อเนื่องไปบริเวณเขตเทคนิคทีมเชียงใหม่ เอฟซี จากนั้น Mr. STENIO JUNIOR ได้ชกเข้าที่บริเวณใบหน้า Mr. CLYDE O’CONNELL เป็นครั้งที่ 2 เป็นเหตุให้ Mr. CLYDE O’CONNELL ได้รับบาดเจ็บบริเวณหางคิ้วด้านซ้าย

-เหตุการณ์ที่ 2 หลังจบเหตุการณ์ที่ 1 Mr. STENIO JUNIOR ทีมเชียงใหม่ เอฟซี ได้ชกประตูกระจกห้องทางเดินลงสนามของนักกีฬาทีมเหย้าแตก และเดินกลับห้องพักนักกีฬา ได้รับบาดเจ็บที่มือข้างขวา แพทย์ทำการรักษาพยาบาล

#ผลพิจารณาโทษ

1) ลงโทษผู้เล่นหมายเลข 18 Mr. STENIO JUNIOR สโมสรเชียงใหม่ เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 1.12 (2) เป็นการทำร้ายร่างกาย เป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายของผู้ถูกทำร้าย ถูกพักการแข่งขันและห้ามเข้าสนาม 4 นัด และปรับเงิน 60,000 บาท และผู้กระทำต้องรับผิดชอบต่อค่ารักษาพยาบาลและค่าสินไหมทดแทนด้วย

2) ลงโทษผู้เล่นหมายเลข 18 Mr. STENIO JUNIOR สโมสรเชียงใหม่ เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 1.5 เป็นการทำลายทรัพย์สินของสถานที่จัดการแข่งขัน ปรับเงิน 20,000 บาท และชดใช้ค่าเสียหายตามราคาประเมินให้ผู้เสียหาย
รวมทั้งปรับเงินทั้งสองเหตุการณ์ จำนวน 80,000 บาท แต่เนื่องจากเป็นการแข่งขันกีฬาฟุตบอลรายการ ไทยลีก 2 จึงลงโทษปรับสองในสาม ปรับเงิน 53,333 บาท

2.การแข่งขันฟุตบอลรายการไทยลีก 3 คู่ระหว่างสโมสรมหาวิทยาลัยปทุมธานี พบ สโมสรบางกอก เอฟซี เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2567

– เหตุการณ์ ในนาทีที่ 90+1 ผู้เล่นหมายเลข 24 สโมสรมหาวิทยาลัยปทุมธานี เปิดบอลจากฝั่งขวาเข้ามาในกรอบเขตโทษของสโมสรบางกอก เอฟซี โดยจังหวะดังกล่าวลูกฟุตบอลได้สัมผัสโดนแขนซ้ายของผู้เล่นหมายเลข 27 สโมสรบางกอก เอฟซี แต่ผู้ตัดสินไม่ได้เป่าฟาล์วและให้เป็นลูกจุดโทษกับสโมสรมหาวิทยาลัยปทุมธานี

#ผลการพิจารณา

1) ลงโทษนายวิเชฐ เทียนทอง ผู้ตัดสิน ปฏิบัติหน้าที่ผิดพลาด ตามระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขันฯ ตามบทลงโทษหมวดที่ 9 ลักษณะโทษ ข้อ 57 (😎 พักการปฏิบัติหน้าที่ 6 สัปดาห์ เนื่องจากไม่ให้จุดโทษ กรณีกระทำผิดชัดเจนและอาจจะมีผลต่อการแข่งขัน

หมายเหตุ : ในทุกกรณี เมื่อสิ้นสุดฤดูกาลแข่งขันประจำปีแล้ว หากเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน ถูกลงโทษจากคณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท หรือสมาคมแต่งตั้ง และยังมีโทษติดค้างอยู่ ให้มีผลผูกพันถึงในฤดูกาลถัดไป โดยให้เป็นไปตามปฏิทินการแข่งขันประจำปีของสมาคมฯ

แบ่งปัน