ฝากความหวังมาดามแป้ง! ผลวิจัยชี้แฟนบอลไทยพร้อมหนุนไทยลีก จี้ปราบลิงก์เถื่อน, แก้ปัญหาถ่ายทอดสด

6

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2567 ได้มีการเผยแพร่งานวิจัยหัวข้อ “ปัจจัยในการตัดสินใจซื้อของแฟนฟุตบอลไทยต่อการถ่ายทอดสดฟุตบอล ไทยลีกฤดูกาล 2566-2567 ในระบบบอกรับสมาชิก” โดยคณะบริหารธุรกิจ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ซึ่งสำรวจเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ก่อนเปิดฟุตบอลไทยลีก เลก2 และการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯคนใหม่ แทนพล.ต.อ. ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ที่เพิ่งหมดวาระ

จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่างผ่านช่องทางออนไลน์ของสื่อ อินฟลูเอนเซอร์กีฬา และกลุ่มแฟนคลับฟุตบอลไทยพบว่า ช่องทางยอดนิยมที่มีผู้สมัครรับชมการถ่ายทอดมากที่สุดได้แก่ AIS Play ร้อยละ 59.14 รองลงมาได้แก่ TRUE ID และ 3BB GIGA TV ตามลำดับ โดยผู้สมัครส่วนมากเลือกสมัครรับชมผ่านทางระบบ QR Code มากที่สุดร้อยละ 68.8 ตามด้วยผ่านระบบ SMS และการกรอกโค้ดที่ซื้อผ่านทางออนไลน์

ด้านปัญหาของฤดูกาล 2566 – 2567 ที่ประชาชนต้องสมัครสมาชิกเพื่อรับชมถ่ายทอดสดไทยลีกเองนั้น ร้อยละ 79.5 ระบุเป็นปัญหาของการขาดประสิทธิภาพของสมาคมฟุตบอลฯยุคพล.ต.อ.สมยศที่ทำให้เกิดปัญหาลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดไทยลีก นอกจากนี้งานวิจัยยังระบุอีก ร้อยละ 41 ไม่เคยเห็นมาตรการการปราบปรามลิงก์เถื่อนจากทางสมาคมฯและผู้บริหารสิทธิประโยชน์

เรื่องความคาดหวังต่อสมาคมฟุตบอลยุคใหม่ของ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ร้อยละ 67.3 เชื่อว่าเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารสมาคมจะทำให้ฟุตบอลไทยมีโอกาสพัฒนามากขึ้น ร้อยละ 88.7 ระบุว่าปัญหาเรื่องคุณภาพกรรมการหากมีการปรับปรุงจะสร้างมาตรฐานให้กับฟุตบอลไทยลีกมากขึ้น ร้อยละ 85.9 มองว่าราคาแพ็กเกจรับชมการถ่ายทอดสดเดือนละ 59 บาท และฤดูกาลละ 500บาทเหมาะสม โดยร้อยละ 72.2 ระบุว่าหากฤดูกาล 2567 – 2568 ต้องเสียเงินสมัครก็จะสมัครเพื่อรับชมถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีกอีกเช่นเดิม

พิเชฐ ยิ่งเกียรติคุณ น.ศ.ปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ผู้ทำวิจัยกล่าวว่า “น่าสนใจว่าแฟนบอลส่วนหนึ่งพร้อมที่จะสนับสนุนฟุตบอลไทยถึงแม้ว่าจะต้องเสียเงินเพื่อสมัครรับชมการถ่ายทอดสดข้อเสนอส่วนตัวคืองานวิจัยดังกล่าวทำให้อย่างน้อยได้ศึกษาโมเดลธุรกิจในปีที่ผ่านมา ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าไม่ค่อยตอบโจทย์ในเชิงธุรกิจและความอยู่รอดของสโมสรเพราะทำให้เม็ดเงินจากสปอนเซอร์มีมูลค่าลดลงและส่วนแบ่งจากการถ่ายทอดก็ลดลงตามด้วย อีกทั้งระยะเวลาประชาสัมพันธ์การรับสมัครที่สั้นก่อนเปิดฤดูกาลเพียงไม่ถึงสองสัปดาห์ และมาตรการปราบลิงก์เถื่อนที่ล้มเหลว ซึ่งได้เห็นข่าวที่คุณนวลพรรณจะเข้าเจรจาเรื่องลิขสิทธิ์ไทยลีกกับทางทรูหลังสงกรานต์ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี”

นอกจากนั้นยังได้กล่าวถึงข้อเสนอจากกลุ่มตัวอย่างในงานวิจัยยังมีข้อเสนอที่น่าสนใจ เช่น หากมีการเปิดรับสมัครในฤดูกาลถัดไปควรมีแพ็กเกจสำหรับกลุ่มน.ศ. อยากให้มีแอปพลิเคชั่นของสมาคมฯที่รวบรวมทั้งฟุตบอลระดับชาติและระดับสโมสรเอาไว้ในแอปเดียวทั้งการขายบัตรและแจ้งผลการแข่งขัน อยากให้มีการเจรจาสิทธิประโยชน์กับผู้บริหารสิทธิประโยชน์ของสมาคมฟุตบอลฯใหม่และเรียกร้องความรับผิดชอบจากผู้เกี่ยวข้องรวมไปถึงคณะกรรมการสมาคมฟุตบอลฯชุดที่ผ่านมาจากกรณีการบริหารลิขสิทธิ์ที่ผิดพลาดในฤดูกาลที่ผ่านมา

โดยหลังจากนี้งานวิจัยจะถูกเผยแพร่สาธารณะให้ดาวน์โหลดผ่านทาง https://scholar.utcc.ac.th/home ในเดือนมิถุนายน และผู้วิจัยมีแผนที่จะนำงานวิจัยดังกล่าวมอบให้กับตัวแทนผู้บริหารสมาคมฟุตบอลฯ เพื่อเป็นแนวทางในการทำงานเพื่อการปรับปรุงและยกระดับฟุตบอลไทยต่อไปในอนาคต

ขอบคุณที่มา goal.com

——-

แบ่งปัน