บิ๊กฮั่นแจงถึงสาเหตุหลังเชียงรายตัดสินใจไม่ต่อสัญญาบิลล์

3

ต้องดูระยะยาว!! “บิ๊กฮั่น” มิตติ ติยะไพรัช ประธานสโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด เผยถึง ประเด็นการตัดสินใจไม่ต่อสัญญา “บิลล์” ทั้งที่ทำผลงานเยี่ยม (13 นัด 7 ประตู) จนทำให้แฟนบอลต่างวิพากษ์วิจารณ์

โดย “บิ๊กฮั่น” ได้เผยว่า “เหตุผลแรกที่สุดคือเรื่องของค่าเหนื่อย ที่เราจ่ายให้กับบิลล์ เป็นค่าเหนื่อยตั้งแต่ 3 ปีก่อน ที่เราทำสัญญาฉบับล่าสุดกับเขา ผมจะเล่าให้ทุกคนฟัง แฟนบอลทีมอื่นอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจ”

“หรือแฟนบอลบางคนที่อาจจะมีอคติกับเรา เรื่องที่ผมพยายามสื่อในเรื่องการทำฟุตบอล บางคนอาจจะคิดว่าทำไมออกมาบ่น แบบนั้นแบบนี้ ต้องบอกว่าเชียงราย เป็นทีมที่ทำฟุตบอลปีต่อปี”

“เราทำฟุตบอลต้องวางแผนระยะยาว อย่างเช่นเราจะต้องมีนักฟุตบอลคนนี้กี่ปี คนที่มาเล่นร่วมกับเขาควรจะเล่นแบบไหน ไม่รวมกับนักเตะไทย ที่เราทำสัญญาครั้งละ 5 ปี หรือ 6 ปี ซึ่งตรงนี้ต้องเล่าให้ฟัง”

“ดังนั้นค่าเหนื่อยเก่า จาก 3 ปีที่แล้ว กับเงินที่ สมาคมฯ สนับสนุนมา มันก็สมเหตุสมผล แต่เนื่องจากอยู่ดีๆ สมาคมฯ ก็ดร็อปการให้การสนับสนุน อาจจะเป็นเพราะเรื่องลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด”

“หรืออะไรก็ตาม อันนี้เป็นปัจจัยภายนอกที่สมาคมฯ ต้องรับผิดชอบ แต่เราเองก็ได้รับผลกระทบเต็มๆ อย่างรายรับของเรา ถ้าเทียบกับ 3 ปีที่แล้ว เราดร็อปไป 70 เปอร์เซ็นต์”

“ไม่มีใครรู้หรอกว่าผมเหนื่อยขนาดไหนในการหาเงิน แต่ก็กัดฟันมาจนถึงทุกวันนี้ได้ พยายามอดทนจนเราเปลี่ยนนายกสมาคมฯ ดังนั้นผมคิดว่านั่นแหละมันคือเหตุผลในตัวของมันเองครับ”

“ถามว่าคนที่เข้ามาใหม่จะจ่ายงบประมาณเท่าเดิมหรือไม่ ต้องบอกเลยว่าไม่มีโอกาสที่กลับไปได้เท่าเดิมง่ายๆ แล้ว เพราะฉะนั้นนี่คือสิ่งที่อยากจะอธิบายเป็นหลัก”

“และนี่คือเหตุผลที่ผมพยายามสะท้อนกับ สมาคมฯ มาตลอด 3 ปี ให้กับทุกๆ คน ในวงการฟุตบอลไทยได้รับทราบครับ”