ส.บอล-ฟีฟ่า จัดกิจสร้างแรงบันดาลใจแก่เยาวชนอุบลฯ

6

“สมาคมฯ” จับมือ “ฟีฟ่า” จัดกิจกรรม FIFA Women’s Football Campaign เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เด็กและเยาวชนจังหวัด อุบลราชธานี

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า จัดกิจกรรม FIFA Women’s Football Campaign เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนหญิงอายุ 5-15 ปี ที่ชื่นชอบในกีฬาฟุตบอลได้มาทำกิจกรรมและพัฒนาทักษะร่วมกัน เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2566 ณ สนามกีฬากลางจังหวัดอุบลราชธานี

โดยกิจกรรมดังกล่าวมี “ไซมอน โทเซลลี” ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาเทคนิคฟุตบอลหญิงของฟีฟ่า พร้อมด้วย “สุรพงษ์ ด้วงทอง” ผู้อำนวยการโรงเรียนน้ำขุ่นวิทยา, “รัมภา วราวีรกุล” หัวหน้าฝ่ายฟุตบอลหญิงสมาคมฯ และ “วราภรณ์ ซอนยี นอจ” หัวหน้าฝ่ายพัฒนาฟุตบอลหญิง, วิทยากรและเจ้าหน้าที่ประสานงานกราสรูท, เจ้าหน้าที่ฝ่ายฟุตบอลหญิงสมาคมฯ, อาสาสมัครผู้ฝึกสอน รวม 31 คน และเยาวชนหญิง-ชาย อายุ 5-15 ปี จำนวน 196 คน เข้าร่วมกิจกรรม

กิจกรรมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนหญิงที่มีใจรักและชื่นชอบในกีฬาฟุตบอล ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน อีกทั้งยังส่งเสริมค่านิยมเกี่ยวกับความเท่าเทียมและยังเป็นการส่งเสริมฟุตบอลหญิงให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

ด้าน ไซมอน โทเซลลี ได้กล่าวว่า “ต้องชื่นชมการจัดกิจกรรมของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ไม่ใช่แค่ครั้งนี้ แต่ตลอดทั้งสองปีที่ฟีฟ่าได้ร่วมมือกันจัดขึ้นนั้นได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จากเด็กผู้หญิง และชาย อายุระหว่าง 5-15 ปี ซึ่งฟีฟ่าเองได้เลือกภาพกิจกรรมของประเทศไทยไปขึ้นโชว์บนจอยักษ์ใน FIFA Women’s Football Convention 2023, Sydney ด้วย”

ขณะที่ รัมภา วราวีรกุล หัวหน้าฝ่ายฟุตบอลหญิงสมาคมฯ กล่าวถึงภาพรวมของการจัดกิจกรรม FIFA Women’s Football Campaign ว่า “สมาคมฯ จะจัดกิจกรรมแบบนี้เรื่อยไป และพยายามจะกระจายไปให้ทั่วประเทศ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้กีฬาฟุตบอลหญิงเป็นที่นิยม และพัฒนาฟุตบอลระดับ Grassroot สร้างโอกาส ให้กับนักฟุตบอลหญิงได้มีเวที มีการทบทวนและยกระดับการเล่นฟุตบอลของตัวเองมากขึ้น ซึ่งเมื่อเรามีนักกีฬาเยาวชนจำนวนมากก็จะเป็นผลดีต่อฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยในอนาคตต่อไป”

ส่วน “โค้ชมิ่ม” ธิดารัตน์ วิวาสุขุ ผู้ฝึกสอนทีมมัธยมบราซิล โรงเรียนกันทรารมณ์ จังหวัดศรีสะเกษ ที่เพิ่งสร้างประวัติศาสตร์พาทีมคว้าแชมป์กีฬา 7HD แชมเปียน คัพ 2023 เป็นครั้งแรก ซึ่งทำหน้าที่วิทยากรให้ความรู้ในวันนี้กล่าวเพิ่มเติมว่า “ปัจจุบันฟุตบอลหญิงเริ่มมีเด็กและเยาวชนให้ความสนใจมากขึ้น การที่สมาคมฯ ร่วมกับฟีฟ่า จัดกิจกรรมฝึกการเรียนรู้ทักษะฟุตบอลต่างๆ จะช่วยให้เด็กๆ มีโอกาสและมีเวทีแสดงออกในสิ่งที่ตัวเองรัก ซึ่งเชื่อว่ากิจกรรมนี้จะช่วยต่อยอดความฝันของเด็กๆ ในการก้าวขึ้นไปเป็นนักกีฬาฟุตบอลในอนาคตได้”

อาจเป็นรูปภาพของ ฟุตบอล, ฟุตบอล และ ข้อความพูดว่า "FIFA campaigau FIFA "capaigi FIFA campaig FIFA GRASS Enjoy- -สนุกสนาน Respect- ให้เกียรติ FIFA development WOMEN'S PROGRAMME FA THAI"

อาจเป็นรูปภาพของ 6 คน, ผู้คนกำลังเล่นฟุตบอล, ผู้คนกำลังเล่นฟุตบอล, พื้นหญ้า และ ข้อความ

อาจเป็นรูปภาพของ 8 คน, ผู้คนกำลังเล่นฟุตบอล, ผู้คนกำลังเล่นฟุตบอล, พื้นหญ้า และ ข้อความ

อาจเป็นรูปภาพของ 13 คน, ผู้คนกำลังเล่นฟุตบอล, ผู้คนกำลังเล่นฟุตบอล, พื้นหญ้า และ ข้อความ

อาจเป็นรูปภาพของ 9 คน, ผู้คนกำลังเล่นฟุตบอล, ผู้คนกำลังเล่นฟุตบอล, พื้นหญ้า และ ข้อความ

แบ่งปัน