จับตาดาวรุ่งโตโยต้าไทยลีก : นนท์ ม่วงงาม”นิวกวินทร์”แจ้งเกิดในซีเกมส์

214

มือกาวหนุ่มอดีต ยช.ทีมชาติฝรั่งเศส ผู้ถูกยกให้เป็น “กวินทร์ คนต่อไป” หลังโชว์ฟอร์มเซฟทั้งในไทยลีก ต่อเนื่องจนถึงแชมป์ซีเกมส์

7 ปีที่แล้ว กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ผู้รักษาประตูดาวรุ่ง จาก เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ได้รับโอกาสประเดิมเฝ้าเสาให้กับ ทีมชาติชุดใหญ่ ครั้งแรกด้วยวัยเพียง 20 ปี

เขาสร้างมาตรฐานมากมาย และยึดความเป็น นายด่านหมายเลข 1 ของเมืองไทย ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น นั่นทำให้ช่วงเวลาที่ผ่านมา ยังคงไม่มีมือกาวดาวรุ่งคนไหนที่ทำผลงาน หรือเข้าใกล้ กวินทร์ ได้เลย

วันเวลาล่วงเลยมาถึงปี 2017 นนท์ ม่วงงาม ผู้รักษาประตูวัย 20 ปี จาก เชียงราย ยูไนเต็ด กลายเป็นดาวที่จรัสแสง เช่นเดียวกับ กวินทร์ ในอายุเท่ากัน เมื่อ 7 ปี เมื่อโชว์ฟอร์มหนึบทั้งกับสโมสร จนต่อยอดไปถึงทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี

นนท์ เป็นใคร? ปูมหลังของเด็กหนุ่มคนนี้ น่าสนใจยิ่งนัก เขาเกิดที่จังหวัดอ่างทอง ก่อนย้ายไปโตที่ฝรั่งเศส ตั้งแต่อายุ 8 ขวบ และเริ่มเล่นกับทีมท้องถิ่น จากนั้นลีลาการป้องกันประตู จะไปเข้าตา น็องซี่ ทีมระดับลีก เอิง จนได้เข้าร่วมทีมเยาวชน และเป็นบันไดที่ ทำให้เขาได้ลงเล่น ให้กับ ทีมชาติฝรั่งเศส รุ่น ยู-16

เขาโชคร้ายเมื่อถูกปล่อยตัวออกจากทีม หลังไม่ได้รับสัญญาอาชีพจาก น็องซี่ ในวัย 19 ปี ทำให้ตัดสินใจกลับแผ่นดินแม่ และเลือกเซ็นสัญญากับ เชียงราย ยูไนเต็ด ในช่วงเลกสอง ปี 2016 โดยทาง กว่างโซ้ง ตั้งใจจะส่ง นนท์ ไปให้ นครปฐม ยูไนเต็ด ยืมใช้งาน แต่กลับลงทะเบียนนักเตะไม่ทันเส้นตาย ทำให้ต้องรอโอกาสการเล่นอีกหลายเดือน

ฤดูกาล 2017 นนท์ ถูกส่งชื่อในทีม เชียงราย ยูไนเต็ด แต่ช่วงเลกแรก เขาต้องทนนั่งสำรองให้กับ ภัทร ปิยภัทร์กิติ นายด่านจอมเก๋าคราวน้า และลงไปสัมผัสเกมระดับ ไทยลีก 4 กับ เชียงราย ยูไนเต็ด บี บ้างเป็นครั้งคราว

แต่ความอดทนและเพียรพยายาม ในที่สุด นนท์ เอาชนะใจ อเล็กซานเดร กามา ส่งเขาลงตัวจริงนัดแรก ในเกมชนะ ไทยฮอนด้า 3-1 และจากนั้น นนท์ ก็ยึดมือ 1 ของทีมมาได้สำเร็จ

ในเส้นทาง ทีมชาติไทย เขาถูกเรียกตัวติดทัพ ช้างศึก ยู-23 ในเกมอุ่นเครื่องกับ อิรัก ก่อนทัวร์นาเมนต์ รอบคัดเลือกชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี โดยแรกเริ่มเดิมที เขาถูกวางไว้เป็นมือ 2 ของ รัตนัย ส่องแสงจันทร์

ในโชคร้ายของทีมที่ นายด่านมือ 1 อย่าง รัตนัย มีอาการบาดเจ็บ กลับเป็นโอกาสตของ มือ 2 อย่าง นนท์ ม่วงงาม และเขาก็คว้าโอกาสนั้นไว้ได้ จนต่อยอดมาถึงแชมป์ ซีเกมส์ 2017 ที่ประเทศมาเลเซีย พร้อมสถิติรักษาคลีนชีตได้ถึง 6 นัดติดต่อกัน

ฟอร์มการเซฟ รูปร่างที่สูงใหญ่ บวกอายุการใช้งาน ไม่แปลกที่เขาจะถูกคาดหมายให้เป็น “นิว กวินทร์” หรือ กวินทร์ คนต่อไป ยิ่งโดยเฉพาะกับ ทีมชาติไทยชุดใหญ่ ที่ สินทวีชัย หทัยรัตนกุล มือกาวจอมเก๋าเพิ่งประกาศอำลาทีมชาติ ยิ่งน่าจะเป็นโอกาสที่เขาได้จะเข้าใกล้ และขึ้นมาติดธงชุดใหญ่ได้ในเร็ววันนี้

และนี่คือ ดาวรุ่งโตโยต้า ไทยลีก ประจำเดือน สิงหาคม ของเรา นนท์ ม่วงงาม

เครดิต > http://www.goal.com

livescore