ช้างศึกยู 23 มั่นใจคว้าทองซีเกมส์

3

ช้างศึก U23 แถลงข่าวความพร้อมของทีมก่อนลุยมหกรรมซีเกมส์ ครั้งที่ 32

วันที่ 31 มีนาคม 2566 เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 4 การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย จัดงานแถลงข่าว Meet the Press ซีเกมส์ ครั้งที่ 32
โดย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ส่ง ยุทธนา หยิมการุณ อุปนายกสมาคมฯ และ ผู้อำนวยการทีมชาติไทย U23 พร้อมด้วย อิสสระ ศรีทะโร หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย U23 เข้าร่วมการแถลงข่าว
โดย ยุทธนา หยิมการุณ กล่าวว่า “การเตรียมความพร้อมสำหรับซีเกมส์ นักเตะชุดนี้เราดูจากผลงาน เพราะเรามีทีมโค้ช ซึ่งสมาคมฯ ก็ได้สเกาท์มาก่อนหน้านี้หลายเดือน ผมมั่นใจว่านักเตะเยาวชนไทยรุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี ยังพัฒนาได้อีกเยอะ และมีทักษะที่ดี ตรงนี้ก็ต้องขอบคุณสโมสร ที่ฝึกซ้อมกันมา และเราก็เป็นผู้สเกาท์ติดตาม”
“ตอนนี้สภาพนักเตะหลังจากกลับมาจาก โดฮา คัพ ทำให้เราได้เห็นจุดแข็งและจุดอ่อน ศักยภาพของนักเตะเราคิดว่า ก่อนไปเราไม่ใช่ทีมวางอะไรเลย เพราะว่าทีมที่เป็นเจ้าภาพในตะวันออกกลาง เขามีงบประมาณสนับสนุนมากมาย นักเตะรูปร่าง เทคนิค ดีหมด เราไม่ใช่ทีมวาง แต่การที่โค้ช อิสสระ พูดคุยกับผมและติดตามกันอย่างใกล้ชิด เขามั่นใจว่าสู้ได้สูสีกับทีมจากตะวันออกกลาง ไม่ว่าจะเป็น ซาอุฯ, กาตาร์ หรือ คูเวต”
“เรามีการลองวิธีการเล่นกับนักเตะเต็มที่ สิ่งเหล่านี้ทำให้เราเชื่อมั่นว่า ในซีเกมส์ครั้งนี้ เราจะทำผลงานได้ดี แล้วผมมั่นใจว่า ในฐานะสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จะต้องคว้าเหรียญทองให้ได้ หลังจากที่เราว่างเว้นมาสองสมัย”
“สิ่งสำคัญเราต้องไม่ประมาทในการพบกับทุกทีม อย่างเวียดนาม เขาก็จ้างโค้ชระดับโลก อย่าง ทรุสซิเยร์ อย่างกัมพูชา ก็มีโค้ชระดับโลกมาคุม U23 เขากล้าลงทุน ในการแข่งขันที่ผ่านมาเราก็ได้เห็นว่าแต่ละชาติใช้งานโค้ชต่างชาติ แต่เราใช้โค้ชไทย ผมมั่นใจว่าเราทำได้ เรามีการเก็บรายละเอียด เพราะตั้งแต่ที่เรากลับมา เราก็ยังติดตามนักเตะต่อเนื่อง ดูความเป็นอยู่ของเขา”
“ผมคิดว่าในซีเกมส์ นอกจากฝีมือ ผมว่าเราต้องฝึกนักเตะทนต่อสภาพแวดล้อมด้วย จะต้องมีสมาธิ จิตใจแข็งแกร่ง เราต้องฝึกควบคู่ไป เพราะเรื่องอารมณ์ก็สำคัญ ถ้าคุมอารมณ์ไม่อยู่โดนใบแดงก็มีปัญหาเหมือนกัน ในส่วนของทีมชายผมมั่นใจว่า เราจะคว้าเหรียญทองให้ได้”
“ส่วนทีมหญิง เมื่อสักครู่ก็มีการแถลงข่าวคัดโอลิมปิกที่ชลบุรี ผมก็ได้คุยกับโค้ชและทีมงานแล้ว เขาก็มั่นใจว่าจะเข้าชิงแน่นอน ส่วนจะได้เหรียญทองหรือไม่ต้องรอดู เพราะเวียดนามก็แข็งแกร่ง ต้องสู้กันในเวลาที่เหลือ เราพยายามทำทีมหญิงให้ได้เหรียญทอง เราถือว่าเราไม่ได้แข่งที่เวียดนามเหมือนก่อน เราแข่งที่กัมพูชา เราก็ต้องพยายามเต็มที่ เพราะทีมฟุตบอลหญิง เคยไปฟุตบอลโลกมา 2 ครั้งแล้ว และมีพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เราก็จะพยายามคว้าเหรียญทองให้ได้ทั้งสองประเภท”
ด้าน อิสสระ ศรีทะโร หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย U23 กล่าวว่า “ในเรื่องของทีม ผมจะพูดถึงเรื่องการเตรียมทีม สภาพผู้เล่นทั้งหมด เราติดตามมาทั้งไทยลีก 1 และ 2 คุณภาพนักเตะที่เอาไปและซ้อม ด้านเทคนิค เรามีนักเตะระดับเอเชียประมาณยังไม่ถึง 20 คน เราต้องยกระดับให้มีเพิ่มขึ้น แต่ในระดับอาเซียน เรามีเพียงพอ และที่ผ่านมา จากทุกสโมสร ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการส่งตัวผู้เล่น ที่เราต้องการ อาจจะไม่ได้เต็มร้อย แต่ก็ได้ 80-90% ก็ถือว่าสุดยอดแล้ว เพราะว่าแต่ละทีมก็มีแข่งด้วย”
“การทำงานเบื้องต้น เรามีฝ่ายเทคนิคสมาคมฯ ลิสต์รายชื่อ เป็นหนึ่งในทีมงานด้วยจากทั่วประเทศ เข้ามาที่สมาคมฯ และเราก็ดูจากตรงนั้น และติดตามผลงานในลีก และก็คัดเด็กมา มาโฟกัส กองหน้าเรามี บำรุง บุญพรหม คอยติดตาม และมีโค้ชฟิตเนส กับนักกายภาพ ติดตามเรื่องอาการบาดเจ็บ ระดับความฟิต ฟอร์มการเล่น”
“กองกลาง เรามี ครองพล ดาวเรือง ก็ติดตามร่วมกับโค้ชฟิตเนส และนักกายภาพ ส่วนกองหลัง ผมก็จะดู และโค้ชประตู ที่มี ประสบโชค โชคเหมาะ คอยดูแล ผมก็ดูภาพรวม ทุกการแข่งขัน เราจะมีการประชุม มีตติ้งทุกคน ว่านักเตะคนไหน ได้เล่นบ้างไม่ได้เล่นบ้าง ฟอร์ม อาการบาดเจ็บเป็นอย่างไร เราพยายามติดตามฟอร์มในทุกสัปดาห์ และมานั่งลิสต์ ว่าใครคือ เบอร์ 1 2 3 แผนคือ หากเราไม่ได้เบอร์ 1 ก็ต้องใช้เบอร์ 2 หรือ 3 ตรงนี้เราต้องยอมรับว่า เราต้องขอสโมสรก่อน เพราะว่าแต่ละสโมสรก็มีภารกิจ ทั้งลุ้นแชมป์ ลุ้นโควต้า ACL ลุ้นหนีตกชั้นด้วย หลายอย่างเราเข้าใจ แต่ที่ผ่านมาก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี”
“โดยเบื้องต้นเรามองปัญหาไว้สามอย่าง อย่างแรก ตัวผู้เล่น ณ วันสุดท้ายที่เราจะได้ไป ตรงนี้เราวางแผนว่าถ้าเราได้ชุดจากโดฮา คัพ ก็ไม่น่าจะมีปัญหา น่าจะปรับตัวกันได้ ที่ผ่านมาน้องๆ เขาก็เคยทำงานกับผมมาแล้ว พอสมควร เมื่อช่วงห้าปีก่อน เรื่องการสื่อสาร คอนเซปต์ นิสัยใจคอ ค่อนข้างละเอียด และเชื่อกันได้ อย่างที่สอง เราต้องมีทีมที่สอง ที่ถ้าชุดแรกเราไม่ได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ได้มาแค่ครึ่งเดียว เราก็ต้องหาคนมาพัฒนา อาจจะเป็นเรื่องการซัพพอร์ตด้านอื่นๆ และส่วนที่สาม ถ้าอย่างแย่ ผมหวังว่าจะไม่เกิดขึ้น ทั้งการประสานงานกับสโมสร ตอนนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ”
สำหรับ ทีมชาติไทย ทั้งชายและหญิง จะมีแผนการเตรียมทีมต่อเนื่องในเดือนเมษายนนี้ และจะมีการจับสลาก แบ่งกลุ่ม อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 5 เมษายน 2566 เวลา 15.00 น. ที่ สนาม มรดกเตโช

ที่มา:

แบ่งปัน