ไขข้อข้องใจ : ทำไมอาร์เจนตินายังไม่เป็นเบอร์ 1

7

ทัพฟ้าขาวคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 2022 ได้สำเร็จ แต่พวกเขาคือทีมอันดับ 1 ของโลกแล้วหรือยัง

อาร์เจนตินา สิ้นสุดการรอคอยกว่า 36 ปี คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์มาครองได้สำเร็จ แม้จะประเดิมสนามด้วยการพ่ายต่อ ซาอุดิอาระเบีย แต่ ลิโอเนล เมสซี และเพื่อนร่วมทีมก็ฝ่าฝันจนทำสำเร็จในที่สุด

การคว้าแชมป์ โคปา อเมริกา 2021 และ ฟุตบอลโลก 2022 ทำให้พวกเขากลายเป็นทีมอันดับหนึ่งของโลกแล้วหรือยัง? ถ้าถามแฟนบอลอาจตอบว่า ใช่ แต่สำหรับฟีฟ่า ยังไม่ใช่

การจัดอันดับ ฟีฟ่า แรงกิ้ง ล่าสุด แชมป์อเมริกาใต้และแชมป์ฟุตบอลโลกอยู่อันดับสอง ขณะที่อันดับหนึ่งเป็นของคู่ปรับตลอดกาลของพวกเขาอย่าง บราซิล

บราซิล ตกรอบก่อนรองชนะเลิศ ฟุตบอลโลก 2022 ด้วยการพ่ายต่อ โครเอเชีย ในการดวลจุดโทษ ขณะที่ใน โคปา อเมริกา 2021 ก็พ่ายต่อ อาร์เจนตินา ในนัดชิงชนะเลิศ แต่ยังคงรั้งอันดับ 1 ใน ฟีฟ่า แรงกิ้ง

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้พลพรรคแซมบ้ายังยืนหนึ่งใน ฟีฟ่า แรงกิ้ง คือการเปลี่ยนแปลงวิธีคิดคะแนนที่เริ่มใช้เมื่อปี 2018

รูปภาพ

ฟีฟ่า แรงกิ้งคิดคะแนนจากผลการแข่งขัน ชนะ เสมอ แพ้ มากน้อยขึ้นอยู่กับทัวร์นาเม้นท์ และอันดับของคู่แข่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกทีมยอมรับ

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงคือ ในอดีตคะแนน ฟีฟ่า แรงกิ้ง จะคิดเป็นช่วงเวลาและถูกนำมาคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ลดหลั่นลงเมื่อเวลาผ่านไป ทำให้ทีมที่ผลงานได้ในช่วง 1-4 ปี จะมีคะแนนสูงและอันดับดี แต่ปัจจุบันจะไม่มีการตัดรอบแมตช์ที่คิดคะแนน ทุกเกมจะเก็บคะแนนสะสมรวมไปตลอดกาล

บราซิล มีคะแนนมากกว่า อาร์เจนตินา ตั้งแต่ช่วงก่อนศึก โคปา อเมริกา 2021 แม้ทีมฟ้าขาวจะคว้าแชมป์สองทัวร์นาเม้นท์ใหญ่ได้ แต่คะแนนรวมตลอดกาลก็ยังเป็นรองทีมเซเลเซา

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน บราซิล มี 1,840.77 คะแนน ส่วนอาร์เจนตินามี 1,838.38 คะแนน จะเห็นได้ว่าเป็นช่องว่างที่น้อยมากๆ

บางทีอีกเพียงแค่ 1 ทัวร์นาเม้นท์ เราอาจได้เห็นทีมอันดับหนึ่งของโลกหน้าใหม่ก็เป็นได้

รูปภาพ

GOAL Thailand

แบ่งปัน