ผู้เสียหายแจ้งความจับ “มาดาม” ปธ.ทีมฟุตบอล หลอกจะพาไปทำงานเกาหลี

8

สื่อในจังหวัดอุดรธานี รายงานว่ามีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ มาดามประธานทีมฟุตบอลดังเมืองอุดรฯ หลังจากที่หลอกจะพาไปทำงานที่เกาหลีใต้

โดยมีรายงานว่า ผู้เสียหายชาวจังหวัดหนองคาย วัย 35 ปี พร้อมกับพวกอีก 9 ราย ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อดำเนินคดีกับ ประธานทีมฟุตบอลชื่อดังใน จ.อุดรธานี อายุ 41 ปี ที่อ้างว่าสามารถพาเดินทางเข้าประเทศเกาหลี เพื่อไปทำงานได้

มีการแจ้งกับผู้เสียหายว่าต้องจ่ายค่าดำเนินการคนละ 20,000 บาท และมีนายจ้างเกาหลีรับรอง ทำให้มีคนสนใจเข้าไปสมัครกว่า 60 คน พร้อมทั้งมีการจัดตั้งไลน์กลุ่มขึ้นมา เพื่อนัดประชุมกันที่สำนักงานสโมสรฟุตบอลด้วย และจะมีนายจ้างจากเกาหลีจะเดินทางมาประชุมด้วย เมื่อจ่ายเงินแล้ว สุดท้ายก็ไม่ได้เดินทางไปทำงาน โดยมีเอกสารสัญญาจ้าง ใบเสร็จรับเงิน การโอนเงิน คลิปการประชุม ข้อความแชท เป็นหลักฐาน เหตุเกิดช่วงเดือนพฤศจิกายน 2565 ถึง วันที่ 9 มกราคม 2566

ผู้เสียหาย 1 ราย ได้เผยว่า เคยเดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลีแบบถูกต้องผ่านสำนักงานจัดหางาน 5 ปี มาแล้ว ก่อนเกิดเหตุเมื่อ วันที่ 11 พฤศจิกายน 2565 ได้มีเพื่อนมาชวนไปทำงานที่เกาหลี โดยเล่าว่า มาดาม ผู้บริหารทีมฟุตบอลชื่อดัง จ.อุดรธานี สามารถพาไปทำงานประเทศเกาหลีได้ ตนสนใจจึงโทรศัพท์หา มาดาม ซึ่งก็อ้างว่า สามารถพาไปทำงาน ที่ประเทศเกาหลีได้ เพราะว่าทีมฟุตบอลมีหนังสือเชิญไปดูงานที่ประเทศเกาหลี และจะพาพวกตนเดินทางไปด้วยในนามทีมฟุตบอล จึงมีการจัดตั้งไลน์กลุ่ม มีสมาชิกกว่า 60 คน

ต่อมาได้มีการนัดประชุมในวันที่ 18 พฤศจิกายน มีนายจ้างชาวเกาหลี และล่ามมาประชุมด้วย โดยในที่ประชุมบอกว่า เดินทางไปเกาหลีแบบมีบัตรเชิญในนามทีมฟุตบอล มีวีซ่า 100 เปอร์เซ็นต์ สามารถเข้าได้ มีสัญญาจ้าง โดยมีงานเกษตร และโรงงานรองรับ หากใครสนใจให้โอนเงินก่อนวันที่ 20 พฤศจิกายน คนละ 20,000 บาท เป็นค่าที่พัก และค่าทำวีซ่า เมื่อได้ทำงานแล้วจะไปหักค่าแรงวันละ 500 บาท ถ้าเข้าไม่ได้คืนเงินทุกคน ทำให้ผู้เข้าร่วมประชุมหลงเชื่อ คนที่อยู่ใกล้ให้ส่งเอกสารมาที่สำนักงานสโมสรฟุตบอล ส่วนคนอยู่ไกลให้ส่งทางไปรษณีย์ โดยมีใบเสร็จรับเงินให้ด้วย

หลังจากที่ได้มีการโอนเงินแล้ว มีการนัดประชุมที่สำนักงานสโมสรฟุตบอล วันที่ 6 ธันวาคม 2565 คนที่อยู่ไกลให้ประชุมทางออนไลน์ โดยได้มีการบันทึกคลิปเอาไว้ พอประชุมเสร็จได้นัดหมายการเดินทางไปเกาหลี แต่ มาดาม ก็มาแจ้งว่า ต้องตรวจ K-ETA ก่อน ((K-ETA หรือ Korea Electronic Travel Authorization คือ ระบบอนุมัติการเดินทางออนไลน์สำหรับชาวต่างชาติที่ต้องการเข้าประเทศเกาหลีใต้โดยไม่ต้องขอวีซ่า เพื่อวัตถุประสงค์ในการท่องเที่ยว เยี่ยมชม การเข้าร่วมกิจกรรม หรือประชุม ธุรกิจ ยกเว้นวัตถุประสงค์ทางพาณิชย์) หากตรวจไม่ผ่านจะคืนเงิน แต่ก็นัดกลุ่มแรก 15 คนจะต้องบินไปเกาหลี วันที่ 23 ธันวาคม แต่ก็ไม่ได้บิน เพราะตรวจ K-ETA ยังไม่เสร็จ ได้แจ้งเลื่อนไปบินกับกลุ่ม 2 ในวันที่ 9 มกราคม พอถึงวันนัดหมายก็ไม่ได้บินแม้แต่คนเดียว ว่าจะคืนเงิน แต่นัดแล้วก็มีแต่เลื่อน ยังไม่ได้เงินคืนจนถึงวันนี้

นอกจากนี้ ผู้เสียหาย ยังเผยอีกว่า ผลการตรวจ K-ETA ผ่าน 25 คน มีเพียง 5 คน ที่มีความประสงค์จะเดินทางไปเกาหลี แต่ถูกเรียกเงินเพิ่มอีกคนละ 8,000 บาท ซึ่ง มาดาม ก็พาทั้ง 5 คนบินเข้าประเทศเกาหลี และบอกว่าหากใครสนใจก็มาสมัครได้ และจะพาคนที่ผ่าน K-ETA ไปอีก ส่วนพวกตนและเพื่อนรวม 9 คน ไม่เชื่อและไม่ไปแล้ว จึงขอเงินคืน แต่ มาดาม ก็ยังไม่ยอมคืนเงิน ต่างก็ทยอยไปแจ้งความตามสถานีตำรวจ ส่วนสาเหตุที่ทำให้พวกตนเชื่อถือว่าเดินทางเข้าประเทศเกาหลีได้จริง เพราะ มาดามคนดังกล่าว เป็นผู้บริหารทีมสโมสรฟุตบอลที่มีชื่อเสียง มีหนังสือเชิญ จึงเชื่อว่าเข้าได้แน่นอน และถูกกฎหมาย ทุกคนมีความฝัน มีความหวัง และลาออกจากงานเตรียมบินไปทำงาน แต่สุดท้ายก็โดนหลอกจึงมาแจ้งความดำเนินคดีกับ มาดาม ในครั้งนี้

บอลไทย

อาจเป็นรูปภาพของ 5 คน, กลางแจ้ง และ ข้อความพูดว่า "สถานีตำรวจภูธรเมืองอุดรธานี MUEANG UDONTHANI PROVINCIAL POLICE STATION ? หลักฐานพร้อม! ผู้เสียหาย เข้าแจ้งความจับ "มาดาม" "ปธ.ทีมฟุตบอล" หลอกจะพาไปทำงานเกาหลี"

แบ่งปัน