ฟุตบอลไม่มีบัญญัติไตรยางค์

15

การปรากฏตัวของ เดิร์ค เฮเบิล และ ดาร์เรน ฟรีแมน เอเยนต์คนคู่ของ มาร์โค รอยส์ ณ โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด ระหว่างเกม แมนเชสเตอร์ ดาร์บี้ ทำให้มีข่าวลือเกี่ยวกับการย้ายมา แมนฯ ยูไนเต็ด ของกัปตันทีม ดอร์ทมุนด์

ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีรายงานจาก คริสเตียน ฟัลค์ คนข่าวสาย เยอรมัน ที่บอกว่า ตัวแทนของ รอยส์ ได้เข้าพูดคุยกับ เอริค เทน ฮาก ไปแล้วด้วย โดยที่นายใหญ่ชาวดัตช์ก็นิยมชมชอบมิดฟิลด์รายนี้่เหมือนกัน

ดาวเตะวัย 33 ปี กำลังจะหมดสัญญากับ ดอร์ทมุนด์ ในช่วงซัมเมอร์ที่กำลังจะมาถึงนี้ นั่นหมายความว่าเจ้าตัวสามารถเจรจาย้ายทีมล่วงหน้าแบบไม่มีค่าตัวได้แล้วในเวลานี้ หากไม่มีโครงการจะอยู่ต่อ

ก่อนหน้านี้ รอยส์ เอง ก็มีข่าวว่าไม่ได้มีความกระสันจะย้ายออกจากถิ่น ซิกนัล ดิอูน่า พาร์ค แต่อย่างใด ทว่าก็ไม่ปิดโอกาสกับความท้าทายใหม่ๆ และก็เคยมีข่าวเชื่อมโยงกับ อัล นาสเซอร์ สโมสรของ โรนัลโด้

ตอนที่มีข่าวเชื่อมโยงกับ แมนฯ ยูไนเต็ด แฟนผีส่วนใหญ่ไม่ค่อยเห็นด้วย และคิดว่ามันก็น่าจะไม่เกิดขึ้น เมื่อเทียบกับประวัติอาการบาดเจ็บของเจ้าตัวที่ต้องเผชิญในช่วงหลังมานี้ มันทำให้แฟนผีหลอนเหลือเกิน

ถามว่าโอกาสที่ดีลนี้จะเกิดขึ้นมันจะพอมีอยู่มั้ย เมื่อเทียบกับปูมหลังการล้มหมอนนอนเสื่อของ รอยส์ ในช่วง 11 ปีกับ ดอร์ทมุนด์?

จริงๆแล้วโอกาสที่ดีลเซอร์ไพรส์ๆแบบนี้จะเกิดขึ้นกับ แมนฯ ยูไนเต็ด ก็ยังพอมีนะครับ เพราะจะว่าไปการได้นักเตะอย่าง รอยส์ เข้ามาแบบฟรีๆ มันก็ดูจะไม่ใช่เรื่องเสียหายถึงขั้นคอขาดบาดตาย

อย่างแรกเลยคือ ไม่เสียเงินค่าตัว และเม็ดเงินค่าเหนื่อยที่เจ้าตัวรับอยู่กับ ดอร์ทมุนด์ ในเรต 2 แสนปอนด์ต่อสัปดาห์ ผมว่า แมนฯ ยูไนเต็ด ก็สามารถจ่ายได้ ซึ่งถ้าย้ายจริงๆคงบวก-ลบไม่มาก

อย่างที่สอง นี่คือนักเตะที่มีประสบการณ์โชกโชนบนเวทีระดับสูง ถึงแม้ว่าจะมีความอาภัพหนักมากกับทีมชาติ เยอรมัน

ยี่ห้อนักเตะเลือดเบียร์ วินัยเข้มอยู่แล้ว และนี่คือนักเตะที่เป็นถึง “กัปตัน” ดอร์ทมุนด์ มาพร้อมภาวะผู้นำสูง นั่นคืออีกคุณประโยชน์ที่ เอริค เทน ฮาก จะได้เข้ามาช่วยผ่อนแรง ยามที่ส่งเขาลงไปดูแลเด็กๆในสนาม

นอกจากนี้ รอยส์ ยังเป็นนักเตะที่เราก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่า หัวจิตหัวใจเข้มแข็งขนาดไหน ในเมื่อต้องผ่านการต่อสู้กับอาการบาดเจ็บมาหลายสมรภูมิ การเอาชนะมันมาแต่ละครั้งไม่ง่าย แต่เขาก็ผ่านมาได้ เรื่องนี้แหละที่สร้างแคแร็กเตอร์แห่งความเป็นนักสู้ ที่เขาจะช่วยส่งเสริมให้กับทีม

จะว่าไป ถ้าจะได้ลงเอยกันจริงๆ ก็อยากจะให้มองเคสนี้ เป็นเคสที่เราไม่ต้องไปคาดหวังอะไรมากมาย เพราะได้มาแบบไม่มีค่าตัว มองว่าเขาจะเข้ามาเป็น “อะไหล่” สลับเล่นกับบรรดาแนวรุกเด็กๆที่ เทน ฮาก มีในมือ

อีกเรื่องที่ทำให้แฟนผีกังวลหนักมากก็คือ แมนฯ ยูไนเต็ด ไม่ประสบความสำเร็จเลยกับการนำเข้ามาซึ่งทรัพยากรของ ดอร์ทมุนด์

ไม่ว่าจะเป็น ชินจิ คากาวะ, เฮนริค มคิทาร์ยาน และล่าสุดก็คือ เจดอน ซานโช่ ที่หายหน้าจากทีมไปหลายเกมแล้ว

ไม่แน่เหมือนกันว่าดีลนี้มันอาจจะแตกต่างไปก็ได้ เพราะสามดีลที่ว่ามานั้นย้ายมาพร้อมความคาดหวังสูงลิบ แปรผันตรงจากค่าตัวที่แพงระยับ แต่กับการย้ายมาแบบไม่คิดอะไรแบบนี้ อาจจะปังก็เป็นได้

เพราะฟุตบอลมันไม่มีบัญญัติไตรยางค์

ประวัติศาสตร์ต่างๆก็ใช่ว่าจะต้องซ้ำรอยเสมอไป

Cheerball

รูปภาพ

แบ่งปัน