กวาร์ดิโอล่า: โครงสร้างของซิตี้สร้างขึ้นมาเพื่อความสำเร็จ

5

เป๊ป กวาร์ดิโอล่า กล่าวว่าการสนับสนุนและความมั่งคงของบอร์ดบริหารแมนเชสเตอร์ ซิตี้ นั้นหมายความว่าสโมสรพร้อมที่จะประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนในทศวรรษหน้าและทศวรรษต่อ ๆ ไปไม่ว่าใครจะเข้ามาเป็นผู้จัดการทีมก็ตาม

ผู้จัดการทีมชาวคาตาลันของเราได้จรดปากกาเซ็นสัญญาฉบับใหม่เป็นเวลา 2 ปี ซึ่งเป็นสัญญาที่จะทำให้เขาอยู่กับสโมสรไปจนถึงปี 2025

กวาร์ดิโอล่าคุมทีมมา 6 ปีครึ่งแล้ว ซึ่งเป็นทีมที่เขาคุมยาวนานที่สุดในอาชีพ และพาซิตี้คว้าแชมป์ระดับเมเจอร์ 11 รายการ รวมถึงแชมป์พรีเมียร์ลีก 4 สมัย

เมื่อถึงปี 2025, นั่นจะทำให้เขาอยู่กับสโมสรครบ 9 ปีเต็ม

เมื่อพูดถึงการตัดสินใจเซ็นสัญญาฉบับล่าสุด ผู้จัดการทีมเปิดเผยถึงโครงสร้าง และการสนับสนุนที่เขาได้รับจากบอร์ดบริหาร ว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญในความสำเร็จของสโมสรในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

โดยกวาร์ดิโอล่าเชื่อว่ามันเป็นแบบนั้นเช่นเดียวกันในยุคของมานูเอล เปเญกรินี่และโรแบร์โต้ มันชินี่

เขายังกล่าวเพิ่มเติมว่า การสนับสนุนจากเจ้าของสโมสร ชีค มานซูร์ บิน ซาเยด, ประธานสโมสรคัลดูน อัล มูบารัค และบอร์ดบริหารทุกคน นั้นหมายความว่าเราพร้อมอย่างยิ่งที่จะเป็นผู้ท้าชิงถ้วยรางวัลอย่างต่อเนื่องในระยะยาว – ไม่ว่าใครจะเข้ามาคุมทีมก็ตาม

“นี่เป็นหนึ่งในความลับของความสำเร็จของสโมสรแห่งนี้ ผมค่อนข้างแน่ใจว่ามันเกิดขึ้นก่อนหน้าผม กับมานูเอล และโรแบร์โต้ มันชินี่ และกับผู้จัดการทีมที่จะมาคุมต่อจากผม มันจะเกิดขึ้นอีกครั้ง” เป๊ป กล่าว

“ผมมั่นใจว่ามันจะเกิดขึ้นอีกครั้ง, ผู้คนต้องเริ่มเปลี่ยนความคิดได้แล้วว่าทุกสิ่งมันเกิดขึ้นก็เพราะเป๊ป, มันเกินกว่านั้น มันคือสโมสร

“ผมมั่นใจ 100% ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับผมในอนาคต ผมจะอยู่ต่ออีกสองปีก็จริง แต่ผมรู้ คัลดูนรู้ และทุกคนรู้ ว่ามันขึ้นอยู่กับผลงาน ถ้าผลงานไม่ดี คุณไม่มีทางรู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่อนาคตของสโมสรแห่งนี้ในอีกทศวรรษข้างหน้ามันจะมหัศจรรย์มาก

“มันเกิดขึ้นมาแล้วในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา และจะเกิดขึ้นในอีก 10 ปีข้างหน้า เพราะความสัมพันธ์ที่มั่นคงของเราในสโมสร

“ทุก ๆ สโมสรส่วนใหญ่ การสนับสนุนที่พวกเขามีต่อผู้จัดการทีมนั้นขึ้นอยู่กับผลการแข่งขัน แต่ที่นี่พวกเขาสนับสนุนโดยไม่มีเงื่อนไข เพราะพวกเขารู้ว่าทุกคนทำงานหนักและพยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้”

กวาร์ดิโอล่ายังได้กล่าวถึงปัจจัยเบื้องหลังการตัดสินใจต่อสัญญา ว่าการสนับสนุนที่เขาได้รับมาโดยตลอดโดยไม่เปลี่ยนแปลงนั้นหมายความว่า ‘เขาไม่สามารถอยู่ในที่ที่ดีไปกว่านี้ได้อีกแล้ว’

และแม้ว่าเขาจะประสบความสำเร็จมาอย่างมากมาย แต่เป๊ปเปิดเผยว่าเขารู้สึกว่ายังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องทำให้สำเร็จในช่วงเวลาที่เขาคุมทีมซิตี้

“เรามีการพูดคุยกันมากมายว่า มีอะไรที่เราสามารถทำได้ดีกว่านี้ เราต้องทำให้ดีกว่านี้ ผมรักงานของผม และผมมีทุกอย่างที่ต้องการในการที่จะทำงานของผม ผมอยู่ในที่ที่ดีกว่านี้ไม่ได้แล้ว” เป๊ป กล่าว

“ผมอยู่ในที่ที่ดีกว่านี้ไม่ได้อีกแล้ว เพราะในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา เราเคยอยู่ในช่วงเวลาที่ย่ำแย่ และในองค์กรของเรา เริ่มตั้งแต่คัลดูน, CEO เฟร์ราน โซเรียโน่, แน่นอน ซิกิ (ผู้อำนวยการฟุตบอล) และโอมาร์ (ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการฟุตบอล) รวมถึงผู้คนที่ใกล้ชิดกับผม – พวกเขาสนับสนุนผมอย่างมากในช่วงเวลาเลวร้ายเหล่านั้น นั่นคือสิ่งที่สำคัญจริง ๆ

“คุณอาจสามารถคว้าแชมป์ได้ครั้งหนึ่งในช่วงเวลาที่อยู่กับสโมสร, แต่เมื่อคุณคว้าแชมป์เป็นจำนวนมาก มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำแบบนั้นได้หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากบอร์ดบริหาร

“ตั้งแต่วันแรก ผมรู้สึกพิเศษเมื่ออยู่ที่นี่ เมื่อคุณได้รับการสนับสนุนแบบนั้น ทั้งหมดที่คุณทำได้ก็คือพยายามทำให้ดีที่สุด นั่นคือสิ่งที่ผมทำมาตั้งแต่วันแรก และจะทำไปจนถึงวันสุดท้าย

“ผมมีความสุข, ผมสบายใจที่นี่, ผมมีทุกอย่างที่จำเป็นต่อการทำงานของผม

“เมื่อถึงช่วงเวลาที่ผมไม่รู้สึกแบบนั้น – หรือด้วยเหตุผลทางครอบครัว, หรือผมประสบความสำเร็จทุกอย่างที่ต้องการแล้ว, หรือผมรู้สึกไม่สบายใจกับทีม, ไม่มีความสุขเลยที่จะต่อสู้เพื่อพรีเมียร์ลีกอีกครั้ง – เมื่อความรู้สึกเหล่านั้นหายไป ผมก็จะถอยออกมา

“นั่นเป็นเรื่องปกติในชีวิต ผมไม่ได้เป็นอมตะ ทุก ๆ วันที่ผ่านไปเท่ากับว่าเราเข้าใกล้จุดจบมากขึ้น นั่นเป็นเรื่องปกติ

“แต่ถึงกระนั้น ผมก็ยังรู้สึกว่ามีบางอย่างที่ต้องทำมากกว่านี้

“นั่นคือความรู้สึกของผมในตอนนี้ และนั่นคือเหตุผลที่เรายังคงอยู่ด้วยกัน”

Manchester City

แบ่งปัน