U17 ไทยกับการแบกความหวังของหมู่บ้าน

5

U17 ไทยกับการเดินทางครั้งใหม่ที่แบกความหวังของหมู่บ้าน
#ช้างศึกริงไซด์ by akinson149

​การถูกจับให้มาอยู่ร่วมกลุ่มกับทั้งเนปาล, ไต้หวัน และเวียดนาม ในรายการชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ถ้าว่ากันตามหลักความเป็นจริงบนพื้นฐานของชุดข้อมูลที่มีอยู่ โอกาสที่ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปีของโค้ชกบ จะทะลุเข้าสู่รอบสุดท้ายได้สำเร็จ เป็นใครก็ต้องบอกว่ามันมีความเป็นไปได้สูงพอๆกับตึกใบหยกตั้งอยู่บนเทือกเขาหิมาลัย

​เพราะอย่างว่าด้วยชื่อชั้นและประสบการ์ณในทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ ทีมชาติไทยที่ดูมีภาษีดีกว่าทั้งเนปาลและไต้หวัน ประกอบกับรายการนี้ยังมีโควต้าอันดับสองที่ดีที่สุดให้แก่ 6 จากทั้งหมด 10 ทีม มองกันแบบนี้ แม้ใครจะบอกว่าผลงานที่ผ่านมามันชวนให้น่าหนักใจ แต่ดูยังไงพี่ไทยก็ยัง “น่าจะไหว” อยู่ดี

​ไม่อยากพูดเพื่อกดดันน้องๆของเรา แต่ถ้าดูจากสถานการณ์ในรั้วทีมชาติที่เป็นอยู่ อย่าว่าแต่เรื่องการลุ้นเข้ารอบเลย ยามนี้ที่ผลงานทีมชาติไทยกำลังอยู่ในช่วง “ซมซาน” อย่างหนัก เรื่องของ U17 กับการเดินทางไปที่เวียดนามจึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกเสียจากการเข้ารอบแบบสวยๆด้วยการเป็นแชมป์กลุ่ม แถม 3 เกมที่ลงเล่น ต้องทั้งโดดเด่นและได้ผลงานในสนามถูกใจคณะกรรมการ(ประเภทเล่นๆไปแล้วออกอาการชักกระตุก, เครื่องช็อต, หืดจับ, ตะคริวใส่ หรือหายใจไม่ทั่วท้องอะไรเทือกนี้ ถ้ามันดันเกิดออกทรงอย่างว่า เห็นทีคิวดราม่าได้ทำงาน)

​เอาจริงนะ(สำหรับผม)นี่ไม่ใช่งานที่ง่ายของโค้ชกบ เพราะการเล่นในบ้านเวียดนามซึ่งเป็นทีมที่เราพึ่งจะแพ้เขามาหมาดๆในรายการชิงแชมป์ภูมิภาครอบตัดเชือกเมื่อเดือนที่แล้ว แถมพวกเขายังบินไปเก็บตัวที่เยอรมันมาด้วยเมื่อช่วงต้นปี ในขณะที่ไต้หวันเอง หนนี้ก็มีการเตรียมทีมมาเป็นอย่างดี เห็นได้จากการเดินทางมาฝังตัวอยู่ที่มาเลย์ล่วงหน้าเป็นอาทิตย์ๆ แถมยังมีเกมอุ่นเครื่องถี่ยิบกับทีมอะคาเดมี่สโมสรของมาเลย์และทีมชาติมาเลเซียเอง การจะผ่านเวียดนามเจ้าบ้านกับไต้หวันที่หนนี้มาดีเสียเหลือเกิน คงเป็นเรื่องที่ทีมงานโค้ชต้องทำการบ้านให้หนัก

​มีเรื่องดีๆที่อาจทำให้กองเชียร์ไทยจะรู้สึกเบาใจไปได้บ้างตรงที่ทีมของโค้ชกบ ประกอบไปด้วยกลุ่มนักเตะที่เล่นด้วยกันมานานตั้งแต่ชุด U14 แถมขุมกำลังของทีมชุดนี้ก็มีตัวดีๆจากอะคาเดมี่ของสโมสรใหญ่ๆในไทยลีกติดเข้ามาอยู่หลายคน ทั้ง ต้นตะวัน ปุนทมุณี ดาวยิงจากชลบุรี เอฟซี เจ้าของตำแหน่งดาวซัลโวชิงแชมป์อาเซียนรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปีหนล่าสุด, ปัณณธร รางชางกูร กองหน้าร่างโย่งจากโรงเรียนอัสสัมชัญ ธนบุรีชุดแชมป์ ช้าง จูเนียร์ คัพ 2019 และเจ้าต้นน้ำ กิตติพัฒน์ บุญด้วง แข้งอเนกประสงค์ที่เล่นได้ทั้งตำแหน่งกองหลังและกองกลางตัวรับ ที่ล่าสุดเจ้าตัวพึ่งจะถูกโค้ชมาริโอ ยูรอฟสกี้ดันขึ้นไปซ้อมกับทีมชุดใหญ่กิเลนผยอง เมืองทอง ยูไนเต็ด ดังนั้นเรื่องของทีมเวิร์คและทักษะตัวผู้เล่นเห็นจะเป็นเรื่องที่เชื่อขนมได้สำหรับทีมชุดนี้

​อาจกล่าวได้ว่าหากไม่นับรายการที่เราจะเตะกันข้ามปีอย่างชิงแชมป์อาเซียนของทีมชุดใหญ่ปลายปีนี้ ชุด U17 ก็คือ “ความหวังหมู่บ้าน” ในการเรียกศรัทธาจากแฟนบอลไทยแบบรถด่วนขบวนสุดท้าย หลังจากที่มองๆไปนี่คือรายการอย่างเป็นทางการที่ใกล้ตัวที่สุด และน่าจะเป็นรายการทางการรายการสุดท้ายในปีนี้ของทีมชาติไทย

​“เล่นให้เต็มที่ มองไปทีละเกม”

​เชื่อว่าการเดินทางครั้งใหม่ของ U17 ไทยที่มีเนปาล, ไต้หวัน และเวียดนามเจ้าบ้านรอต้อนรับ กับความหวังของคนไทยทั้งชาติที่อยากเห็นความสำเร็จ, อยากเห็นผลการแข่งขันที่ “ใช่” และอยากไปให้ไกลกว่าที่เคยเป็นอยู่ พวกเขาจะไม่โดดเดี่ยว

​5 ต.ค. นี้ เวลาดี สี่โมงเย็น

​ส่งกำลังใจให้น้องๆของเราอีกครั้ง เชื่อว่าการสื่อสารนี้ พวกเขาสัมผัสได้

​“ทีมชาติไทย! โอเล โอเล่ โอเล!”

โปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลชายชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี ที่ เมืองพูโถ ประเทศเวียดนาม มีดังนี้

🗓 5 ตุลาคม 2565
🇹🇭 ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติเนปาล 🇳🇵

🗓 7 ตุลาคม 2565
🇹🇼 ทีมชาติไต้หวัน พบ ทีมชาติไทย 🇹🇭

🗓 9 ตุลาคม 2565
🇹🇭 ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติเวียดนาม 🇻🇳

akinson149
……………………………………….
“akinson149” พงศ์รัตน์ วินัยวัฒนวงศ์
Moderator เพจ thailandsusu (Section: บทความ-แปลข่าวบอลไทย) และคอลัมนิสต์ฟุตบอลไทย

#ช้างศึก #ทีมชาติไทย #TogetherAsOne #Changsuek #Thailand #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #FAThailand #AFCU17 #AFCU17AsianCup #ช้างศึกU17 #ทีมชาติไทยU17

แบ่งปัน