เพื่อสันติภาพ! “คล็อปป์” ลั่นเล่นนัดชิงฯ เพื่อคนยูเครน

21

.

เจอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีม ลิเวอร์พูล กล่าวว่าเกม ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบชิงชนะเลิศ ที่ทีมของตนจะเจอกับ เรอัล มาดริด วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคมนี้นั้น เป็นการเล่นเพื่อเหล่าคนยูเครน ที่ยังต้องทนทุกข์จากการโดนกองทัพรัสเซียเข้ารุกราน

เดิมทีสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) เลือกให้ ก๊าซพรอม อารีน่า สนามในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย เป็นสังเวียนสำหรับเกมชิงดำของ แชมเปี้ยนส์ ลีก ซีซั่นนี้ แต่หลังจากที่รัฐบาลรัสเซียส่งกองทัพเข้าโจมตี ยูเครน แล้วนั้น หลายฝ่ายก็ประณาม รัสเซีย อย่างหนัก และดำเนินมาตรการหลายอย่างเพื่อแสดงออกถึงการคัดค้านสงครามที่เกิดขึ้น ซึ่ง ยูฟ่า ก็ทำอย่างนั้นเช่นกัน โดยหนึ่งในนั้นคือการโยกให้นัดชิงดำของ แชมเปี้ยนส์ ลีก มาเตะกันที่ สต๊าด เดอ ฟร้องซ์ ในประเทศฝรั่งเศสแทน

คล็อปป์ กล่าวในงานแถลงข่าวภายหลังมาถึงกรุงปารีสได้ไม่นานว่า “มีหลายพันเหตุผลที่ทำให้ผมรู้สึกดีใจกับการที่เกมมันมาเตะกันที่นี่ ทุกวันนี้สงครามก็ยังดำเนินอยู่ และเราควรจะคำนึงถึงมัน แม้ว่าเกมจะยังเตะกันตามเดิมแต่มันก็ไม่ได้เล่นกันที่ เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก อีกแล้ว ซึ่งมันถือเป็นข้อความที่เหมาะสม เราเล่นเกมนี้เพื่อประชาชนของยูเครน”

.

 

.

.