เอเชียน คัพ 2023 : ทีมใดผ่านเข้ารอบสุดท้ายไปแล้วบ้าง?

22

เอเอฟซี เอเชียน คัพ 2023 ถือเป็นครั้งที่ 18 ของการจัดการแข่งขันแล้ว โดยมี กาตาร์ เป็นแชมป์เก่าจากครั้งล่าสุดเมื่อปี 2019

ก่อนหน้านี้ประเทศจีนได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2022 สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศจีนได้ตัดสินใจแจ้งอย่างเป็นทางการกับสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ว่าพวกเขาจะไม่สามารถเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันได้ เนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศจีน

ขณะนี้เอเอฟซียังไม่ได้ตัดสินใจเลือกประเทศเจ้าภาพใหม่ โดยต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้งต่อไป

มีกี่ทีมที่จะเข้าร่วมในเอเอฟซี เอเชียน คัพ 2023 รอบสุดท้าย?

เอเอฟซี เอเชียน คัพ 2023 จะมี 24 ทีมเข้าร่วมแข่งขันในรอบสุดท้าย โดยประเทศเจ้าภาพจะได้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายแบบอัตโนมัติ ในขณะที่ 23 ทีมจะผ่านมาจากรอบคัดเลือก

เอเอฟซี เอเชียน คัพ 2023 จะเริ่มเมื่อไหร่?

เอเอฟซี เอเชียน คัพ 2023 จะเริ่มต้นแข่งขันตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน ก่อนจะไปจบการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในเดือนต่อมา คือวันที่ 16 กรกฎาคม

ทีมใดบ้างที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายเอเอฟซี เอเชียน คัพ 2023?

รอบคัดเลือกของศึกเอเอฟซี เอเชียน คัพ 2023 เริ่มต้นแข่งขันตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายน เมื่อปี 2019 เพื่อหาตัวแทน 23 ทีมเข้ารอบสุดท้าย โดยขณะนี้ได้ตัวแทนมาแล้ว 13 ทีม ซึ่งแบ่งเป็น 8 ทีมแชมป์กลุ่มของศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชียรอบสอง กับอีก 5 ทีมซึ่งเป็นอันดับ 2 ที่ดีที่สุดของศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชียรอบสอง

ทีม

วิธีผ่านเข้ารอบ

วันที่ผ่านเข้ารอบ

จำนวนครั้งที่เข้ารอบ

เข้ารอบครั้งล่าสุด

ผลงานดีที่สุด

เจแปน

แชมป์กลุ่มเอฟ ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชียรอบสอง

28 พฤษภาคม 2021

10

2019

แชมป์ (1992, 2000, 2004, 2011)

ซีเรีย

แชมป์กลุ่มเอ ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชียรอบสอง

7 มิถุนายน 2021

7

2019

รอบแบ่งกลุ่ม (1980, 1984, 1988, 1996, 2011, 2016)

กาตาร์

แชมป์กลุ่มอี ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชียรอบสอง

7 มิถุนายน 2021

11

2019

แชมป์ (2019)

เกาหลีใต้

แชมป์กลุ่มเอช ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชียรอบสอง

9 มิถุนายน 2021

15

2019

แชมป์ (1956, 1960)

ออสเตรเลีย

แชมป์กลุ่มบี ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชียรอบสอง

11 มิถุนายน 2021

5

2019

แชมป์ (2015)

อิหร่าน

แชมป์กลุ่มซี ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชียรอบสอง

15 มิถุนายน 2021

15

2019

แชมป์ (1968, 1972, 1976)

ซาอุดีอาระเบีย

แชมป์กลุ่มดี ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชียรอบสอง

15 มิถุนายน 2021

11

2019

แชมป์ (1984, 1988, 1996)

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

แชมป์กลุ่มจี ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชียรอบสอง

15 มิถุนายน 2021

11

2019

รองแชมป์ (1996)

จีน

รองแชมป์กลุ่มเอ ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชียรอบสอง

15 มิถุนายน 2021

13

2019

รองแชมป์ (1984, 2004)

อิรัก

รองแชมป์กลุ่มซี ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชียรอบสอง

15 มิถุนายน 2021

10

2019

แชมป์ (2007)

โอมาน

รองแชมป์กลุ่มอี ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชียรอบสอง

15 มิถุนายน 2021

5

2019

รอบ 16 ทีม (2019)

เวียดนาม

รองแชมป์กลุ่มจี ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชียรอบสอง

15 มิถุนายน 2021

5

2019

อันดับ 4 (1956, 1960)

เลบานอน

รองแชมป์กลุ่มเอช ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชียรอบสอง

15 มิถุนายน 2021

3

2019

รอบแบ่งกลุ่ม (2000, 2019)

ขอบคุณที่มา goal.com
อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความพูดว่า "GOAL GOAL"