จับตาเหล่าศิษย์ของ “ฮอนดะเซ็นเซย์”

21

HL : จับตา “ทีมชาติกัมพูชา” เหล่าศิษย์ของ “ฮอนดะเซ็นเซย์”

“อังกอร์ วอริเออร์” อีกหนึ่งคู่แข่งที่ “ช้างศึก” จะประมาทไม่ได้ ในซีเกมส์ 2021 รอบแบ่งกลุ่ม โดยก่อนที่ทัวร์นาเมนต์นี้จะเริ่ม “เคย์สึเกะ ฮอนดะ” เฮดโค้ช ทีมชาติกัมพูชา ประกาศกร้าวเลยว่า จะไม่ใช้นักเตะอายุเกิน เพราะนี่คือโมเดลเดียวกับทีมชาติญี่ปุ่นของเขา และทางกุนซือใหญ่ ริว ฮิโรเสะ ก็มั่นใจว่าทาง ฮอนดะ จะสามารถเพิ่มชั่วโมงบินได้ในซีเกมส์ พร้อมกับเทรนให้เหล่าดาวรุ่งที่เปี่ยมไปด้วยความศรัทธาในตัวฮอนดะ

เกมแรกพวกเขาจะโชว์ฟอร์มสวยเอาชนะลาว 4-1 แต่เกมที่สอง พวกเขาไม่คมพอที่จะชนะ สิงคโปร์ จึงแพ้ไป 0-1 ทำให้แมตช์ที่จะพบกับ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ถือเป็นนัดชี้ชะตาเข้ารอบของทั้งคู่เลยทีเดียว

โปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลชายซีเกมส์ 2021 กลุ่ม B ของทีมชาติไทย มีดังนี้
📅 14 พฤษภาคม 2565 ⏰ 19.00 น.
🇰🇭 กัมพูชา พบ ไทย 🇹🇭
📺 ถ่ายทอดสดช่อง GMM 25
🏟 สนามเธียน ตรวง สเตเดียม
📅 16 พฤษภาคม 2565 ⏰ 19.00 น.
🇱🇦 สปป.ลาว พบ ไทย 🇹🇭
📺 ถ่ายทอดสดช่อง 7 HD
🏟 สนามเธียน ตรวง สเตเดียม

“เคย์สึเกะ ฮอนดะ” กุนซือเจ้าของฉายา “จักรพรรดิ”หนึ่งในนักเตะที่มีประสบการณ์ในการค้าแข้งกับทีมดังๆ ในยุโรปมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วีวีวี-เวนโล, ซีเอสเคเอ มอสโคว์หรือ “ปีศาจแดงดำ” เอซี มิลาน พร้อมกับติดทีมชาติญี่ปุ่นมาแล้ว 98 นัด ทำได้ 37 ประตู ที่ปัจจุบันจะมีอายุ 36 ปีในเดือนมิถุนายนนี้ฮอนดะ ทำงานร่วมกับสมาคมมาตั้งแต่ปี 2018 เลือกที่จะบินไปบินมาสลับกับการค้าแข้ง และปล่อยให้รุ่นพี่คนสนิทอย่าง ริว ฮิโรเสะ ที่เคยอยุ่กับสมุทรปราการ ซิตี้มาคุมทีมชาติชุดใหญ่เมื่อมีนาคม 2021 แต่เป็น ฮิโรเสะ ให้ ฮอนดะ มารับผิดชอบทีมชุดเล็กมันทำให้ ฮอนดะ จะต้องเลือกชีวิตในบั้นปลายการค้าแข้งและถ้ากลับไป เจลีก ต้องมีทีมอ้าแขนรับเขาอยู่แล้ว แต่เขากลับที่จะเลือกพัฒนาทีมชุด U23 ของกัมพูชาอย่างจริงจังเพื่อต่อยอดในศึกเอเชียนคัพและซีเกมส์ 2023 ที่กัมพูชารับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ เพราะดาวรุ่งต้องการที่จะเติบโตไปพร้อมกับฮอนดะ พร้อมกับฟอร์มที่ดีวันดีคืน ทำให้เขาต้องมนต์กับเด็กชุดนี้ปัจจุบันดาวรุ่งทุกคนในทีมไม่ว่าจะเป็น เสียง จันเทียะ, มิน รัตนัค, ณรงค์ กากาดา และคนอื่นๆ ต่างมองเขาเหมือนฮีโร่ในตำนาน ราวกับพระเอกการ์ตูนญี่ปุ่นเป็นคนมาสอนฟุตบอลให้กับพวกเขาก็ไม่ปาน#ช้างศึก #ทีมชาติไทย #TogetherAsOne #Changsuek #Thailand #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #FAThailand #ช้างศึกU23 #ทีมชาติไทยU23 #SEAGames31 #SEAGames2021 #SEAGames #ซีเกมส์ #ทีมชาติกัมพูชา #本田圭佑

“เคย์สึเกะ ฮอนดะ” กุนซือเจ้าของฉายา “จักรพรรดิ”

หนึ่งในนักเตะที่มีประสบการณ์ในการค้าแข้งกับทีมดังๆ ในยุโรปมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วีวีวี-เวนโล, ซีเอสเคเอ มอสโคว์หรือ “ปีศาจแดงดำ” เอซี มิลาน พร้อมกับติดทีมชาติญี่ปุ่นมาแล้ว 98 นัด ทำได้ 37 ประตู ที่ปัจจุบันจะมีอายุ 36 ปีในเดือนมิถุนายนนี้

ฮอนดะ ทำงานร่วมกับสมาคมมาตั้งแต่ปี 2018 เลือกที่จะบินไปบินมาสลับกับการค้าแข้ง และปล่อยให้รุ่นพี่คนสนิทอย่าง ริว ฮิโรเสะ ที่เคยอยุ่กับสมุทรปราการ ซิตี้มาคุมทีมชาติชุดใหญ่เมื่อมีนาคม 2021 แต่เป็น ฮิโรเสะ ให้ ฮอนดะ มารับผิดชอบทีมชุดเล็กมันทำให้ ฮอนดะ จะต้องเลือกชีวิตในบั้นปลายการค้าแข้งและถ้ากลับไป เจลีก ต้องมีทีมอ้าแขนรับเขาอยู่แล้ว แต่เขากลับที่จะเลือกพัฒนาทีมชุด U23 ของกัมพูชาอย่างจริงจังเพื่อต่อยอดในศึกเอเชียนคัพและซีเกมส์ 2023 ที่กัมพูชารับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ เพราะดาวรุ่งต้องการที่จะเติบโตไปพร้อมกับฮอนดะ พร้อมกับฟอร์มที่ดีวันดีคืน ทำให้เขาต้องมนต์กับเด็กชุดนี้

ปัจจุบันดาวรุ่งทุกคนในทีมไม่ว่าจะเป็น เสียง จันเทียะ, มิน รัตนัค, ณรงค์ กากาดา และคนอื่นๆ ต่างมองเขาเหมือนฮีโร่ในตำนาน ราวกับพระเอกการ์ตูนญี่ปุ่นเป็นคนมาสอนฟุตบอลให้กับพวกเขาก็ไม่ปาน

“เสียง จันเทียะ” แสงแห่งความหวังของทัพ “อังกอร์”เป็นแนวรุกที่เล่นได้ 2 ตำแหน่งคือปีกซ้ายและหน้าตัวเป้ามีความคล้ายคลึงกับ มาร์คัส แรชฟอร์ด ของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หนึ่งในดาวรุ่งที่น่าจับตามอง เสียง จันเทียะ วัย 19 ปี ที่เคยมีผลงานทำประตูในศึกฟุตบอล U-23 ชิงแชมป์เอเชียที่ประเทศมองโกเลียเมื่อปลายปีก่อน นี่คือลูกศิษย์ก้นกุฎิของเฮดโค้ช เคย์สึเกะ ฮอนดะ ตำนานของ ทีมชาติญี่ปุ่นที่คอยสร้างปัญหาให้กับ “ช้างศึก” ของเรามาแล้วเสียง  เริ่มเล่นฟุตบอลกับทีม บาติ อะคาเดมี จากนั้นมีแมวมองทีมระดับท็อปทีมของ กัมพูชา คือ บึงเกต เอฟซี ดึงเข้าตัวไปอยู่ใต้ปีก และผลงานในระดับทีมชาตินั้นไม่ธรรมดาเลย ด้วยความที่เล่นเก่งเด่นเกินวัยทำให้เขา ติดทีมชาติมาตั้งแต่ U17 ถึง U23 และสามารถยิงได้ในทุกระดับจนถึงทีมชาติชุดใหญ่ที่ลงเล่นไปแล้ว 17 นัด ทำได้ 2 ประตูไม่แปลกที่เจ้าของสมยา “จักรพรรดิ” อย่าง ฮอนดะ พร้อมที่จะถ่ายทอดประสบการณ์ที่เขาส่งสมมาทั้งชีวิตและผลักดัน “เสียง” ให้เป็นกำลังหลักของทีม แบบนี้ “ช้างศึก” จะต้องเน้นเป็นพิเศษเพื่อการเก็บ 3 คะแนนจาก กัมพูชา#ช้างศึก #ทีมชาติไทย #TogetherAsOne #Changsuek #Thailand #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #FAThailand #ช้างศึกU23 #ทีมชาติไทยU23 #SEAGames31 #SEAGames2021 #SEAGames #ซีเกมส์ #ทีมชาติกัมพูชา #សៀងចន្ធា

“เสียง จันเทียะ” แสงแห่งความหวังของทัพ “อังกอร์”

เป็นแนวรุกที่เล่นได้ 2 ตำแหน่งคือปีกซ้ายและหน้าตัวเป้ามีความคล้ายคลึงกับ มาร์คัส แรชฟอร์ด ของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หนึ่งในดาวรุ่งที่น่าจับตามอง เสียง จันเทียะ วัย 19 ปี ที่เคยมีผลงานทำประตูในศึกฟุตบอล U-23 ชิงแชมป์เอเชียที่ประเทศมองโกเลียเมื่อปลายปีก่อน นี่คือลูกศิษย์ก้นกุฎิของเฮดโค้ช เคย์สึเกะ ฮอนดะ ตำนานของ ทีมชาติญี่ปุ่นที่คอยสร้างปัญหาให้กับ “ช้างศึก” ของเรามาแล้ว

เสียง เริ่มเล่นฟุตบอลกับทีม บาติ อะคาเดมี จากนั้นมีแมวมองทีมระดับท็อปทีมของ กัมพูชา คือ บึงเกต เอฟซี ดึงเข้าตัวไปอยู่ใต้ปีก และผลงานในระดับทีมชาตินั้นไม่ธรรมดาเลย ด้วยความที่เล่นเก่งเด่นเกินวัยทำให้เขา ติดทีมชาติมาตั้งแต่ U17 ถึง U23 และสามารถยิงได้ในทุกระดับจนถึงทีมชาติชุดใหญ่ที่ลงเล่นไปแล้ว 17 นัด ทำได้ 2 ประตู

ไม่แปลกที่เจ้าของสมยา “จักรพรรดิ” อย่าง ฮอนดะ พร้อมที่จะถ่ายทอดประสบการณ์ที่เขาส่งสมมาทั้งชีวิตและผลักดัน “เสียง” ให้เป็นกำลังหลักของทีม แบบนี้ “ช้างศึก” จะต้องเน้นเป็นพิเศษเพื่อการเก็บ 3 คะแนนจาก กัมพูชา

“ลิม พิสุทธิ์” ปีกจรวดเจ้าชายแห่งนครวัดนี่คืออีกหนึ่งดาวรุ่งวัย 20 ปีที่สามารถเล่นได้ทั้งมิดฟิลด์ตัวรุกและตำแหน่งปีกคล้ายคลึงกับ เบนจามิน เดวิส ของเรา และเป็นหนึ่งในกลจักรสำคัญที่พาทีม พนมเปญคราวน์ คว้าแชมป์ซี-ลีก ฤดูกาล 2021 ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นแชมป์ลีกในประเทศครั้งแรกของเจ้าตัวเมื่อปลายปีที่ผ่านมาแม้ ทีมชาติกัมพูชา จะทำผลงานได้ไม่เข้าตานักแต่ ริว ฮิโรเสะ กุนซือทีมชาติชุดใหญ่ให้โอกาสเขาได้สัมผัสเกมถึง 4 นัด เวลาโดยรวม 331 นาที โดยทุกวินาทีที่เขาลงเล่นสามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเหล่าแฟนบอลทัพ “อังกอร์ วอริเออร์” เป็นอย่างมาก และ เคย์สึเกะ ฮอนดะ ก็มอบหมายให้เขาเป็นตัวจริงในรายการณ์ซีเกมส์ 2021ในแนวรุกนอกจาก เสียง จันเทียะ ที่มีความจัดจ้านแล้วก็ยังมี ลิม พิสุทธิ์ อีกคนต้องดวลกับแนวรับของเราโดยตรง ถ้าคลาดสายตาหรือเสียสมาธิเพียงวินาทีเดียวก็มีโอกาสเสียประตูได้เช่นกัน#ช้างศึก #ทีมชาติไทย #TogetherAsOne #Changsuek #Thailand #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #FAThailand #ช้างศึกU23 #ทีมชาติไทยU23 #SEAGames31 #SEAGames2021 #SEAGames #ซีเกมส์ #ทีมชาติกัมพูชา #លឹមពិសុទ្ធ

“ลิม พิสุทธิ์” ปีกจรวดเจ้าชายแห่งนครวัด

นี่คืออีกหนึ่งดาวรุ่งวัย 20 ปีที่สามารถเล่นได้ทั้งมิดฟิลด์ตัวรุกและตำแหน่งปีกคล้ายคลึงกับ เบนจามิน เดวิส ของเรา และเป็นหนึ่งในกลจักรสำคัญที่พาทีม พนมเปญคราวน์ คว้าแชมป์ซี-ลีก ฤดูกาล 2021 ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นแชมป์ลีกในประเทศครั้งแรกของเจ้าตัว

เมื่อปลายปีที่ผ่านมาแม้ ทีมชาติกัมพูชา จะทำผลงานได้ไม่เข้าตานักแต่ ริว ฮิโรเสะ กุนซือทีมชาติชุดใหญ่ให้โอกาสเขาได้สัมผัสเกมถึง 4 นัด เวลาโดยรวม 331 นาที โดยทุกวินาทีที่เขาลงเล่นสามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเหล่าแฟนบอลทัพ “อังกอร์ วอริเออร์” เป็นอย่างมาก และ เคย์สึเกะ ฮอนดะ ก็มอบหมายให้เขาเป็นตัวจริงในรายการณ์ซีเกมส์ 2021

ในแนวรุกนอกจาก เสียง จันเทียะ ที่มีความจัดจ้านแล้วก็ยังมี ลิม พิสุทธิ์ อีกคนต้องดวลกับแนวรับของเราโดยตรง ถ้าคลาดสายตาหรือเสียสมาธิเพียงวินาทีเดียวก็มีโอกาสเสียประตูได้เช่นกัน

“เทียง บุญชัย” กำแพงเหล็กจากพนมเปญเทียง แนวรับตัวเก่งวัย 19 ปี สามารถใช้เวลา 2 ปีสามารถยึดตำแหน่งตัวจริงของ บึงเกต เอฟซี มาได้และในช่วงต้นปีที่ผ่านมาหลังจากที่เขาได้รับใช้ทีมชาติกัมพูชา U23 ที่เอาชนะ บรูไน 6-0 และ ชนะ ฟิลิปปินส์ 1-0 คือผลงานชิ้นโบว์แดงของเขาเลยทีเดียว เพราะทีมไม่เสียประตูเลย  และ 2 นัดที่ผ่านมาทีมก็เพียงเพียง 2 ประตูแม้แข้งรายนี้จะมีรูปร่างไม่สูง 180 ต้นๆ หากเทียบกับคนที่เล่นตำแหน่งเซนเตอร์แบ็กยุคใหม่ที่มักจะใช้คนสูง 190 เซนติเมตร ซึ่ง เทียง ใช้จุดเด่นเรื่องความเร็วและการประกบตัวที่เหนียวแน่นมาทดแทน รวมถึงการที่เขากระโดดได้สูงเกือบ 1 เมตรทำให้ต่อสู้กับลูกกลางอากาศของแข้งระดับไซส์ยักษ์ได้อย่างไม่มีปัญหาอย่างไรก็ตามบททดสอบที่แท้จริงของ เทียง กับเกมที่ต้องพบกับ “ช้างศึก” ในวันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม คือการวัดฝีเท้าของเขาเลยว่า พร้อมแค่ไหนสำหรับการป้องกันแนวรุกที่ดุดันของทีมชาติไทย#ช้างศึก #ทีมชาติไทย #TogetherAsOne #Changsuek #Thailand #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #FAThailand #ช้างศึกU23 #ทีมชาติไทยU23 #SEAGames31 #SEAGames2021 #SEAGames #ซีเกมส์ #ทีมชาติกัมพูชา

“เทียง บุญชัย” กำแพงเหล็กจากพนมเปญ

เทียง แนวรับตัวเก่งวัย 19 ปี สามารถใช้เวลา 2 ปีสามารถยึดตำแหน่งตัวจริงของ บึงเกต เอฟซี มาได้และในช่วงต้นปีที่ผ่านมาหลังจากที่เขาได้รับใช้ทีมชาติกัมพูชา U23 ที่เอาชนะ บรูไน 6-0 และ ชนะ ฟิลิปปินส์ 1-0 คือผลงานชิ้นโบว์แดงของเขาเลยทีเดียว เพราะทีมไม่เสียประตูเลย และ 2 นัดที่ผ่านมาทีมก็เพียงเพียง 2 ประตู

แม้แข้งรายนี้จะมีรูปร่างไม่สูง 180 ต้นๆ หากเทียบกับคนที่เล่นตำแหน่งเซนเตอร์แบ็กยุคใหม่ที่มักจะใช้คนสูง 190 เซนติเมตร ซึ่ง เทียง ใช้จุดเด่นเรื่องความเร็วและการประกบตัวที่เหนียวแน่นมาทดแทน รวมถึงการที่เขากระโดดได้สูงเกือบ 1 เมตรทำให้ต่อสู้กับลูกกลางอากาศของแข้งระดับไซส์ยักษ์ได้อย่างไม่มีปัญหา

อย่างไรก็ตามบททดสอบที่แท้จริงของ เทียง กับเกมที่ต้องพบกับ “ช้างศึก” ในวันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม คือการวัดฝีเท้าของเขาเลยว่า พร้อมแค่ไหนสำหรับการป้องกันแนวรุกที่ดุดันของทีมชาติไทย

#ช้างศึก #ทีมชาติไทย #TogetherAsOne #Changsuek #Thailand #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #FAThailand #ช้างศึกU23 #ทีมชาติไทยU23 #SEAGames31 #SEAGames2021 #SEAGames #ซีเกมส์ #ทีมชาติกัมพูชา #本田圭佑 #សៀងចន្ធា: #លឹមពិសុទ្ធ