ฟุตบอลกับน้ำอัดลม

33

ฟุตบอลกับน้ำอัดลม : เครื่องดื่มต้องห้ามของโรนัลโด้ แต่เป็นของโปรดเมสซี

น้ำอัดลมกับ โรนัลโด้ เป็นสองสิ่งที่ไปด้วยกันไม่ได้ แต่มันเป็นของต้องห้ามสำหรับนักฟุตบอลจริงหรือ?

หลังจาก คริสเตียโน โรนัลโด้ ขยับขวด โคคา-โคลา ในห้องแถลงข่าวของศึกยูโร 2020 ทำให้เกิดคำถามขึ้นมาว่า น้ำอัดลม เป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับนักกีฬาจริงหรือ?

การกระทำของ CR7 ที่ปฏิเสธน้ำอัดลมและแนะนำให้คนหันมาดื่มน้ำเปล่า ได้รับการพูดถึงไปทั่วโลก ทำให้แบรนด์น้ำอัดลมที่โด่งดังที่สุดในโลกกลายเป็นหัวข้อสนทนาทันทีว่าเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับนักกีฬาหรือไม่

จากเหตุการณ์นี้ ทำให้องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมารณรงค์ให้คนหันมาให้ความสนใจกับการรักษาสุขภาพด้วยการลดน้ำตาลจากอาหารและเครื่องดื่ม

โคคา-โคลา เป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับนักกีฬาจริงหรือ?

โดยทั่วไป น้ำอัดลม จัดอยู่ในประเภทเครื่องดื่ม Soft Drink ที่ค่อนข้างมีประโยชน์ในการบรรเทาอาการคอแห้งหลังจากเล่นกีฬา แต่ไม่ควรดื่มก่อนหรือหลังออกกำลังกายทันที

โฆษกของ Academy of Nutrition and Dietetics Vandana Sheth อธิบายว่าน้ำตาลสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว แต่ในขณะเดียวกันระดับน้ำตาลก็สามารถพุ่งขึ้นสูอย่างรวดเร็วเช่นกัน

หากดื่มน้ำอัดลมหลังออกกำลังกายทันทีจะทำให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยและกระหายน้ำมากขึ้น ในกรณีที่แย่สุดคืออาจทำให้ปวดท้องได้

นอกจากนี้ น้ำอัดลม ยังไม่เหมาะสำหรับนักกีฬาที่ตั้งใจควบคุมน้ำหนัก ดังนั้นนักกีฬาหลายคนจึงหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลม อย่างไรก็ตามยังมีเงื่อนไขบางประการที่นักกีฬาได้รับอนุญาตให้ดื่มน้ำอัดลมเพื่อเพิ่มพลังงานได้

มีนักกีฬา / นักฟุตบอล ที่ดื่มน้ำอัดลมหรือไม่?

คำตอบคือ มี และจำนวนไม่น้อยด้วย นักกีฬาชั้นนำบางคนมักดื่มเครื่องดื่มที่มีฟอง ควบคู่ไปกับกินอาหารเพื่อสุขภาพอย่าง โยเกิร์ต, อบเชย และบร็อกโคลี

เครื่องดื่มที่มีฟอง มีผลทางบวกสำหรับกีฬาที่ต้องลงเล่นเป็นเวลานาน และอย่างที่ทราบกันคือฟุตบอลเล่นครึ่งละ 45 นาที

มันไม่ใช่สิ่งต้องห้าม มีนักกีฬาจำนวนมากที่ใช้น้ำอัดลมเพื่อเพิ่มพลังงานในการฝึกซ้อม

นักวิจัยจากสถาบันกีฬาแห่งออสเตรเลียสำรวจ 11 ทีมจาก 19 ทีมนักปั่นจักรยานที่เข้าร่วมการแข่งขัน U.S. Professional Championship และพบว่าใน 6 ทีมจาก 11 ทีม นักกีฬาแต่ละคนดื่ม โคคา-โคลา ระหว่างการแข่งขัน

ในศึกยูโร 2020 ก็มีนักฟุตบอลที่ทำสิ่งตรงข้างกับโรนัลโด้

ก่อนการดวลจุดโทษกับฝรั่งเศส กรานิท ชาก้า กองกลางของ สวิตเซอร์แลนด์ ถูกจับภาพได้ว่ากำลังดื่ม โคคา-โคลา อย่างไม่แคร์ใคร และหลังจากทีมได้ผ่านเข้ารอบ เขายังดื่มมันอีกครั้งเพื่อเป็นการฉลองด้วย

อีกหนึ่งคนที่คุณอาจคาดไม่ถึงคือ ลิโอเนล เมสซี

การ์เลส เรซัค อดีตผู้จัดการทีมของ บาร์เซโลนา เผยว่าครั้งหนึ่ง เมสซี เป็นคนที่ติดน้ำอัดลมมาก โชคดีที่ เป๊ป กวาร์ดิโอลา ออกคำสั่งเด็ดขาดสมัยที่ยังดูแล ลา มาเซีย ให้เลิกพฤติกรรมแบบนี้เสีย

แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่คุณจะเลิกดื่มน้ำอัดลมแบบเด็ดขาดในทันที เพราะ เมสซี เคยถูกกจับได้หนึ่งหรือสองครั้งว่าแอบดื่มน้ำอัดลมในสนามซ้อม

อีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจระหว่าง โคคา-โคลา กับนักฟุตบอล เกิดขึ้นกับ โรนัลดินโญ ตำนานจอมเทคนิคทีมชาติบราซิล

ครั้งหนึ่งขณะที่แถลงข่าว โรนัลดินโญ หยิบเป๊ปซี่ขึ้นมาดื่มแบบไม่คิดอะไร มันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ เพียงแต่เขาอาจลืมไปว่าตัวเองคือพรีเซ็นเตอร์ของ โคคา-โคลา ที่ทั้งสองแบรนด์เป็นคู่แข่งกันโดยตรง

จากเหตุการณ์นั้นทำให้ดาวยิงชาวแซมบ้าต้องเสียเงินค่าปรับจำนวนหนึ่ง ไม่เพียงเท่านั้น โคคา-โคลา ยังยุติสัญญากับเขาทันทีด้วย

GOAL Thailand

แบ่งปัน