มองแง่ดี! “โค้ชโย่ง”หวังใช้ดูไบคัพตัดตัวแข้งลุยซีเกมส์

20

กุนซือช้างศึก U23 มองแง่ดีใช้ทัวร์นาเมนต์ดูไบ คัพ ตัดตัวแข้งลุยซีเกมส์ 2021 ที่เวียดนาม

วรวุธ ศรีมะฆะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี มองแง่ดีของทัวร์นาเมนต์ดูไบ คัพ 2022 เป็นการทดลองทีมและหาข้อผิดพลาด รวมถึงการตัดตัวนักเตะที่สามารถนำไปต่อยอดในศึกซีเกมส์ 2022 ที่เวียดนาม

ช้างศึก U23 ของ “โค้ชโย่ง” วรวุธ ศรีมะฆะ ลงเล่นในทัวร์นาเมนต์ดูไบ คัพ 2022 ทั้ง 3 เกม ปรากฏว่าแพ้รวด เริ่มตั้งแต่ แพ้ กาตาร์ 0-1, แพ้ จีน 2-4 และ แพ้ อิรัก 1-2 ในนัดส่งท้าย เมื่อช่วงค่ำวันที่ 29 มี.ค. ที่ผ่านมา

“ก่อนอื่นต้องขอโทษอีกครั้ง วันนี้ต้องยอมรับเรื่องสภาพร่างกายของนักกีฬาจริงๆ จะเห็นได้ชัดเลยว่าเกมที่สามสภาพร่างกายเราดร็อปลงไปมาก เพราะฉะนั้นแท็กติกที่เราจะใส่ลงไปให้กับนักเตะ มันไม่สามารถทำได้ตามที่เราต้องการ ยอมรับว่าทุกคนมีจิตใจสู้จริงๆ” โค้ชโย่ง กล่าวหลังเกม

“ครึ่งแรกเราแก้เกมโดยการเปลี่ยนจากเล่นหลัง 3 เป็น 5 คน ซึ่งเด็กยังทำได้ไม่ดี ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นหลัง 4 พอหลัง 4 มันทำให้เกมดีขึ้น ด้วยสภาพร่างกายและเกมที่เล่นติดต่อกัน เราเล่นไม่ได้ต่อเนื่องเท่าไหร่ แต่ภาพรวมถือว่าทำได้ดี ถ้าร่างกายเราดีกว่านี้ เกมสวนกลับจะชัดเจน”

“ผมเป็นห่วงอย่างเดียวตอนนี้คือสภาพร่างกายของนักเตะในการเล่นติดต่อกัน 3 เกม เพราะฉะนั้นคนที่เล่นลีกในสโมสรของบ้านเรา จะเห็นได้ว่าการจับบอลหรือการเคลื่อนที่มันเชื่องช้าไปหมด กลับไปต้องไปเสริมตรงนี้ในระยะเวลาที่เหลือ ถ้าร่างกายดีเราน่าจะสู้ได้ การเพรสซิ่งหรือการกดดันต่างๆ ถ้าสภาพร่างกายไม่ดีก็จะทำได้ลำบาก ข้อผิดพลาดต่างๆเราก็จะกลับไปแก้ไข”

“วิธีการเล่นต่างๆทุกคนเข้าใจดี เป็นห่วงแค่ร่างกาย บางจังหวะที่จะสร้างเกมมันทำไม่ได้ การดูตัวผู้เล่น การมาครั้งนี้ทำให้เราได้เห็นแล้วว่าใครสามารถเล่นในเกมระดับเอเชียได้ หรือว่าจะเป็นตัวหลักได้ มันเห็นได้ชัดขึ้น”

“เรื่องผลงานมันล้มเหลว อย่างน้อยเด็กได้มีเกมในระดับนานาชาติ ที่สำคัญเราได้เห็นนักเตะหลายๆคนที่มองเอาไว้ครับ”

สำหรับ ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี จะเดินทางกลับประเทศไทยทันที ในช่วงบ่ายของวันที่ 30 มีนาคม 2565 ขณะที่ทัวร์นาเมนต์ต่อไป มีคิวลุยศึกฟุตบอลชายในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2021 ที่เวียดนาม ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ ต่อด้วยศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย U23 รอบสุดท้าย ที่อุซเบกิสถาน ระหว่างวันที่ 1-19 มิถุนายน 2565

GOAL Thailand

แบ่งปัน