สองแมตช์สำคัญเพื่อความพร้อม “ช้างศึก”

28

วิเคราะห์โปรแกรม “ฟีฟ่าเดย์”
สองแมตช์สำคัญเพื่อเตรียมความพร้อมของ ทัพ “ช้างศึก”
#แบกเป้ดูบอลไทย By #เก้นนิติพงษ์

อย่างที่หลายๆ คนได้ทราบกันแล้วว่า เนปาล และ ซูรินาม คือสองชาติที่จะเป็นคู่ต่อกรของทีมชาติไทยในช่วงปฏิทินฟีฟ่า เดย์ เดือนมีนาคมนี้

แน่นอนว่าเสียงจากแฟนบอลบ้านเราย่อมสะท้อนออกมาเป็นสองทาง ทั้งในมุมของเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย โดยเฉพาะเสียงที่ไม่เห็นด้วยนั้นอาจจะมองว่า เราได้ประโยชน์อะไรจากการอุ่นเครื่องกับทีมที่มีอันดับโลกต่ำกว่าเราถึง 30 – 50 อันดับ ?

ตอนแรกผมเองก็มีความสงสัยเช่นเดียวกันครับว่า การตัดสินใจเลือก เนปาล กับ ซูรินาม นั้นจะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องหรือไม่ กระทั่งผมเองได้ทำความรู้จักกับสองทีมนี้มากขึ้น และพอจะสรุปคร่าวๆ ได้ว่า อันดับโลกที่เราเหนือกว่า นั้นอาจจะไม่ได้หมายความว่าเราจะไล่ต้อนพวกเขาได้ง่ายๆ ซะทีเดียว

เรามาเริ่มต้นกันที่ เนปาล ครับ ซึ่งอันดับโลก ณ ปัจจุบันนั้นอยู่ที่ 167 หากจะเทียบกับชาติในอาเซียนก็คงจะใกล้เคียงกับคู่ปรับของเราอย่าง อินโดนีเซีย (160) และสิงคโปร์ (161) ซึ่งพูดตรงๆ ก็คือ เนปาล ไม่ใช่งานง่ายของพวกเราแน่ๆ

นอกจากนี้ เนปาล ทีมนี้ยังสามารถคว้าตำแหน่งรองแชมป์ในศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียใต้ หนล่าสุดเมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า พวกเขาเองกำลังพยายามที่จะพาตัวเองขยับขึ้นมาเป็นทีมฟุตบอลระดับแถวหน้าของภูมิภาคเอเชียใต้ เช่นเดียวกับ อินเดีย (104) ให้ได้

การที่นักเตะเนปาลส่วนใหญ่ค้าแข้งอยู่ในลีกของตัวเอง คืออีกหนึ่งงานยากที่ทีมงานสต๊าฟของเราจำเป็นที่จะต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับฟอร์มการเล่น รวมถึงจุดแข็ง และจุดอ่อนของพวกเขาให้ได้มากที่สุด นี่คืออีกหนึ่งความท้าทายกับการต้องลงเล่นกับ เนปาล ในช่วงฟีฟ่า เดย์ รอบนี้

เช่นเดียวกับ ซูรินาม (140) ที่ตอนแรกค่อนข้างจะดูไกลตัวกับแฟนบอลบ้านเรา แต่จริงๆ แล้ว ซูรินาม คืออีกหนึ่งประเทศที่เป็นรากเหง้าของนักเตะชั้นนำระดับโลกมามากมายไล่มาตั้งแต่ สองแข้งจากแกงค์สามทหารเสือดัตช์อย่าง รุด กุลลิท กับ แฟรงค์ ไรจ์การ์ด ที่มีเชื้อสายมาจาก ซูรินาม, แพทริค ไคล์เวิร์ต – เวอร์กิล ฟาน ไดจ์ค (มีเชื้อสายมาจากคุณพ่อ – คุณแม่), เอ็ดการ์ ดาวิดส์ – คลาเรนซ์ เซดอร์ฟ – จิมมี่ ฟลอยด์ ฮัสเซลเบงค์ (เกิดที่ ซูรินาม)

ชื่อที่เอ่ยมานี้ก็พอจะการันตีได้ว่า ฟุตบอลนั้นอยู่ในสายเลือดของ ซูรินาม อย่างแท้จริง…

แม้ว่าทางภูมิศาสตร์ ซูรินาม นั้นจะอยู่ในโซนตอนเหนือของทวีปอเมริกาใต้ แต่ในมุมของฟุตบอลพวกเขานั้นผูกพันกับทางโซนคอนคาเคฟมากกว่า เช่นเดียวกับการที่นักฟุตบอลของพวกเขาหลายๆ คนนั้นเกิด และเติบโตอยู่ใน เนเธอร์แลนด์ ดังนั้น ฟุตบอลของ ซูรินาม จึงเป็นการผสมผสานของ คาริเบียน บวกกับอเมริกาใต้ และยุโรปอย่างแท้จริง

จากการประกาศรายชื่อ 32 ผู้เล่นในเกมนัดอุ่นเครื่องกับทีมชาติไทย มีถึง 23 คนที่ค้าแข้งอยู่ในยุโรป หลายๆ คนค้าแข้งอยู่ในลีกสูงสุดของ ฮอลแลนด์ (เอเรดิวิซี่ ลีก) บางคนอยู่กับทีมระดับแถวหน้าของ กรีซ, อิสราเอล, สโลวีเนีย และบัลแกเรีย ซึ่งล้วนแต่เป็นประเทศที่มีมาตรฐานฟุตบอลเหนือกว่าเราทั้งสิ้น

ดังนั้น อันดับโลกของ ซูรินาม ที่ต่ำกว่าเราอยู่พอสมควร (112 กับ 140) นั้นอาจจะไม่ได้เป็นเครื่องการันตีว่าเราเหนือกว่าพวกเขาแต่อย่างใด ดังนั้น หากเราจะลงสนามด้วยความประมาทคิดว่าสองเกมนี้เป็นเกมที่ง่ายแล้วหล่ะก็ คงเป็นความคิดที่ผิดมหันต์อย่างแน่นอน

ส่วนตัวแล้วผมมองว่า สองเกมนี้ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลยแม้แต่น้อย และการได้ลงเล่นกับทีมที่เราแทบไม่เคยได้พบกันมาก่อนนั้นน่าจะเป็นอีกหนึ่งจุดที่ช่วยเติมความกระชุ่มกระชวยให้กับแข้ง “ช้างศึก” ชุดนี้ เพื่อที่เราจะได้เรียนรู้กับคู่ต่อสู้ในสไตล์ที่ต่างออกไป ในสไตล์ที่เราไม่เคยพบเจอมาก่อน คล้ายๆ กับการจำลองสถานการณ์หากเราต้องพบกับคู่ต่อสู้ที่เราแทบจะไม่มีข้อมูลว่าเราจะต้องหาวิธีเอาตัวรอดอย่างไร

นั่นคือความสำคัญที่จะช่วยทำให้ทีมชาติไทยนั้นแข็งแกร่ง และพร้อมที่จะออกไปต่อกรกับคู่แข่งทุกทีมโดยไม่ต้องสนใจว่าคนที่ยืนอยู่ตรงข้างหน้านั้นเป็นใคร…

นี่จะเป็นอีกสองบททดสอบที่วัดหัวใจของนักเตะ และสต๊าฟทีมชาติไทยทุกคนว่า เราพร้อมแค่ไหนกับการก้าวไปสู่จุดที่ดีกว่าเดิม ระดับที่สูงกว่าเดิม เพื่อเป้าหมายการเป็นหนึ่งในทีมระดับแถวหน้าของทวีปเอเชียในอนาคตอันใกล้นี้ให้

มีฝันต้องกล้าฝัน และลงมือทำ และความสำเร็จนั้นจะอยู่ไม่ไกลจากตัวเรา…

#SaveTheDate โปรแกรมแข่งขันของฟุตบอลทีมชาติไทยชุดใหญ่ และ U23 ในช่วง ฟีฟ่า เดย์ เดือนมีนาคม 2022

#ทีมชาติไทยชุดใหญ่ ฟุตบอลอุ่นเครื่อง

แมตช์แรก 🗓 24 มีนาคม
🇹🇭 ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติเนปาล 🇳🇵
⏰ 19.00 น.​ 🏟 ชลบุรี สเตเดียม​

แมตช์สอง 🗓 27 มีนาคม
🇹🇭 ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติซูรินาม 🇸🇷
⏰ 19.00​ น. 🏟 บีจี​ สเตเดียม​

📺 ถ่ายทอดสดทั้งสองนัดทาง AIS PLAY​ และ​ ไทยรัฐทีวี

#ทีมชาติไทยU23 ดูไบ คัพ U23
ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

#แมตช์แรก 🗓 23 มีนาคม
🇹🇭 ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติกาตาร์ 🇶🇦
⏰ 23.00 น.

#แมตช์สอง 🗓 26 มีนาคม
🇨🇳 ทีมชาติจีน พบ ทีมชาติไทย 🇹🇭
⏰ 19.00 น

#นัดจัดอันดับ 🗓 29 มีนาคม

📺 ถ่ายทอดสดทุกนัดทาง AIS PLAY​ และ​ ไทยรัฐทีวี

#เก้น #นิติพงษ์ยวนตระกูล ผู้จัดการสื่อสารการตลาด & มีเดีย หนุ่มเมืองเหนือไฟแรง : ผู้บรรยายฟุตบอล และบรรณาธิการกีฬา ที่คลั่งไคล้มนต์เสน่ห์ลูกหนังอย่างจริงจังโดยเฉพาะฟุตบอลไทย จนตัดสินใจยกหัวใจให้ “เกมลูกหนัง” เป็นตัวนำทางชีวิต

#ช้างศึก #ทีมชาติไทย #TogetherAsOne #Changsuek #Thailand #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #FAThailand #ช้างศึกU23 #ทีมชาติไทยU23 #DubaiCup #ดูไบคัพ #FIFADay

แบ่งปัน