“ชนาธิป” การเริ่มต้นอันยิ่งใหญ่กับ “คาวาซากิ ฟรอนทาเล่”

9

ให้กำลังใจ “ชนาธิป” กับการเริ่มต้นอันยิ่งใหญ่ในสีเสื้อ “คาวาซากิ ฟรอนทาเล่”
#แบกเป้ดูบอลไทย By #เก้นนิติพงษ์

จากนักเตะที่เคยถูกปรามาสในเรื่องของรูปร่าง สู่การพัฒนาตัวเองด้วยความมุ่งมั่นจนสามารถก้าวมาเป็นกัปตันทีมชาติไทยคนปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นตัวแทนของคนไทยในการไปปักธงโลดแล่นบนลีกฟุตบอลที่ดีที่สุดของเอเชียอย่าง เจลีก กับทีมระดับแชมเปี้ยนส์ ด้วยฝีเท้าที่กลั่นออกมาเป็นมูลค่าทั้งในสนาม – นอกสนามที่สูงลิบ

นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตการค้าแข้งของ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ที่หากเปรียบเป็นกราฟก็คงจะอยู่ในจุดที่สูงที่สุดเท่าที่ เจ เคยไปถึง เพราะการย้ายจาก คอนซาโดเล่ ซัปโปโร มาสู่สีเสื้อ คาวาซากิ ฟรอนทาเล่ ที่การันตีแชมป์เจลีกได้ถึง 4 สมัย จาก 5 ฤดูกาลหลังสุด ก็พอจะบอกได้ว่า การเดินทางครั้งยิ่งใหญ่ของ เจ ในครั้งนี้ คือการพาตัวเองเข้าไปจุดของคำว่า “แชมเปี้ยนส์” เพื่อเป็นเกียรติยศแก่ชีวิตการค้าแข้งของตนเองให้ได้

แต่แน่นอนว่าทุกๆ การเปลี่ยนแปลงย่อมต้องมีรอยต่อที่อาจจะไม่ราบลื่นไปซะทีเดียว ทุกๆ การเปลี่ยนแปลงย่อมต้องมีบททดสอบที่เราจำเป็นต้องก้าวข้ามผ่านอุปสรรคนั้นไปให้ได้ หากเราหวังที่ก้าวไปอยู่ในจุดที่ดีกว่าเดิม

เช่นเดียวกับชีวิตการค้าแข้งของ ชนาธิป ในช่วง 5 เกมแรกกับ คาวาซากิ ฟรอนทาเล่ ที่ย่อมตกเป็นเป้าของการวิจารณ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ด้วยระบบการเล่นของทีม สภาพแวดล้อมต่างๆ ที่อาจจะยังทำให้ เจ ต้องใช้เวลาอีกสักนิดในการปรับตัว ส่งผลต่อเวลาของ เจ ในสนามที่ยังไม่มีจังหวะได้ลงเล่นครบทั้งเกม บวกกับความคาดหวังทั้งจากแฟนบอลบ้านเรา และแฟนบอลญี่ปุ่นที่ต้องการให้ เจ พิสูจน์ความคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่แชมป์เจลีกทีมล่าสุดทีมนี้ตัดสินใจทุ่มเงินก้อนโตให้ได้ ความกดดันทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ท้าทายหัวใจ เจ มากๆ ว่าเจ้าตัวจะสามารถเอาชนะอีกหนึ่งบททดสอบสุดหินในฤดูกาลนี้ได้หรือไม่

ผมเชื่อมั่น และมั่นใจมาโดยตลอดว่า ทุกๆ คำวิจารณ์ ทุกๆ คำติชม ล้วนแต่ทำให้ ชนาธิป มีแต่แข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม เพราะกว่าที่ เจ จะก้าวมาถึงจุดนี้ เจ้าตัวต้องผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมายแค่ไหน ด้วยชีวิตที่ไม่ได้เรียบง่ายเหมือนดั่งโรยกลีบกุหลาบ และการต่อสู้ชีวิตด้วยความมุ่งมั่นเพื่อฟุตบอลที่เขารักเท่านั้นที่ทำให้ เจ มีวันนี้ได้ ดังนั้น ผมมั่นใจเลยว่าการยกธงยอมแพ้ หรือถอดใจนั้นไม่มีอยู่ในสารบบของเจ้าตัวอย่างแน่นอน

ทุกๆ วินาทีทั้งในสนามฝึกซ้อม ในวันแข่งขัน หรือแม้แต่วันว่าง ล้วนแต่เป็นบทเรียนสำคัญที่ เจ จำเป็นต้องเรียนรู้เพื่อหาวิธีปรับตัวให้เข้ากับรูปแบบของ คาวาซากิ ฟรอนทาเล่ ให้ได้เร็วที่สุด เพื่อให้สมกับความคาดหวังจากแฟนบอล อีกทั้งยังเพื่อการการันตีโอกาสการลงสนามในฐานะผู้เล่นตัวหลักของทีมให้ได้ ท่ามกลางการแข่งขันในทีมที่สูง และเข้มข้นเอามากๆ

ส่วนตัวผมมองว่าห้าเกมแรกของ เจ เป็นห้าเกมที่ค่อนข้างยาก แต่ผมก็เชื่อว่า เจ กำลังเรียนรู้ที่จะเอาชนะขีดจำกัดของตัวเองเพื่อพิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นว่า การตัดสินใจโยกมาค้าแข้งให้กับ คาวาซากิ ฟรอนทาเล่ นั้นหาใช่การตัดสินใจที่ผิดแต่อย่างใด และเขานี่แหละที่พร้อมจะกลายร่างจากคนธรรมดามาเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่ทำให้ ฟรอนทาเล่ ยังคงเดินหน้าสู่ความสำเร็จในบั้นปลาย เพราะอย่าลืมว่า 10 คะแนน จาก 5 เกมแรกก็ยังดีพอที่จะทำให้ ฟรอนทาเล่ นั้นอยู่ในพื้นที่หัวตาราง โดยมีแต้มเท่ากับจ่าฝูงอย่าง โยโกฮาม่า เอฟ มารินอส แต่ประตูได้เสียของพวกเขาเป็นรอง เป็นการตอกย้ำว่าสถานการณ์ของแชมป์เก่านั้นไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด

สำหรับผม การลงเล่นในสีเสื้อ คาวาซากิ ฟรอนทาเล่ คืออีกหนึ่งก้าวที่ช่างยิ่งใหญ่ของ เจ และเต็มไปด้วยน่าตื่นเต้นอย่างแท้จริง เพราะนี่คือการก้าวออกจากคอมฟอร์ทโซนเพื่อไปสู่จุดที่สูงกว่าอย่างแท้จริง แน่นอนว่ามันอาจจะยากขึ้นกว่าเดิม เพราะบรรยากาศรอบๆ ตัว เจ มันเปลี่ยนไปหมดทั้งคน ระบบ สนาม เสียง อากาศ ความคาดหวัง ความกดดัน รวมถึงมาตรฐานฟุตบอลทั้งในเรื่องของการฝึกซ้อม และยามแข่งขันที่ต้องเจอมันก็สูงขึ้นกว่าเดิม ในเมื่อทุกองค์ประกอบมันเปลี่ยนไปหมด และยากขึ้นกว่าเดิม ฉะนั้น สิ่งเดียวที่จะทำให้ เจ เอาตัวรอด และประสบความสำเร็จในเส้นทางที่เลือกครั้งนี้ก็คือ “หัวใจ” เท่านั้น

มันคงจะดีไม่น้อยถ้าเราจะได้เห็นนักเตะไทยอีกสักคนได้ชูถาดแชมป์เจลีก ซึ่งผมเองแอบหวัง และก็เอาใจช่วยให้ เจ ประสบความสำเร็จกับต้นสังกัดใหม่ให้ได้ มันอาจจะเต็มไปด้วยบททดสอบสุดหิน แต่ เจ จะผ่านมันไปได้ด้วยดีอย่างแน่นอน…

เพราะความสำเร็จของ เจ ก็เหมือนกับความสำเร็จของวงการฟุตบอลไทย… พี่เก้นเป็นกำลังใจให้ เจ นะครับ

#เก้น #นิติพงษ์ยวนตระกูล ผู้จัดการสื่อสารการตลาด & มีเดีย หนุ่มเมืองเหนือไฟแรง : ผู้บรรยายฟุตบอล และบรรณาธิการกีฬา ที่คลั่งไคล้มนต์เสน่ห์ลูกหนังอย่างจริงจังโดยเฉพาะฟุตบอลไทย จนตัดสินใจยกหัวใจให้ “เกมลูกหนัง” เป็นตัวนำทางชีวิต

#ช้างศึก #ทีมชาติไทย #TogetherAsOne #Changsuek #Thailand #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #เจลีก #JLeague #คาวาซากิฟรอนทาเล #KawasakiFrontale #ชนาธิปสรงกระสินธ์

แบ่งปัน