สิ่งที่ทัพ “ช้างศึก จูเนียร์” ได้จากทัวร์นาเม้นต์ U23

32

สิ่งที่ทัพ “ช้างศึก จูเนียร์” ได้จากทัวร์นาเม้นต์ U23 ชิงแชมป์อาเซียน
#แบกเป้ดูบอลไทย By #เก้นนิติพงษ์

แม้เราจะทราบบทสรุปจากศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 2022 รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี จากประเทศกัมพูชา เป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า ทีมชาติไทยชุดนี้ ภายใต้การนำของ ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย นั้นจะจบด้วยการคว้ารองแชมป์ หลังจากพ่ายต่อคู่ปรับตัวฉกาจอย่าง เวียดนาม ไปด้วยสกอร์ฉิวเฉียดในรอบชิงชนะเลิศ

ขึ้นชื่อการเป็นที่สอง แน่นอนว่าคงไม่มีใครสนใจมากกว่าที่หนึ่ง แต่ทว่าการจบด้วยตำแหน่ง “รองแชมป์” ของทัพ “ช้างศึก” ในครั้งนี้นั้นแตกต่างออกไป เพราะนี่คือการตัดสินใจครั้งสำคัญครั้งหนึ่งของวงการฟุตบอลบ้านเราที่เลือกจะให้รายการนี้เป็นเวทีที่ “เพาะบ่ม” ให้แข้งระดับเยาวชนไม่เกิน 19 ปี ของเราได้มีเวทีในการต่อกรกับกระดูกบอลที่แข็งกว่าหากเทียบกันในเรื่องของอายุ

18.1 ปี คือค่าเฉลี่ยของนักเตะทีมชุดนี้ เท่ากับว่าเราเลือกที่จะลงเล่นเพื่อ “แบกอายุ” โดยไม่เกรงกลัวคู่แข่งในภูมิภาคที่ล้วนแต่จัดเต็มเลยแม้แต่น้อย ซึ่งการพาตัวเองเข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศได้นั้นสิ่งแรกเลยที่นักเตะของเราได้รับไปเต็มๆ เลยก็คือ “ความมั่นใจ”

“ความมั่นใจ” ในที่นี่มาจากการที่เราสามารถเอาชนะคู่แข่งที่อายุมากกว่าได้อย่างหมดจดทั้งรูปเกม และผลการแข่งขัน อีกทั้งผลงานในรอบชิงชนะเลิศของเราก็ไม่ได้ขี้เหร่ หรืออยู่ในระดับที่สู้ไม่ได้เลยแต่อย่างใด

แน่นอนว่า “ความมั่นใจ” เหล่านี้จะช่วยหล่อหลอมให้กับนักเตะชุดนี้ รวมถึงชุดอื่นๆ ที่อายุน้อยกว่าของทีมชาติไทย “กล้า” ที่จะลงไปสู้กับคู่แข่งร่วมอาเซียน โดยไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของอายุอีกต่อไป

นี่คือโมเดลที่น่าสนใจว่า การเลือกให้ความสำคัญกับทัวร์นาเม้นต์ที่เราจะไปแข่งขัน พร้อมกับเป้าหมายเพื่อการพัฒนาจริงๆ คือรูปแบบที่เรากำลังเดินมาถูกทาง และเราหวังว่าเด็กๆ เหล่านี้จะได้รับ “ประสบการณ์” อันล้ำค่าที่หาไม่ได้จากในสนามซ้อม เพราะทุกๆ อย่างคือของจริงทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศ และความกดดัน มีปัจจัยทั้งที่ควบคุมได้ และควบคุมไม่ได้ให้นักเตะเหล่านี้ได้เผชิญ ซึ่งทุกอย่างล้วนแต่เป็น “บทเรียน” ฉบับพิเศษ ที่จะทำให้ทุกคนได้ยกระดับฝีเท้าตัวเองอย่างไม่ต้องสงสัย

เช่นเดียวกับแทคติกของทีมสต๊าฟที่มีแบบแผน มีระบบแบบจริงจัง การกล้ายืนหยัดให้ทีมยังคงเดินหน้าในสนามด้วยรูปแบบที่ฟูมฟักมาหลายปี ทำให้เราได้เห็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเราหวังว่าทุกๆ คนจะยังต่อยอดสิ่งดีๆ ที่เราเห็นในวันนี้เพื่อทำให้ทีมชาติไทยของเราแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

ผมมองในภาพรวมของ “ช้างศึก จูเนียร์” ชุดนี้ว่าทุกคน “สอบผ่าน” ทั้งผลงาน สภาพร่างกาย รวมถึงสภาพจิตใจที่ถือได้ว่านิ่งเกินกว่าที่ผมคาดไว้ เช่นเดียวกับการควบคุมอารมณ์ที่เราทำได้ดีจนทำให้คู่แข่งที่พยายามเล่นนอกเกม หรือเตะติดดาบกับเรากลายเป็นตัวตลกบนผืนฟลอร์หญ้า ผมมั่นใจว่าทีมชาติไทยชุดนี้ดีพอที่จะต่อยอดเพื่อกลายเป็นวัตถุดิบสำคัญในการเติมเต็มทีมชาติไทยทั้งในรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี, 20 ปี, 23 ปี รวมถึงทีมชาติไทยชุดใหญ่ให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

หากเรามองไปถึงทัวร์นาเม้นต์สำคัญสำหรับทีมชุดนี้นั่นคือ การเตรียมลุยศึกชิงแชมป์เอเชีย เพื่อต่อยอดไปสู่การพิชิตตั๋วลุยศึกฟุตบอลเยาวชนชิงแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี แน่นอนว่านั่นคือบททดสอบของจริงของ “ช้างศึก จูเนียร์” ภายใต้การนำของ ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย ว่าจะสามารถสานฝันคนไทยให้เป็นจริงได้หรือไม่ นี่คือการบ้านชิ้นสำคัญที่เฮดโค้ชหนุ่มเลือดสแปนิชรายนี้ยังมีเวลาในการแก้ไขจุดอ่อน และเสริมจุดแข็งให้กับทีมชุดนี้แกร่งยิ่งขึ้น และนั่นคือสิ่งที่พวกเราจะติดตามกันอย่างใกล้ชิดนับจากนี้

ความมั่นใจ ประสบการณ์ และการพัฒนาที่เป็นรูปธรรม คือสามสิ่งสำคัญที่ทัพ “ช้างศึก จูเนียร์” ได้รับจากทัวร์นาเม้นต์ U23 ชิงแชมป์อาเซียนหนนี้ครับ…

#เก้น #นิติพงษ์ยวนตระกูล ผู้จัดการสื่อสารการตลาด & มีเดีย หนุ่มเมืองเหนือไฟแรง : ผู้บรรยายฟุตบอล และบรรณาธิการกีฬา ที่คลั่งไคล้มนต์เสน่ห์ลูกหนังอย่างจริงจังโดยเฉพาะฟุตบอลไทย จนตัดสินใจยกหัวใจให้ “เกมลูกหนัง” เป็นตัวนำทางชีวิต

#ช้างศึก #ทีมชาติไทย #TogetherAsOne #Changsuek #Thailand #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #FAThailand #AFFU23Championship #AFFU23 #ช้างศึกU23 #ทีมชาติไทยU23

แบ่งปัน