“วีรยุทธ์ บินอับดุลเลาะมาน” กุนซือขัดตาทัพการท่าเรือ

40

🦁 #PortFCProflie

🤩 5 สิ่งที่คุณอาจยังไม่รู้ของ “วีรยุทธ์ บินอับดุลเลาะมาน” กุนซือขัดตาทัพ การท่าเรือ เอฟซี

ด้วยระยะเวลาที่กระชั้นชิด ทำให้ #สิงห์เจ้าท่า 🦁 ตัดสินใจแต่งตั้ง #โค้ชแขก วีรยุทธ์ บินอับดุลเลาะมาน ในฐานะผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ขึ้นมาทำหน้าที่รักษาการตำแหน่งหัวหน้าผู้ฝึกสอนของทีมชั่วคราว และ นี่คือ 5 สิ่งที่เราเชื่อว่าจะทำให้คุณรู้จักกับ กุนซือหนุ่มวัยเพียง 40 ปีรายนี้มากขึ้น 👇🏻

👊 #ดีกรีกุนซือ เอ ไลเซนส์

ในวัย 40 ปี โค้ชแขก ถือว่ามีโปรไฟล์ในด้านโค้ชที่น่าสนใจ เมื่อปัจจุบันเขาจบหลักสูตรกุนซือระดับ เอ ไลเซนส์ เป็นที่เรียบร้อย รวมถึง ยังเป็นวิทยากรผู้ฝึกอบรมโค้ชของ AFC และ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และ ยังเคยเป็นผู้เข้าร่วมวิเคราะห์เกมของกลุ่ม TSG Group ในรายการ AFC U23 Championship Thailand 2020

นอกจากนี้ยังเคยเป็นผู้ช่วยโค้ชสถาบันฝึกฟุตบอลชื่อดังอย่าง เจ เอ็ม จี อคาเดมี่ ไทยแลนด์ ในช่วงปี 2005-2009 อีกด้วย

👊 #ประสบการณ์เพียบ

นอกจากโปรไฟล์ด้านโค้ชที่น่าสนใจแล้ว ในวัยเพียง 40 ปี โค้ชแขก ยังถือว่ามีประสบการณ์งานโค้ช ที่มากกว่าเพื่อนร่วมรุ่นเดียวกัน ไล่ตั้งแต่การเป็น หัวหน้าผู้ฝึกสอนอคาเดมี่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ปี 2011-22 , ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ชุดใหญ่ ปี 2013 , ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน บีอีซี เทโรศาศน ปี 2014 , ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน พีทีที ระยอง ปี 2015 , ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน อุบล ยูเอ็มทีฯ ปี 2016 , ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน การท่าเรือ เอฟซี ปี 2019 และ ปี 2021

ขณะเดียวกัน โค้ชแขก ยังเคยทำหน้าที่เฮดโค้ชเต็มตัวมาแล้ว ทั้งให้กับ นนทบุรี ยูไนเต็ด ในศึกไทยลีก 3 และ ลำปาง เอฟซี ในศึกไทยลีก 2

👊 #ร่วมงานโค้ชระดับโลก

โค้ชแขก ผ่านการทำงานกับเหล่าโค้ชชื่อดังมามากมาย แต่หนึ่งในคนที่เราเชื่อว่าจำไม่ลืม คงเป็นอดีตกุนซือระดับโลกชาวอิสราเอล อย่าง อัฟราม แกรนด์ ผู้ที่เคยพา เชลซี คว้ารองแชมป์ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก เมื่อฤดูกาล 2007-08 โดย โค้ชแขก เคยร่วมงานด้วยสมัยเป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน บีอีซี เทโรศาสน ซึ่งเป็นช่วงที่ อัฟราม แกรนด์ เข้ามารับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคให้กับทีม มังกรไฟ พอดี

นอกจากนี้ ยังเคยเรียนรู้วิชาจากโค้ชมากประสบการณ์คนอื่นๆ อีกเพียบ อาทิเช่น สก็อตต์ คูเปอร์ , โบซิดาร์ บันโดวิช , โจเซ่ อัลเวส บอร์จีส , อรรถพล บุษปาคม และ โจเซฟ เฟร์เรร์ กุนซือที่เคยทำงานให้กับ บาร์เซโลนา มาแล้ว

👊 #กุนซือรุ่นใหม่

โค้ชแขก ถือเป็นหนึ่งในกุนซือรุ่นใหม่ที่น่าจับตามอง และ เป็นโค้ชที่มีความสามารถหลากหลาย พิสูจน์ได้จากบทบาทหน้าที่ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งเคยเป็นทั้งผู้ช่วยผู้ฝึกสอน , นักวิเคราะห์เกม และ หัวหน้าผู้ฝึกสอน พร้อมกันนี้ ยังตอกย้ำถึงการเป็น ‘โค้ชรุ่นใหม่’ จากสิ่งที่ บอร์ดบริหารของ ลำปาง เอฟซี เคยกล่าวไว้ถึงเจ้าตัว

“ถึงแม้เขาจะไม่ใช่โค้ชบิ๊กเนมที่หลายคนรู้จัก และยังไม่เคยรับงานเป็นโค้ชใหญ่ในฟุตบอลระดับ T2 แต่เท่าที่ได้สัมผัสและร่วมงานกันมา 1 เดือน ผมรู้สึกเสียดายมากที่เพิ่งได้มาพบเขา”

“เขาถือเป็นโค้ชในแบบโค้ชสมัยใหม่ที่มีวิธีการสอนที่น่าสนใจ ทุกครั้งก่อนเกมการแข่งขันและฝึกซ้อม มีการวางแผนทำการบ้านวิเคราะห์เจาะเกมอย่างละเอียดและเข้าใจง่าย”

“ที่สำคัญเขาเป็นโค้ชน้ำดีที่มีทัศนคติที่ยอดเยี่ยมพยายามทำงานในหน้าที่อย่างหนักตลอดเวลาโดยไม่สนใจปัจจัยรอบด้าน และวางตัวดีเหมาะสมกับการเป็นครูบาอาจารย์ที่ดีในอาชีพโค้ช” สุโชค เลิศวัฒนาโกเมศ หนึ่งในบอร์ดบริหาร ลำปาง เอฟซี กล่าวถึง โค้ชแขก ในช่วงทำหน้าที่เฮดโค้ชให้ทีม

👊 #ฟุตบอลเกมรุก

โค้ชแขก เป็นโค้ชที่มีแนวทาง และ ปรัชญาการทำทีมชัดเจน โดยเฉพาะการทำฟุตบอลที่เน้น ‘เกมรุก’ เป็นหลัก

ที่ผ่านมา โค้ชแขก พิสูจน์ให้เห็นในสิ่งนี้มาแล้ว ในช่วงที่มีโอกาสทำหน้าที่เฮดโค้ชให้กับ นนทบุรี ยูไนเต็ด และ ลำปาง เอฟซี

หากใครจำกันได้ในช่วงที่คุมทัพ รถม้ามรกต โค้ชแขก เคยพาทีมบุกไปถล่มคู่แข่งอย่าง สมุทรสาคร เอฟซี ได้ถึง 7-1 ในศึกไทยลีก 2 ฤดูกาล 2020 ซึ่งนับเป็นชัยชนะในเกมลีกขาดลอยมากที่สุดในประวัติศาสตร์สโมสร ที่สำคัญ ยังรวมใจนักเตะ จนสามารถพาทีมรอดตกชั้นได้อย่างน่าชื่มชม ท่ามกลางปัญหา และ ขัดจำกัดมากมายที่เผชิญก่อนเข้ามา

#ครอบครัวสิงห์เจ้าท่า #PortFC #HeartoftheLion #การท่าเรือ #ที่นี่ท่าเรือ

แบ่งปัน