“ซัลบาดอร์” ผู้วางรากฐาน “ช้างศึก” รุ่นจิ๋ว

19

“ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย”
ผู้วางรากฐาน “ช้างศึก” รุ่นจิ๋ว สู่ภารกิจแบกอายุลุยศึก U23 ชิงจ้าวอาเซียน
#แบกเป้ดูบอลไทย By #เก้นนิติพงษ์

ย้อนกลับไปราวๆ กลางปี 2560 นั่นคือครั้งแรกที่แฟนบอลชาวไทยมีโอกาสได้ทำความรู้จักกับโค้ชหนุ่มจากสเปนนามว่า ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย ซึ่ง ณ ขณะนั้นเจ้าตัวได้รับมอบหมายให้เข้ามาดูแลทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 14 และ 16 ปี พร้อมกับทีมงานเอคโคโน่ท่านอื่นๆ

ครั้งหนึ่ง ผมเองมีโอกาสได้นั่งพูดคุยกับ ซัลบาดอร์ เรามีการแลกเปลี่ยนความรู้ด้านฟุตบอลกัน ซึ่งสิ่งที่ผมสัมผัสได้ก็คือ โค้ชเลือดสแปนิชรายนี้คือคนที่ให้ความสำคัญกับ “รายละเอียด” ซึ่งเป็นสิ่งที่เรามักจะมองข้ามกันไป

“เด็ดดอกไม้ สะเทือนถึงดวงดาว” คือสิ่งที่เฮดโค้ชรายนี้เชื่ออยู่เสมอ เขาคือคนที่เคยพูดกับผมว่า “คุณภาพ สำคัญกว่า ปริมาณ” โดยเฉพาะการฝึกซ้อมเพื่อพัฒนาฝีเท้านักเตะระดับเยาวชนที่ต้องเข้มข้น และได้น้ำได้เนื้อจริงๆ มากกว่าที่จะใช้เวลาสองชั่วโมงเพื่อทำทุกสิ่งทุกอย่างแต่ขาดการใส่ใจ กลายเป็นความสบายๆ เพราะนั่นคือสัญญาณอันตรายที่อาจส่งผลให้นักเตะระดับเยาวชนขาดความกระหายจนไม่สามารถทำผลงานได้ดียามลงแข่งขันจริงๆ

เช่นเดียวกับหลักโภชนาการที่ เอคโคโน่ เคยวางรากฐานด้วยการลงลึกไปถึงการทำงานร่วมกับครอบครัว หรือผู้ปกครองของนักเตะในการเรียนรู้ที่จะเลือกสิ่งที่มีประโยชน์เข้าสู่ร่างกายตามหลักการของวิทยาศาสตร์การกีฬา เพื่อที่เราจะได้นักเตะที่มีความพร้อมของร่างกาย และจิตใจ หากทุกๆ คนเข้าใจ และเรียนรู้สิ่งง่ายๆ ที่เรียกว่า หลักโภชนาการ ไปพร้อมๆ กันทั้งโค้ช ผู้ปกครอง และเด็ก มันคือทีมเวิร์คในมุมมองของมืออาชีพ

“ทัศนคติ” และ “ความเป็นมืออาชีพ” คืออีกหนึ่งกุญแจสำคัญที่ ซัลบาดอร์ พยายามทุกวิถีทางเพื่อทำให้แข้งดาวรุ่งบ้านเราได้ตกผลึกเพื่อก้าวไปสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพจริงๆ เพราะอย่าลืมว่าเมื่อคุณมีทัศนคติที่ถูกต้อง คุณก็จะก้าวไปสู่คำว่า “มืออาชีพ” โดยปริยาย คุณอาจจะไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ เพราะคุณทำมันทุกวัน ทำอย่างสม่ำเสมอ ทำจนทุกอย่างกลายเป็นเรื่องปกติ เมื่อถึงเวลานั้น ทีมชาติไทยจะมีนักเตะชั้นเยี่ยมเพิ่มมาทีละคน ทีละคน จนกลายเป็นทีมที่มีแต่ “มืออาชีพ” ลงสนาม

ทุกอย่างมันอาจจะยังไม่เห็นผลชัดเจนทันทีในวันนี้ แต่บางอย่างมันย่อมต้องใช้เวลา โดยเฉพาะสิ่งที่เราไม่เคยทำ หรือหยิบยกขึ้นมาพูดคุยกันมาก่อนอย่างการปลูกฝังทัศนคติการเป็นนักฟุตบอลอาชีพที่ถูกต้อง แต่ถ้าไม่เริ่มลงมือทำในวันนี้ เราก็จะเสียเวลาไปมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นแหละคือค่าเสียโอกาสที่เราไม่สามารถเอากลับคืนมาได้

การขาดระเบียบวินัย ลงเล่นฟุตบอลด้วยทัศนคติที่ผิดๆ รวมถึงขาดการดูแลสภาพร่างกายที่ถูกต้อง พอทีมมีองค์ประกอบที่ผิดๆ สุดท้ายทุกอย่างก็พังทลายราวกับปราสาททรายที่ถูกคลื่นซัดริมชายฝั่ง กลายเป็นเพชรรัสเซีย CZ ที่สุดท้ายต่อให้มันวาวเพียงใด แต่ในเมื่อมันไม่ใช่เพชรแท้ เพชรเม็ดนี้ก็ไม่สามารถกลายเป็นอัญมณีอันล้ำค่าได้… นั่นคือสิ่งที่ ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย จะไม่มีวันให้มันเกิดขึ้นกับกลุ่มนักเตะที่เขาดูแลอยู่เป็นอันขาด

สามอย่างที่กล่าวมานี้ คือรายละเอียดที่เราอาจจะเคยมองข้ามไป แต่สำหรับ ซัลบาดอร์ เขาพร้อมที่จะเข้ามาเติมเต็มเพื่ออุดรอยรั่วของทัพ “ช้างศึก” ตรงนี้

วันเวลาผ่านไป มีการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างในทีมระดับเยาวชนของทีมชาติไทย แต่ ซัลบาดอร์ ยังคงยืนหยัดอยู่ในการทำงานร่วมกับทีมชาติไทยชุดเยาวชน กระทั่งเจ้าตัวได้รับโอกาสในการสวมบทแม่ทัพเพื่อนำทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ไปลุยศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี 2022 ที่ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 14-26 กุมภาพันธ์ 2565

การทำงานกับนักเตะในระดับเยาวชนของบ้านเรามาหลายปี ทำให้เขาได้คลุกคลีจนแทบจะเรียกได้ว่า “รู้จัก และเข้าใจ” แข้งดาวรุ่งในชุดอายุไม่เกิน 19 ปีชุดนี้อย่างถ่องแท้ นั่นคือความน่าสนใจว่า สุดท้ายแล้ว ซัลบาดอร์ จะสามารถงัดเอาศักยภาพที่มีอยู่ในตัวของนักเตะทุกคนให้ออกมาเฉิดฉายได้หรือไม่

แน่นอนว่าการแบกอายุคู่แข่งลงสนาม อาจจะเป็นจุดที่ทำให้เราเสียเปรียบ แต่ถ้ามองในแง่ของการพัฒนา ผมเชื่อว่านี่เป็นโอกาสดีที่จะช่วยให้กลุ่มนักเตะรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปีทัพ “ช้างศึก” ได้มีเวทีลับแข้งเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับรายการสำคัญอย่างศึกชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี รอบคัดเลือก ที่จะไปต่อถึงฟุตบอลเยาวชนโลก

และจากการให้สัมภาษณ์ของ ซัลบาดอร์ ผมเองก็รู้สึกดีที่เขากล้าที่จะแสดงออกถึง “วิสัยทัศน์” ในการมองไปยังเป้าหมายสำคัญที่เราต้องการจริง

“สำหรับแผนงานนี้เราได้ประชุมร่วมกับหลายฝ่าย และมองถึงอนาคต เราต้องกล้าที่จะให้นักเตะที่อายุน้อยได้มีโอกาสสัมผัสเกมระดับนานาชาติ การได้เจอกับนักฟุตบอลต่างชาติที่มีอายุมากกว่า เรียนรู้วิธีการเล่นเพื่อให้ตัวเขาได้มีโอกาสพัฒนาตัวเอง”

“เป้าหมายของทัวร์นาเมนต์นี้ เราจะโฟกัสไปที่ฟอร์มการเล่นเป็นอันดับแรก ซึ่งแน่นอนว่านักเตะทุกคนมุ่งมั่นที่จะสร้างผลงานที่ดีในทุกนัดที่ลงสนาม เราจะพยายามทำให้ดีที่สุดภายใต้ความกดดัน แต่เมื่อเรามองว่านี่คือโอกาสสำหรับนักกีฬาที่จะได้พัฒนา ซึ่งทีมชุดนี้เล่นร่วมกันมาตั้งแต่รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี รายการอู่ฮั่น คัพ ประเทศจีน” เฮดโค้ชเลือดสแปนิช เริ่มร่าย

“การมีเวทีให้กับเยาวชน ถือเป็นสิ่งสำคัญในเรื่องของการพัฒนา การมีเป้าหมายระยะสั้น เป็นเรื่องดี แต่เป้าหมายระยะยาวก็เป็นสิ่งสำคัญ เราต้องการพัฒนานักเตะเหล่านี้เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายในระยะยาวให้ได้ ยกตัวอย่าง กาตาร์ และญี่ปุ่น ที่พวกเขามักจะส่งทีมระดับเยาวชนเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลรายการต่างๆ จนมีประสบการณ์ และเน้นผลการแข่งขันในรายการสำคัญๆ เช่น โอลิมปิก หรือ ฟุตบอลโลก”

ผมขอเป็นกำลังใจให้ทัพนักเตะ และทีมงานทัพ “ช้างศึก” U19 ทุกคนกับการลงทำศึกชิงแชมป์อาเซียนครั้งนี้ อยากให้น้องๆ ทุกคนมั่นใจ และรับรู้ไว้ว่า “ถ้าคุณเก่งพอ คุณก็แก่พอ”

เช่นเดียวกับการเป็นกำลังใจให้ ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย ในการเป็นฟันเฟืองที่สำคัญเพื่อช่วยขับเคลื่อนให้วงการลูกหนังบ้านเราในระดับเยาวชนนั้นพัฒนา และก้าวไปข้างหน้า ผมยังเชื่อว่าฟุตบอลในสไตล์ของ ซัลบาดอร์ นั้นจะได้ผลลัพธ์ที่ดีทั้งในแง่ของการพัฒนา และผลการแข่งขันอย่างแน่นอน

จากผู้วางรากฐาน “ช้างศึก” รุ่นจิ๋ว สู่ภารกิจแบกอายุลุยศึก U23 ชิงจ้าวอาเซียนครั้งนี้ของ ซัลบาดอร์ จะสำเร็จหรือไม่ เรามาร่วมส่งใจให้ ทีมชาติไทย U19 ไปพร้อมๆ กันครับ !!!

เตรียมส่งแรงใจ เชียร์ทัพช้างศึกสายเลือดใหม่ กับศึกแห่งศักดิ์ศรีชิงความเป็นจ้าวอาเซียนในระดับเยาวชน ที่จะเป็นเวทีสำคัญในการปูทางสู่ความสำเร็จในอนาคต กับรายการ ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี 2022 ที่ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 14-26 กุมภาพันธ์ 2565

โปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 2022 รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ของทีมชาติไทย มีดังนี้

🗓 16 กุมภาพันธ์ 2565 ⏰ 19.00 น.
🇹🇭 ไทย พบ สิงคโปร์ 🇸🇬
🏟 ปรินซ์ สเตเดียม

🗓 22 กุมภาพันธ์ 2565 ⏰ 19.00 น.
🇹🇭 ไทย พบ เวียดนาม 🇻🇳
🏟 ปรินซ์ สเตเดียม

📺 ถ่ายทอดสดทุกนัดทาง ช่อง True4U

#เก้น #นิติพงษ์ยวนตระกูล ผู้จัดการสื่อสารการตลาด & มีเดีย หนุ่มเมืองเหนือไฟแรง : ผู้บรรยายฟุตบอล และบรรณาธิการกีฬา ที่คลั่งไคล้มนต์เสน่ห์ลูกหนังอย่างจริงจังโดยเฉพาะฟุตบอลไทย จนตัดสินใจยกหัวใจให้ “เกมลูกหนัง” เป็นตัวนำทางชีวิต

#ช้างศึก #ทีมชาติไทย #TogetherAsOne #Changsuek #Thailand #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #FAThailand #AFFU23Championship #AFFU23 #ช้างศึกU23 #ทีมชาติไทยU23

แบ่งปัน