5 ผู้รักษาประตูน่าจับตามอง ฟุตซอล ไทยลีก

41

TOP 5 ผู้รักษาประตูน่าจับตามอง ฟุตซอล ไทยลีก ฤดูกาล 2021
#ChangsuekFutsalCorner

การแข่งขัน “ฟุตซอล ไทยลีก 2021/2022” ปิดฉากฤดูกาลกันไปเป็นที่เรียบร้อย เมื่อวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา ปีนี้ยังเป็น ฟรีไฟร์ บลูเวฟ ชลบุรี ที่สามารถป้องกันแชมป์เป็นสมัยที่ 11 ส่วนสองทีมตกชั้นคือ มอภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กับ บางกอก ซิตี้ ที่ต้องหลานชั้นไปเริ่มต้นใหม่ในลีกรอง

ซีซั่น 2021/2022 ที่ผ่านมา 14 สโมสรลงแข่งขันกัน 182 คู่ ยิงกันถล่มถล่มทลาย 1,006 ประตู เฉลี่ยต่อเกมยิงกันอย่างน้อย 5.5 ประตู โดย ฟรีไฟร์ บลูเวฟ ชลบุรี สมราคาแชมป์เป็นทีมที่มีเกมรุก และรับดีที่ยิงสุดลีก ยิงได้ 116 ประตู เสียไปเพียง 38 ประตูเท่านั้น

ซึ่งทีมงานของเราก็ไม่พลาด คัดเลือก TOP 5 ผู้รักษาประตูน่าจับตามอง ฟุตซอล ไทยลีก ฤดูกาล2021 ที่โชว์ฟอร์มโดดเด่นเข้าตา มีโอกาสก้าวขึ้นมาเบียดตำแหน่งนายด่านทีมชาติไทย จาก “อ้วน” คณิศร ภู่พันธ์ และ “ท็อป” คฑาวุธ หาญคําภา จะมีใครบ้างไปติดตามกันเลย

– บริบูรณ์ กลางหล้า (ฟรีไฟร์ บลูเวฟ ชลบุรี)

เริ่มกันที่ “ก้อง” บริบูรณ์ กลางหล้า ผู้รักษาประตูรูปร่างดีวัย 29 ปี ที่ในฤดูกาลที่ผ่านมา ย้ายจาก เอ็นที เอฟซี มาร่วมทัพ ฟรีไฟร์ บลูเวฟ ชลบุรี แม้ในช่วงแรกอาจจะยังปรับตัวได้ไม่ลงตัว มีจังหวะผิดพลาดให้เห็น จนหลุดไปเป็นตัวสำรองอยู่บ้าง

แต่หลังปรับจูน เรียกความมั่นใจกลับมาได้ นายด่านร่างบึกจากจังหวัดขอนแก่น ก็ยึดมือหนึ่งของทีมได้จนจบฤดูกาล โชว์ฟอร์มเซฟป้องกันลูกยิงอันตรายช่วยทีมเก็บแต้มได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังเติมเกมขึ้นมาเช็ตบอลด้วยเท้าเป็นผู้เล่นคนที่ 5 เพิ่มมิติเกมรุกให้กับทีมได้ด้วย ตลอดฤดูกาล บริบูรณ์ กลางหล้า และเพื่อนร่วมทีมเสียไปเพียง 38 ประตูเท่านั้น น้อยที่สุดในลีก

จากฟอร์มที่ดีต่อเนื่อง บวกกับความมั่นใจอ่านเกมที่ดี พา ฟรีไฟร์ บลูเวฟ ชลบุรี คว้าแชมป์ลีกมาครองได้สำเร็จ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหาก “ก้อง” บริบูรณ์ กลางหล้า จะเป็นหนึ่งในตัวเลือกถูกเรียกตัวติด ทีมชาติไทย หลังเคยมีประสบการณ์ติดทีม ฟุตบอลชายหาดทีมชาติไทย มาแล้ว

– ไพรัช ผอบนาค (แบล็คเพิร์ล ยูไนเต็ด)

มาต่อกันที่ “ซูเปอร์จั้ม” ไพรัช ผอบนาค นายด่านวัย 19 ปี จากสโมสรแบล็คเพิร์ล ยูไนเต็ด ที่แม้อายุจะน้อยแต่ได้รับความไว้ใจจาก โค้ชจูรานดีร์ กุนซือมากประสบการณ์ชาวบราซิล ให้โอกาสขึ้นมาเป็นมือหนึ่งของทีม และสามารถก้าวขึ้นมายึดมือหนึ่งของทัพนักรบโจรสลัด ได้อย่างเหนียแน่น พาทีมจบอันดับ 5 บนลีกสูงสุดฤดูกาลแรกของสโมสร

ส่วนฟอร์มของ จอมหนึบศิษย์เก่าโรงเรียนราชวินิตบางเขน ถือว่าโดดเด่นมาก แม้รูปร่างเล็กแต่ทดแทนด้วยความคล่องตัวสูง สปริงข้อเท้าเยี่ยม บินปัดโชว์ฟอร์มเซฟกระจาย อ่านเกมดี และออกบอลแม่นยำให้ทีมได้เปรียบ ปีนี้มีชื่อบนสกอร์บอร์ดยิงไป 1 ประตูให้ทัพนักรบโจรสลัด

จากผลงานที่ยอดเยี่ยม บวกกับอายุยังน้อย ทำให้ “ซูเปอร์จั้ม” ไพรัช ผอบนาค ถูกคาดหวังให้เป็นความหวังใหม่ของตำแหน่งผู้รักษาประตูทีมชาติไทย ที่ก้าวขึ้นมาทดแทนแข้งรุ่นพี่อย่าง “อ้วน” คณิศร ภู่พันธ์ และ “ท็อป” คฑาวุธ หาญคําภา ที่เลิกเล่นไปในอนาคต

– พีรณัฐ สิงห์ขาม (นนทุบรี ฟุตซอลคลับ)

ขยับมาที่คนที่สามอย่าง “ฟลุ๊ค” พีรณัฐ สิงห์ขาม นายทวารดาวรุ่งของทัพผึ้งพิฆาต นนทุบรี ฟุตซอลคลับ ที่โชว์ฟอร์มเซฟอุตลุดจนสุดท้ายพาต้นสังกัด รอดตกชั้นได้แบบหักปากกาเซียน พร้อมขบอันดับที่ 9 ซึ่งถือเป็นดารจบอันดับเลขตัวเดียว ในรอบ 10 ปี ของ นนทบุรี อีกด้วย

ฟอร์มส่วนตัวของ ผู้รักษาประตูวัย 23 ปี ถือว่าโดดเด่นขึ้นเรื่อยๆ ทั้งจังหวะอ่านเกม ยืนตำแหน่งได้เยี่ยม ป้องกันลูกยิงอันตรายได้ดี และมีจุดเด่นไม่เหมือนประตูคนไหนคือเป็นผู้เล่นสไตล์ “นายทวารตัวรุก” ชอบพาบอลขึ้นมาเติมเกมรุกทุกครั้งที่มีโอกาส เล่นบอลด้วยเท้าดี ปีนี้ยิงไปถึง 2 ประตู พร้อมท่าดีใจสเต็ปเท้า “มูนวอล์ก” ที่เป็นที่จดจำของแฟนบอลไทย ทั่วประเทศ

หากใครติดตามฟุตซอลลีก จะรู้ดีว่า พีรณัฐ สิงห์ขาม ถือเป็นผู้รักษาประตูที่พัฒนาขึ้นทุกปี ก่อนหน้านี้พา นนทบุรี คว้าแชมป์ ฟุตซอลเดอะแชมป์เปี้ยนชิพ 2020 พร้อมรางวัลผู้รักษาประตูยอดเยี่ยม และฤดูกาล 2021/2022 ยังทำผลงานดี ถ้าจอมหนึบชาวจังหวัดปทุมธานี ยังโชว์ฟอร์มได้เหนียวหนึบต่อเนื่อง โอกาสก้าวไปติด ทีมชาติไทย ก็ไม่ใช่เรื่องเกินฝัน

– อริญชย์ สัมฤทธิ์รินทร์ (ธรรมศาสตร์ สแตลเลี่ยน)

“ลองกอง” อริญชย์ สัมฤทธิ์รินทร์ นายด่านรูปร่างดีที่ในปีนี้ได้รับโอกาสลงสนามอย่างต่อเนื่องให้กับธรรมศาสตร์ สแตลเลี่ยน สลับกับ ภานุรัตน์ โอฬาร พร้อมพาม้าศึกลูกแม่โดม จบอันดับ 6 ซึ่งถือเป็นอันดับดีที่สุดของสโมสรบนลีกสูงสุด

โดยผลงานในปีนี้ของผู้รักษาประตูวัย 21 ย่าง 22 ปี ถือว่าสอบผ่าน โชว์ฟอร์มเซฟกระจายทั้งลูกยิงจ่อๆ หรือจะมาในทิศทางไหนก็ป้องกันได้หมด แม้อาจจะมีจังหวะผิดพลาดให้เห็นอยู่บ้าง แต่ก็ปรับจูนจนช่วยทีมจบอันดับที่สูงกว่าเดิน และเสียประตูน้อยเป็นอันดับ 5 ของลีก

ด้วยรูปร่างที่ดี บวกกับอายุยังน้อย สามารถพัฒนาได้อีกเยอะ หากรักษาฟอร์มเก่งไว้ได้ และเติมเต็มจุดบอดที่ขาดไปอย่างการเล่นบอลด้วยเท้า และสมาธิในเกม “ลองกอง” อริญชย์ สัมฤทธิ์รินทร์ จะมีโอกาสเข้าไปอยู่ในทำเนียบ ผู้รักษาประตูทีมชาติไทย ชุดใหญ่ได้เหมือนกัน

– เจริญพงษ์ ประสารสัตย์ (มอภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)

ปิดท้ายที่ “แสตมป์” เจริญพงศ์ ประสานสัตย์ ผู้รักษาประตูฝีมือดีดีกรีทีมชาติไทย ชุดยู20 แม้ว่าในปีนี้เจ้าตัวจะไม่สามารถช่วย มอภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รอดตกชั้นได้สำเร็จ แต่หากใครติดตามเกมของทีมจากขอนแก่น จะรู้เลยว่านายด่านคนนี้ช่วยทีมไว้มากแค่ไหน

โดยนายด่านศิษย์เก่าโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี ยังยึดมือหนึ่งของทีมอย่างต่อเนื่อง แม้รูปร่างจะไม่ได้ใหญ่โต แต่มีความคล่องตัวสูง ออกบอลด้วยมือ และเท้าได้แม่นยำ นอกจากนี้ยังเติมเกมรุกขึ้นมายิงไกลให้ทีมลุ้นประตูได้อยู่ตลอด ยิงไป 2 ประตูในฤดูกาลนี้(ปี 2020 ยิง 4 ประตู)

แม้สุดท้าย มอภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะต้องตกชั้นไปเริ่มต้นใหม่ในลีกรอง แต่ด้วยผลงานที่ดีของ “แสตมป์” เจริญพงศ์ ประสานสัตย์ เชื่อได้เลยว่าเจ้าตัวจะมีโอกาสย้ายไปร่วมทีมใหม่ และอยู่ค้าแข้งบนลีกสูงสุดต่อไปอย่างแน่นอน ส่วนในนามทีมชาติไทย หากเจ้าตัวเก็บเกี่ยวประสบการณ์ได้มากกว่านี้ นายด่านศิษย์เก่าโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

#ช้างศึก #บอลไทย #ฟุตซอล #ฟุตซอลไทย #Thailand #FutsalThailand #ฟุตซอลทีมชาติไทย #ฟุตซอลไทยลีก

แบ่งปัน