ได้หรือเสีย ? เมื่อ U19 ลุยศึก U23 ชิงแชมป์อาเซียน

30


#แบกเป้ดูบอลไทย By #เก้นนิติพงษ์

การตัดสินใจใช้ทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ไปแข่งขันในศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ที่ประเทศกัมพูชา คือหนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจมากๆ ตรงที่ว่า เราเองกำลังปรับความคิดให้อยู่ในแนวทางที่น่าสนใจ และแตกต่างไปจากอดีตอย่างสิ้นเชิง

จะด้วยข้อจำกัดเรื่องการไม่สามารถเบรคลีกในประเทศได้ จะเป็นเรื่องของโควิด-19 หรืออะไรก็แล้วแต่ สุดท้ายนี่คือการกล้าที่จะคิดให้เหมือนกับที่ชาติระดับแถวหน้าในเรื่องของฟุตบอลนั้นถือปฏิบัติกัน

ใช่ครับ เรากำลังเรียนรู้เรื่อง และเข้าใจเรื่อง “การลำดับความสำคัญ” ซึ่งเป็นกุญแจที่สำคัญมากๆ ในการพาทีมชาติไทยของเราให้ยกระดับมากขึ้นกว่านี้

เราไม่สามารถสานต่อความสำเร็จได้อย่างต่อเนื่องได้ หากเราขาดการป้อนวัตถุดิบที่ดี และมีคุณภาพเข้าสู่ทีมชาติชุดใหญ่อย่างต่อเนื่อง

เราควรจะมีขุมกำลังที่ดีพอสำหรับการติดธงในฐานะแข้ง “ช้างศึก” ชุดใหญ่ ไม่น้อยกว่า 50 คน เพื่อเป็นสารตั้งต้นให้กับสต๊าฟได้เฟ้นหานักเตะที่ดีที่สุด ที่ใช่ที่สุด หรือในกรณีที่ขาดนักเตะตัวหลักไป เราเองก็ยังอุ่นใจได้ว่าเรามีแข้งที่มีฝีเท้าใกล้เคียงกันคอยทดแทนไปขาดหาย

แล้วเราจะทำอย่างไรเพื่อที่จะมีวัตถุดิบมากขนาดนั้นหล่ะ ???
คำตอบสั้นๆ ง่ายๆ “รากฐานนักเตะเยาวชน” ครับ

ในโลกที่ยังมีปัญหาการแพร่ระบาดเรื่องโควิด-19 นั้นส่งผลกระทบต่อการพัฒนาฝีเท้าของนักเตะในระดับเยาวชนอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะเวทีการแข่งขันที่หายไป ส่งผลต่อการพัฒนาในเรื่องความเข้าใจเกม ตลอดจนการได้เผชิญกับสถานการณ์จริง หรือความกดดันจริงที่ไม่มีขายในสนามซ้อม หรือตำราลูกหนังใดๆ

ดังนั้น นี่เป็นโอกาสดีที่ ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย นั้นจะได้แสดงให้ทุกคนเห็นว่า การเข้ามาคลุกคลี และเป็นหัวใจหลักของการปลุกปั้นนักเตะเยาวชนไทยมาตลอดหลายปีนั้นจะออกดอกออกผลให้แฟนบอลบ้านเราได้ยลหรือไม่ พร้อมกับพาทีมชุดนี้ไปเจอกับสถานการณ์ที่จำเป็นต้องเอาชนะทั้งหัวใจตัวเอง และคู่แข่งให้ได้ โดยไม่นำเรื่องอายุมาเป็นข้อจำกัด

บางคนอาจจะมองว่า ด้วยช่องว่างของอายุที่ต่างกันมาก อาจจะทำให้ทีมชุดนี้พังไม่เป็นท่าในเรื่องของผลการแข่งขัน ตรงนี้ผมมองว่า สำหรับทัวร์นาเม้นต์นี้ “การพัฒนา” คือคำตอบหลักที่เราต้องการเห็นจากทัพ “ช้างศึก U19” มากกว่าผลการแข่งขัน แต่ลึกๆ ผมก็แอบมั่นใจว่า แม้เราจะแบกอายุลงสนาม แต่หลายๆ คนในทีมชุดนี้ก็มีฝีเท้าดีเกินวัยอย่างเห็นได้ชัด

ชื่อของ โอลัคซอน เอ แทมบา หัวหอกดาวรุ่งลูกครึ่งไทย – ไลบีเรีย จากเชียงใหม่ ยูไนเต็ด ที่ปัจจุบันค้าแข้งกับ เชียงราย ซิตี้ (ยืมตัว) คือนักเตะที่ผมมองว่าน่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเทคนิคอันจัดจ้าน หัวจิตหัวใจที่ไม่เคยหวั่นกลัวคู่แข่งรุ่นพี่ บวกกับการจบสกอร์ที่นิ่งเกินวัย น่าจะทำให้ ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย มีอ็อปชั่นในการวางหมากบนแผงแนวรุกทัพ “ช้างศึก U19” ได้ไม่ยาก เช่นเดียวกับ ธวัชชัย โอชารส ที่ออกสตาร์ทในฐานะ 11 ตัวจริงให้กับ หนองบัว พิชญ เอฟซี บนเวที “รีโว่ ไทยลีก” 2021/22 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็เป็นอีกหนึ่งแข้งที่พร้อมจะเฉิดฉายในฐานะ “เพชรเม็ดงาม” ดวงใหม่ของวงการลูกหนังบ้านเรา

นี่ยังไม่นับอีกหลายๆ คนที่ผมเคยได้ติดตามอย่าง เกริกพล อาบรัมย์ ที่พกดีกรีนักเตะยอดเยี่ยมจากทัวร์นาเม้นต์ บาเยิร์น ยูธ คัพ 2019 รอบ World Final ที่ เยอรมนี, ภาคภูมิ ขุนคงมี แบ็กซ้ายจอมบุกสายเลือดล้านนาที่เปี่ยมไปด้วยพละกำลัง และการสอดขึ้นมาจบสกอร์ที่เด็ดขาดตามแบบฉบับวิงแบ็กยุคใหม่, “ซีโฟร์ – ยูโร” คคนะ คำยก และธีร์กวิน จันทร์ศรี สองคีย์แมนจากรั้ว อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด ที่หลายๆ คนต่างมองว่า นี่คือสายเลือดใหม่ของทัพ “ช้างศึก” ชุดใหญ่ในอนาคต, สิทธา บุญหล้า และธีรศักดิ์ เผยพิมาย ที่เราเคยเห็นฟอร์มจากเวทีที่ มองโกเลีย เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา รวมถึงนักเตะดาวรุ่งฝีเท้าดีอีกมากมายในทีมชุดนี้ ก็พอจะทำให้เราได้รู้ว่า “ช้างศึก U19” นั้นพร้อมเต็มที่สำหรับการไปลุยศึกชิงแชมป์อาเซียน U23 หนนี้

สำหรับผม นี่ถือเป็นการตัดสินใจที่เต็มไปด้วยความกล้าหาญ และเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาทั้งในระยะสั้น และระยะยาวของทีมชาติไทย คล้ายๆ กับที่เรามี ญี่ปุ่น เป็นโมเดลในเรื่องนี้ และผมเชื่อว่าในท้ายที่สุด ไม่ว่าผลการแข่งขันจะออกมาเป็นเช่นไร เราจะมีโทรฟี่แชมป์ติดมือกลับมาหรือไม่ มันคงไม่ใช่ประเด็นที่สำคัญมากไปกว่าการได้เห็นนักเตะดาวรุ่งของเราได้มีเวที และมีโอกาสได้ลงต่อกรกับคูแข่งในอาเซียนแบบเต็มสูบ

และประสบการณ์จากทัวร์นาเมนต์นี้นี่แหละ ที่จะช่วยขัดเกลาให้ทัพ “ช้างศึก U19” ภายใต้การนำของ ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย แข็งแกร่ง และพร้อมที่จะก้าวมาเป็นวัตถุดิบชิ้นสำคัญที่ป้อนแข้งฝีเท้าดีเข้าสู่ทีมชาติไทยชุดใหญ่ต่อไป

ย้อนกลับไปที่คำถามแรกว่าการใช้ทีมชุด U19 ลุยศึก U23 ชิงแชมป์อาเซียนนั้น “ได้ หรือ เสีย” ?

ผมตอบได้เลยครับว่าเรามีแต่ “ได้ กับ ได้”

เป็นกำลังใจให้กับทุกๆ คนในทีมชุดนี้นะครับ สู้สู้ “ช้างศึก U19”

โปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน U23 ที่ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 14-26 กุมภาพันธ์ 2565 โดยโปรแกรมในรอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มซี มีดังนี้

🗓 16 กุมภาพันธ์ 2022 ⏰ 19.00 น.
🇹🇭 ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติสิงคโปร์ 🇸🇬
🏟 ปรินซ์ สเตเดียม

🗓 22 กุมภาพันธ์ 2022 ⏰ 19.00 น.
🇹🇭 ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติเวียดนาม 🇻🇳
🏟 ปรินซ์ สเตเดียม

📺 ถ่ายทอดสดทุกนัดทาง ช่อง True4U

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ได้แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม โดยจะนำทีมแชมป์กลุ่ม และ อันดับ 2 ที่ดีที่สุด 1 จาก 3 กลุ่ม ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ

#เก้น #นิติพงษ์ยวนตระกูล ผู้จัดการสื่อสารการตลาด & มีเดีย หนุ่มเมืองเหนือไฟแรง : ผู้บรรยายฟุตบอล และบรรณาธิการกีฬา ที่คลั่งไคล้มนต์เสน่ห์ลูกหนังอย่างจริงจังโดยเฉพาะฟุตบอลไทย จนตัดสินใจยกหัวใจให้ “เกมลูกหนัง” เป็นตัวนำทางชีวิต

#ช้างศึก #ทีมชาติไทย #TogetherAsOne #Changsuek #Thailand #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #FAThailand #AFFU23Championship #AFFU23 #ช้างศึกU23 #ทีมชาติไทยU23

แบ่งปัน