กองหน้าไทยในไทยลีก ทำไมถึงไม่บูม?

33

เจาะปัญหากองหน้าไทยในไทยลีก ทำไมถึงไม่บูม ?
#ChangsuekAI

ท่ามกลางการเติบโตอันรวดเร็วของลีกไทย ที่สามารถผลิตนักฟุตบอลคุณภาพเข้าสู่ทีมชาติ และลีกระดับสูงในประเทศอื่น ๆ แต่หนึ่งตำแหน่งที่เป็นปัญหามาอย่างยาวนานคือกองหน้า ที่ไม่ค่อยมีผู้เล่นในตำแหน่งนี้แจ้งเกิดในลีกเหมือนตำแหน่งอื่น ๆ สักเท่าไร อาจจะเพราะว่าหลาย ๆ ทีมในลีก นิยมที่จะใช้ผู้เล่นต่างชาติเล่นเป็นตัวจริงในตำแหน่งนี้ และอีกหลากหลายเหตุผลด้วยกัน

ในวันนี้ Changsuek AI จะมาวิเคราะห์ว่าสาเหตุใดที่ทำให้กองหน้าชาวไทยถึงไม่ค่อยได้รับโอกาสในการลงเล่น และคุณสมบัติใดบ้างที่จำเป็นต่อการเล่นไทยลีกหากอยากจะเป็นตัวจริงอย่างสม่ำเสมอ

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และ ข้อความ

ตำแหน่งชี้เป็นชี้ตาย

จริงอยู่ที่ทุกตำแหน่งในเกมฟุตบอลมีความสำคัญ แต่ฟุตบอลวัดผลแพ้ชนะอยู่ที่สกอร์ที่ทำได้ กองหน้าจึงเป็นตำแหน่งที่สามารถชี้เป็นชี้ตายให้กับทีมได้ เพราะหากยิงเข้าทีมอาจจะชนะไปเลย แม้ว่ารูปเกมจะเป็นรอง ดังนั้นในทุกๆทีมกองหน้าจึงเป็นตำแหน่งที่มีค่าตัวแพงที่สุด และเกิดการซื้อขายบ่อยครั้งที่สุด เพราะทุกทีมล้วนอยากมีกองหน้าที่สามารถสร้างความแตกต่างให้กับทีมได้ ทำให้กองหน้าชาวไทยในหลายๆทีมไม่ค่อยได้รับโอกาสเท่าใดนัก เนื่องจากทีมมักจะไปแสวงหาผู้เล่นในตำแหน่งนี้ในโควต้าผู้เล่นต่างชาติ จากตารางเราจะเห็นว่า 5 อันดับของดาวซัลโวในศึกรีโว ไทยลีก ฤดูกาลนี้ มีเพียง ศุภชัย ใจเด็ด คนเดียวเท่านั้นที่เป็นกองหน้าชาวไทย ทีมที่เหลือเลือกที่จะใช้บริการของศูนย์หน้าต่างชาติทั้งสั้น

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน และ ข้อความ

ต้องเอาชนะเซ็นเตอร์แบ็คต่างชาติให้ได้

ในโครงสร้างของทีมในไทยลีกนิยมใช้ผู้เล่นเซ็นเตอร์แบ็ค อย่างน้อย 1 คน มาเป็นแกนในเกมรับ เพราะว่าเซ็นเตอร์แบ็คต่างชาติ มีรูปร่างสูงใหญ่ มีพละกำลังในการปะทะที่ดี ได้เปรียบลูกกลางอากาศ และบางคนก็มีความสามารถในการอ่านเกมที่ดี แถมในบางทีมอย่าง บีจี ปทุมฯ ก็ใช้ผู้เล่นต่างชาติในตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็คมากกว่า 1 คนในแต่ละเกม ดังนั้นเป็นหน้าที่ของกองหน้าที่จะต้องมีคุณสมบัติที่พิเศษเท่านั้น ถึงจะสามารถเจาะประตูจากปราการหลังชาวต่างชาติได้

และข้อต่อไปนี้คือคุณสมบัติพิเศษที่กองหน้าชาวไทยจำเป็นต้องพัฒนา หากอยากจะขึ้นมาเบียดกองหน้าต่างชาติให้ได้

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และ ข้อความพูดว่า "fiB0 @CHANGSUEK THAILAND NUTANION SHGOT LEO YAMAHA E เทคนิคการยิงขั้นเทพ 8 SHODT *ยิงได้ทั้งสองเท้า *ยิงได้ทุกสถานการณ์"

เทคนิคการยิงขั้นเทพ

อีกหนึ่งกองหน้าที่โชว์ฟอร์มมาอย่างโดดเด่นตลอดอย่าง บิลล์ โรซิมาร์ หรือกองหน้าจอมเก๋าชาวไทยอย่าง ธีรศิลป์ แดงดา แม้ว่าทั้งสองจะมีอายุที่มากแล้ว และไม่ได้มีความเร็วจี๊ดจ๊าดเหมือนสมัยหนุ่มๆ แต่ยังคงเป็นเพชรฆาตที่สุดแสนอันตราย และเป็นที่ต้องการของทุกทีม ด้วยเทคนิคการจบสกอร์ที่ขั้นเทพ ยิงได้ทั้งสองเท้า และยิงได้ทุกสถานการณ์ แม้ว่าจะมีพื้นที่แค่เล็กน้อย ดังนั้นเทคนิคในการยิงและการสร้างโอกาสยิงให้ตนเอง จึงเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่าสำคัญที่สุดสำหรับผู้เล่นกองหน้า

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และ ข้อความพูดว่า "fiB0 @CHANGSUEK THAILAND TAMAHA การดวลชนะลูกกลางอากาศ *สรีระที่แข็งแรงสูงใหญ่ ทักษะการเก็บบอลยอดเยี่ยม"

การดวลชนะลูกกลางอากาศ

ดาวซัลโวในขณะนี้อย่าง แฮมิลตัน ซัวเรส มีส่วนสูงถึง 191 เซนติเมตร เขาคือเจ้าเวหาที่ดวลลูกกลางอากาศได้ดี จากสถิติเอาชนะการดวลลูกกลางอากาศสูงถึง 60% แม้จะต้องดวลกับเซ็นเตอร์แบ็คต่างชาติอยู่เกือบทุกนัด หรือกองหน้าชาวไทยอย่าง ศุภชัย ใจเด็ด ที่ยิงไปแล้ว 10 ประตู ก็มีส่วนสูงถึง 181 เซนติเมตร ดังนั้นคุณสมบัติที่สำคัญคือทักษะการดวลลูกกลางอากาศ สรีระที่แข็งแรงสูงใหญ่ ทักษะการเก็บบอล จ่ายบอล ตามสไตล์กองหน้าตัวเป้า คุณสมบัติแสนคลาสสิคเหล่านี้ ยังคงเป็นที่ต้องการของทีมต่างๆเสมอ

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน และ ข้อความพูดว่า "faB0 @CHANGSUEK THAILAND SHIATAL i 100n ถูกที่ถูกเวลาเสมอ *ยืนตำแหน่งฉลาด มีเทคนิค การโฉบและยิงเร็วเข้าฮอสได้ดี"

ถูกที่ถูกเวลาเสมอ

อีกหนึ่งกองหน้าต่างชาติที่โชว์ฟอร์มได้อย่างโดดเด่นจนซัดไปแล้ว 10 ลูก แบบควาเม่ คาริคารี หรือผู้เล่นชาวไทยอย่าง อดิศักดิ์ ไกรษร และ ณัฐวุฒิ สุขสุ่ม ที่เหมือนกับเขาไม่ได้โดดเด่นสักทาง แต่กลับอันตรายมากในกรอบเขตโทษและสามารถทำประตูได้ตลอด ด้วยเทคนิคการยืนตำแหน่งที่ฉลาด ถูกที่ถูกเวลา มีเทคนิคการโฉบและยิงเร็วหรือที่เราเรียกกันภาษาบ้านๆว่า การวิ่งเข้าฮอสได้ดี เพราะฟุตบอลวัดผลแพ้ชนะที่ประตู ดังนั้นขอแค่คุณยิงเข้า มันก็เพียงพอแล้ว

#ChangsuekAI #ช้างศึก #ทีมชาติไทย #TogetherAsOne #Changsuek #Thailand #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #FAThailand #รีโว่ไทยลีก #RevoThaiLeague #ไทยลีก #ThaiLeague

แบ่งปัน