มิรันดาเปิดใจถ้าหากเราไม่กลัวก็สามารถสู้ได้กับทุกทีม

25

สุชาวดี นิลธำรงค์ เปิดใจกับ เว็บไซต์ The-afc.com และเชื่อว่า หากทีมชาติไทย ไม่กลัว พวกเราก็สามารถสู้ได้กับทุกทีม ทั้งนี้ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย กำลังเตรียมเดินหน้าไปประเทศอินเดีย เพื่อเตรียมทำศึกชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย

“โดยส่วนตัวคิดว่าเกมที่เราแพ้ให้กับอเมริกาในศึกฟุตบอลโลก ที่ฝรั่งเศส เป็นหนึ่งในเกมที่ มีคนดูเราทางทีวีมากที่สุด และเราเองก็ดูย้อนหลังหลายครั้ง ยอมรับว่าเกมนั้น เราไม่ค่อยคุ้นกับสภาพแวดล้อมเท่าไหร่ และมันเป็นเหมือนการจุดไฟในตัวของไทย ให้ทุกคนได้เห็น” มิรันดา กล่าว

“เราแสดงให้เห็นว่าเราสามารถไปถึงระดับนั้นได้ ตอนนี้เราต้องแสดงมันออกมา และคิดว่าเกมนั้น มันมีทั้งรสหวาน และ รสขม มันจะช่วยให้เรายกระดับและพร้อมมากขึ้นสำหรับเอเชียน คัพ คิดว่าหลายคนคงพยายามติดตามเรามากขึ้นจากเกมนั้น”

“และมันอาจจะช่วยพวกเราได้ ในรายการนี้ และเราต้องพิสูจน์ ว่าทำไมเราถึงควรได้ไปฟุตบอลโลก อีกครั้ง มันคือความท้าทายและความน่าตื่นเต้น ที่จะเปลี่ยนความคิดของคน เกมกับ ออสเตรเลีย เมื่อคราวก่อน หนูพลาดโอกาสในการเข้าร่วมกับทีมชาติ”

“เพราะต้องเดินทางกลับอเมริกา และเกมก็แข่งกันตอนตีสาม หนูจำได้ว่า ได้ส่งคลิปไปอวยพรทุกคน และก็นอนไป พอตื่นขึ้นมา ได้รับข้อความมากมาย และพอไดดูไฮไลท์ เกมนั้น มันก็ตื่นเต้นมาก เรารู้คุณภาพของทีมบอลหญิงไทยชุดนี้ว่าเราดีแค่ไหน”

“แต่บางครั้ง เราอาจจะกังวลเกินไป ยามเจอทีมที่แข็งแกร่ง ถ้าเราสลัดสิ่งเหล่านี้ออกไปได้ เชื่อว่าเราก็สามารถสู้กับทีมเหล่านั้นได้อย่างสูสี เหมือนอย่างที่เราทำกับ ออสเตรเลียครั้งที่แล้ว หนูคิดว่าเราทำได้ และดีใจมากที่ได้ดูเกมนี้ สี่ปีมันนานเหมือนกัน”

“เราเติบโตขึ้น ตื่นเต้นเหมือนกัน ที่จะได้เล่นในรายการนี้อีกครั้ง แต่ด้วยโควิดทำให้หลายอย่างมันยากมาก เราพยายามหาเกมอุ่นเครื่อง แต่มันก็ติดปัญหาด้วยข้อกำหนดต่างๆ มันยากที่เราจะบอกว่าตอนนี้เราทำได้ดีแค่ไหน แต่คิดว่าเราเองก็รู้ระดับของเราความฟิต”

“และมันมีประโยชน์มากในการเล่นที่อินเดีย ตอนนี้เราต้องยอมรับว่าฟิลิปปินส์ ก็เป็นทีมที่ดีเช่นกัน คราวที่แล้วเราชนะพวกเขาไป 3-1 มันเป็นอดีตไปแล้ว ดังนั้น เราต้องมองว่าพวกเขาคือทีมที่มีคุณภาพ เราไม่ควรยึดติดกับ ผลงานเมื่อครวก่อน เราต้องแข็งแกร่ง”

“และมีสมาธิกับมัน มันคือทัวร์นาเมนต์ใหญ่ และมันก็ยาวนาน เราต้องโฟกัสที่เกมแรก เราพร้อมแล้ว สำหรับการแข่งขัน” สำหรับฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย อยู่กลุ่มบี ในการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย ร่วมกับ ออสเตรเลีย, อินโดนีเซีย และ ฟิลิปปินส์