เจาะสถิติ!ทำไมคาวาซากิถึงต้องคว้า “ชนาธิป”

61

เจาะสถิติ ทำไม คาวาซากิ ฟรอนทาเล่ ถึงต้องคว้าตัว “ชนาธิป”
#ChangsuekAI

ข่าวใหญ่ประจำสัปดาห์นี้ คงหนีไม่พ้นการย้ายทีมสุดยิ่งใหญ่ ของกองกลางกัปตันทีมชาติไทยอย่าง ชนาธิป สรงกระสินธ์ ที่เพิ่งเปิดตัวกับต้นสังใหม่ ยอดทีมแห่งเจลีก อย่าง คาวาซากิ ฟรอนตาเล แชมป์เจลีก 2021 ด้วยค่าตัวมากกว่า 100 ล้านบาท

วันนี้ Changsuek AI จะมาวิเคราะห์กันว่า มีสถิติใดบ้างของ ชนาธิป ที่โดดเด่นจนทำให้ฟอร์มเข้าตาทีมยักษ์ใหญ่แห่งญี่ปุ่น จนต้องคว้าตัวไปร่วมทีม

อาจเป็นรูปภาพของ ‎1 คน และ ‎ข้อความพูดว่า "‎fiBb0 @CHANGSUEK การเลี้ยงบอล เลี้ยงบอลใส่คู่แข่ง ทุกฤดูกาลเฉลี่ย 3.51 ครั้ง/เกม เลี้ยงบอลผ่านคู่แข่งเฉลี่ย 53.4 ---_---۔--- % 53‎"‎‎

#การเลี้ยงบอล

แน่นอนว่าจุดขายของ ชนาธิป ที่มีมาตั้งแต่ไหนแต่ไร คือการเลี้ยงบอลอันคล่องแคล่วว่องไว เพราะว่าเขาตัวเล็กทำให้มีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ แต่มีบาลานซ์ที่ดี และมีความคล่องแคล่วว่องไวมากกว่านักฟุตบอลทั่วไป โดยชนาธิป มีสถิติการเลี้ยงบอลใส่คู่แข่งในทุกฤดูกาลรวมกันเฉลี่ยที่ 3.51 ครั้ง/เกม และมีค่าเปอร์เซ็นต์ในการเลี้ยงบอลผ่านคู่แข่งเฉลี่ยที่ 53.4%

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และ ข้อความพูดว่า "faat @CHANGSUEK 00% SHIYA การส่งบอลและ สร้างสรรค์เกม แอสซิสต์เฉลี่ย ทุกฤดูกาล 0.19 /เกม ส่งบอลเฉลี่ย 33.99 ครั้ง/เกม ส่งบอลแม่นยำเฉลี่ย 84.7% % ส่งบอลทะลุช่องเฉลี่ย 1.84 ครั้ง/เกม ส่งบอลเข้าเขตโทษเฉลี่ย 5.31 ครั้ง/ ครั้ง/เกม"

#การส่งบอลและสร้างสรรค์เกม

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ ชนาธิป เป็นผู้เล่นในตำแหน่งเพลย์เมกเกอร์อย่างเต็มตัว คือเทคนิคการส่งบอลและสร้างสรรค์เกมให้เพื่อนร่วมทีม ที่ตัวเขาเองก็พัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ จนเป็นผู้เล่นที่สามารถเลี้ยงกินตัวได้ และยังสามารถส่งบอลสร้างสรรค์เกมให้เพื่อนทำประตูได้อีกด้วย

ชนาธิป มีค่าเฉลี่ยในการทำแอสซิสต์ทุกฤดูกาลอยู่ที่ 0.19/เกม มีค่าการส่งบอลเฉลี่ยอยู่ที่ 33.99 ครั้ง/เกม ความแม่นยำเฉลี่ย 84.7% มีค่าการส่งบอลทะลุช่องเฉลี่ย 1.84ครั้ง/เกม ส่งบอลเข้าเขตโทษเฉลี่ย 5.31ครั้ง/เกม ส่งบอลไปด้านหน้าเฉลี่ย 8.84 ครั้ง/เกม และส่งกลับหลัง 6.71 ครั้ง/เกม

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน และ ข้อความพูดว่า "fa6圖00 @CHANGSUEK THAILAND เทคนิคสุดมหัศจรรย์ HZUY"

#เทคนิคสุดมหัศจรรย์

อีกหนึ่งอย่างที่ไม่สามารถตีค่าออกมาเป็นสถิติได้ คือเทคนิคทั่วไปที่เปรียบเสมือนรากฐานของการเล่นฟุตบอล ชนาธิปได้รับการฝึกซ้อมมาอย่างหนักกับคุณพ่อตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เมื่อรากฐานแข็งแรง ย่อมต่อยอดได้ง่ายยิ่งขึ้น เรียกว่าเทคนิคเป็นสิ่งสำคัญมากต่อการเล่นฟุตบอล เพราะหากคุณมีจินตนาการที่ดี แต่เทคนิคไม่ดี ก็ไม่สามารถถ่ายทอดสิ่งที่อยู่ในหัวคุณออกมาทางฝีเท้าให้สำเร็จได้

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน และ ข้อความ

#อิทธิพลต่อภูมิภาคอาเซียน

ความจริงอันน่าภาคภูมิใจอีกอย่างหนึ่งคือ ชนาธิป เป็นผู้เล่นที่มีอิทธิพลต่อภูมิภาคอาเซียนเป็นอย่างมาก นอกจากการเป็นกัปตันทีมขวัญใจคนไทยทั้งประเทศแล้ว รางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยม ประจำศึกชิงแชมป์อาเซียน 3 ครั้ง คงการันตีความยอดเยี่ยมของกัปตันทีมชาติไทยคนนี้ได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าการเซ็นสัญญาชนาธิป นอกเหนือจากเรื่องคุณภาพในสนามแล้ว ผู้เล่นคนนี้ยังคงเป็นผู้เล่นอันดับต้น ๆ ที่สื่อในอาเซียนเขียนข่าวถึงตลอด เรียกว่าคุ้มค่าทั้งในสนาม และคุ้มค่าเรื่องการตลาดด้วยแน่นอน

#ChangsuekAI #ช้างศึก #ทีมชาติไทย #TogetherAsOne #Changsuek #Thailand #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #เจลีก #JLeague #คาวาซากิฟรอนทาเล #KawasakiFrontale #ชนาธิปสรงกระสินธ์

แบ่งปัน