เด็กเกเรที่ฟุตซอลเปลี่ยนชีวิตสู่การติดทีมชาติไทย

14

ณัฐวัติ ลักษณะโต : เด็กเกเรที่ฟุตซอลเปลี่ยนชีวิต สู่การติดทีมชาติไทย
#ChangsuekFutsalCorner

คนเราไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขสิ่งที่ผ่านมาได้ แต่ทุกคนสามารถทำปัจจุบันให้ดีขึ้นกว่าในอดีต เพราะการดำเนินชีวิตบนโลกใบนี้ไม่มีอะไรที่แน่นอน มีทั้งคนที่ประสบความสำเร็จ และคนผิดพลาดในชีวิต

เช่นเดียวกับผู้ชายที่ชื่อ “แฟง” ณัฐวัติ ลักษณะโต ซึ่งหลายคนไม่รู้เขาเป็นญาติกับ “มุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดา ดาวยิงทีมชาติไทย ที่ผ่านการใช้ชีวิตมาแล้วทุกรูปแบบ เคยถูกส่งตัวเข้าศูนย์ฝึกอบรมเด็กและเยาวชนชาย บ้านอุเบกขา ก่อนใช้ฟุตซอลเป็นใบเบิกทางชีวิต ก้าวสู่ลีกอาชีพ และติดธงรับใช้ทีมชาติไทย สร้างความภาคภูมิใจให้กับครอบครัวได้สำเร็จ

ชีวิตวัยเล็กของ ณัฐวัติ ลักษณะโต เหมือนเด็กผู้ชายส่วนใหญ่ที่ชื่นชอบในกีฬาฟุตบอล วิ่งไล่เตะฟุตบอลกับเพื่อนๆ แถวบ้าน แม้จะมีฝีเท้าที่ดีแต่เจ้าตัวไม่เคยผ่านเวทีฟุตซอลนักเรียนเหมือนนักเตะคนอื่นๆ

จุดเปลี่ยนสำคัญของ ณัฐวัติ ลักษณะโต ในวัยเพียง 14 ปี จากเด็กที่มีอนาคตก็ดับวูบลงไปในพริบตา ด้วยความเป็นเด็กบวกคิดไม่มากพอติด “เกเร” เลือกเส้นทางเดิมผิด จนต้องโทษถูกส่งเข้าศูนย์ฝึกอบรมเด็กและเยาวชนชาย บ้านอุเบกขา

เจ้าตัวต้องโทษนานถึง 10 ปี จนกระทั่ง ณัฐวัติ ลักษณะโต สำนึกผิดกับสิ่งที่ทำลงไป ปฎิบัติตัวดีเป็นนักโทษชั้นพิเศษ แม้จะอยู่ที่บ้านอุเบกขา แต่ด้วยความสามารถด้านฟุตซอลฉายแววเก่งมาตั้งแต่เด็ก จนฟอร์มไปเข้าตา อ.วีระวงษ์ ชูสุ่น อดีตผู้ตัดสินฟุตซอลระดับฟีฟ่า และ อ.ธนากร เศรษฐสุข จากการแข่งขันฟุตบอลของสถานพินิจทั่วประเทศ

ทำให้ทั้งสองท่านให้โอกาส ดึงเด็กหนุ่มรายนี้มาปลุกปั้น โดยมี ผอ.สุนทร เพลิงมาก ให้การสนับสนุนอย่างดีเยี่ยมมาโดยตลอด ซึ่ง ณัฐวัติ ลักษณะโต ไม่ทิ้งโอกาสนี้ มุ่งหน้าตั้งใจฝึกซ้อมฟุตซอลที่รักสุดความสามารถ และให้คำมั่นสัญญากับผู้มีพระคุณว่า

“ผมขอขอบคุณ ผอ.สุนทร และอาจารย์ทั้งสองท่านที่ให้โอกาสผมได้แสดงความสามารถให้สังคมได้เห็น อดีตที่ผ่านมาผมเชื่อว่าทุกคนไม่อยากให้เกิด แต่เมื่อมันเป็นไปแล้วก็ต้องยอมรับมัน และไม่ขอกลับไปเป็นแบบนั้นอีกต่อไป”

แม้จะถูกต้องโทษ แต่ ณัฐวัติ ลักษณะโต ถูกขอตัวออกไปแข่งขันภายนอกอยู่เสมอ พร้อมได้กำลังใจจากครอบครัวที่ตามไปเชียร์ทุกสนามที่ลงแข่งขัน ซึ่งเจ้าตัวไม่ทำให้ทุกคนผิดหวังคว้าแชมป์มาหลายต่อหลายรายการ จนไปคัดตัวติด สโมสรกรุงเทพมหานคร ทีมในลีกอาชีพของเมืองไทย ได้สำเร็จ

นอกจากนนั้น ณัฐวัติ ยังไม่ทิ้งการเรียน จบ กศน. ข้างในบ้านอุเบกขา ก่อนเข้าศึกษาต่อจนจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ที่ สพล.สมุทรสาคร หลังพ้นโทษออกมาใช้ชีวิตแบบคนปกติ ได้โอกาสกลับคืนสู่สังคม พร้อมใช้สองเท้ากับความสามารถที่มีก้าวเข้าสู่เวทีฟุตซอลอาชีพ และเดินสาย แบบเต็มตัว หาเงินเลี้ยงครอบครัวได้ด้วยตัวเอง

ในศึก ฟุตซอล ไทยแลนด์ลีก 2011/12 เขากระหน่ำยิงไปถึง 19 ประตูในเลกสอง เลกเดียว ให้กับ สหรัถผ้าม่านรถตู้ เมืองพัทยา จนถูกเรียกตัวไปติด ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ในยุคของ วิคเตอร์ เฮอร์มันส์ แม้จะได้รับโอกาสลงสนามไม่เยอะแต่ทำไป 1 ประตูในเกมถล่ม ลาว 26-2 ช่วยทัพโต๊ะเล็กช้างศึก เถลิงแชมป์อาเซียน 2012 มาครองได้สำเร็จ

ส่วนชีวิตค้าแข้งของ ณัฐวัติ ลักษณะโต ถือเป็นนักเตะจอมพเนจร เล่นกับหลายสโมสรทั้ง กรุงเทพมหานคร, พัทยาอารีน่า, ปราจีนบุรี ฟุตซอลคลับ, กุ้งสายฟ้าสุราษฎร์ธานี, บางกอกกล๊าส, อยุธยา ซิตี้, แคท เอฟซี, สุราษฎร์ธานี, แบงค็อก บีทีเอส, การท่าเรือ เอเอสเอ็ม ชุดแชมป์ฟุตซอลลีก 2019, “กุ้งสายฟ้า” ชุดอันดับที่3 ฟุตซอลเอฟเอ คัพ 2019 ต่อมาย้ามาค้าแข้งกับ ราชภัฏเพชรบุรี ปัจจุบันย้ายมาร่วมทัพ สโมสรราชนาวี

นอกจากนั้น ณัฐวัติ ลักษณะโต ยังเคยย้ายไปหาความท้าทายในการเล่นต่างประเทศมาแล้ว ปี 2016 ย้ายไปเล่นในลีกอินโดนีเซีย กับ วามอส มาตาราม และล่าสุดย้ายไปช่วย เอ็มไอยู ฟุตซอล คว้าแชมป์ ฟุตซอลลีกเมียนมา เมื่อฤดูกาล 2019/2020

ส่วนเส้นทางกับ ทีมชาติไทย หลังจากที่เจ้าตัวกลับมาระเบิดฟอร์มเทพยิงในลีกให้ อยุธยา ซิตี้ ไปถึง 40 ประตู คว้ารองดาวซัลโวฟุตซอลลีกมาครอง จนถูก วิคเตอร์ เฮอร์มันส์ เรียกตัวมาติดทัพโต๊ะเล็กช้างศึก อีกครั้งเมื่อปี 2014 เดินทางไปเก็บตัวที่ทวีปยุโรป ชุดเตรียมทีมลงแข่งขัน ชิงแชมป์อาเซียน ที่ประเทศมาเลเซีย แต่สุดท้ายโดนตัดตัวออกไป

นอกจะเล่นในลีกอาชีพแล้ว ณัฐวัติ ลักษณะโต ยังลงเล่นรายการเดินสายควบคู่กันไปด้วย เพื่อหารายได้เสริมมาเลี้ยงครอบครัว ด้วยไสตล์การเล่นที่ดุดัน เข้าบอลถึงลูกถึงคนไม่กลัวเจ็บ กวาดแชมป์รายการเดินสายมาครองจนนับไม่ถ้วน จนกลายเป็นขวัญใจของแฟนฟุตซอลเดินสาย ตั้งฉายาให้ “แฟงกี้ ไอ้ม้าเหล็ก”

และอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนไม่รู้คือ ณัฐวัติ ลักษณะโต เป็นญาติกับ “มุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดา ดาวยิงระดับซุปเปอร์สตาร์ของทีมชาติไทย ซึ่งถึงคู่เติบโตเล่นบอลมาด้วยกันตั้งแต่เด็ก แม้ในช่วงที่ ณัฐวัติ ลักษณะโต เข้าไปอยู่ที่บ้านอุเบกขา ธีรศิลป์ เองก็ยังคอยติดตามช่วยเหลือรุ่นพี่รุ่นน้องอยู่ตลอด และคงยังติดต่อพูดคุยกันอยู่ตลอดจนถึงปัจุบัน

จากเด็กที่เลือกเส้นทางเดินชีวิตผิด แต่สามารถพาตัวเองกลับมาอยู่ในเส้นทางที่ถูกต้องด้วย “ฟุตซอล” ที่ตัวเองรัก สร้างความภาคภูมิใจให้กับพ่อ แม่ เป็นผู้นำครอบครัวที่ดี และเชื่อว่าเรื่องราวของ “แฟง” ณัฐวัติ ลักษณะโต จะเป็นบทเรียน และแรงเป็นแรงบันดาลใจ ให้กับนักฟุตซอลรุ่นหลังได้เป็นอย่างดี

#ช้างศึก #บอลไทย #ฟุตซอล #ฟุตซอลไทย #Thailand #FutsalThailand #ฟุตซอลทีมชาติไทย #ฟุตซอลลีก #ฟุตซอลไทยลีก #ณัฐวัติลักษณะโต