“คล็อปป์” ขอชี้แจง! ดราม่าด้อยค่าแอฟริกัน เนชั่นส์คัพ

30

.

เจอร์เก้น คล็อปป์​ ผู้จัดการทีม ลิเวอร์พูล วอนอย่าเตีความคำพูดเขาแบบผิดๆ หลังมีดราม่าว่าเขาดูถูกศึก แอฟริกัน เนชั่นส์ คัพ และ ทวีปแอฟริกา

ประเด็นดังกล่าวเกิดขึ้น หลัง คล็อปป์ ให้สัมภาษณ์ถึงรายการชิงแชมป์ของทวีปแอฟริกา โดยใช้คำว่า ‘little’ ที่แปลความหมายว่า ‘เล็กๆ’ ซึ่งทำให้คนแอฟริกาบางคนไม่พอใจอย่างมาก เพราะพวกเขาคิดว่า คล็อปป์ ด้อยค่ารายการใหญ่ของพวกเขา

“ทุกอย่างมันโอเคดีนี่ ผมไม่ได้ตั้งใจจะสื่อแบบนั้นเลย พูดกันตามตรงนะ ผมไม่เข้าใจเลยว่าทำไมคุณถึงตีความไปแบบนั้น ผมไม่ได้หมายความอย่างนั้นเลย ไม่เอาน่า มันไม่ได้ใกล้เคียงแม้แต่นิดเดียวถ้าจะบอกว่าผมอยากพูดถึง อาฟคอน ว่าเป็นทัวร์นาเมนท์เล็กๆ หรืออยากจะบอกว่า แอฟริกา เป็นทวีปเล็กๆ มันไม่ใช่แบบนั้นเลย

ถ้าคุณได้ฟังที่ผมพูดในงานแถลงข่าวเต็มๆ แล้วน่ะ คุณก็อาจจะเข้าใจสิ่งที่ผมอยากจะสื่อได้ถูกต้อง เพราะตอนนั้นคำพูดของผมก็คือ มันไม่มีช่วงพักเบรกโปรแกรมทีมชาติเลยหากนับตั้งแต่ตอนนี้ไปจนถึงเดือนมีนาคม

.

.

ที่ผมพูดก็คือ โอ้ มันมีทัวร์นาเมนท์เล็กๆ ในเดือนมกราคมอยู่ด้วย แต่ผมไม่ได้ตั้งใจจะสื่อตรงๆ ว่ามันเป็นทัวร์นาเมนท์เล็กๆ ผมบอกว่า มันยังเป็นทัวร์นาเมนท์อยู่ ที่ผมพูดไปตอนนั้นมันเป็นแค่การพูดเชิงประชดประชันเท่านั้น มันยังเป็นทัวร์นาเมนท์ที่ใหญ่อยู่ และเราก็จะต้องเสียนักเตะบางคนไปเล่นในทัวร์นาเมนท์นั้น

ผมไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ แต่ถ้าคุณอยากจะเข้าใจผมแบบผิดๆ คุณก็สามารถทำอย่างนั้นได้ทุกเมื่ออยู่แล้ว ผมรู้ดีว่าตัวเองจะไม่มีวันคิดแบบนั้นเด็ดขาด ผมไม่เข้าใจเลยว่าทำไมคุณถึงคิดว่าผมหมายความตามที่พูด แต่มันไม่ใช่การกระทำที่ดีเลย เพราะผมไม่มีวันคิดแบบนั้น ผมไม่ได้ตั้งใจคิดแบบนั้นเลย แต่คุณไปตีความผิดๆ ให้มันเป็นเรื่องใหญ่โต ถ้าจะให้พูดแบบตรงไปตรงมา 100 เปอร์เซ็นต์ในตอนนี้แล้วล่ะก็ มันก็ต้องบอกว่าการกระทำของคุณไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย”

.

.

.