ผลดี-ผลเสีย? การเตะฟุตบอลในอากาศหนาว

7

[Sponsor Content] ผลดี หรือ ผลเสีย ?
กับการเตะฟุตบอลในสภาพอากาศหนาวเย็น
#ChangsuekFITandFIRM

โดยปกติแล้วร่างกายของคนเราจะมีอุณภูมิอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส ถ้าสัมผัสกับอากาศที่มีความเย็นมาก ๆ จะทำให้ร่างกายเฉื่อยชา ไม่ตื่นตัว หรือกระฉับกระเฉง การทำงานของหัวใจจะมีอาการของการเต้นผิดจังหวะ

ในทางการแพทย์ และนักวิทยาศาสตร์ทางสรีระวิทยาได้ทำการศึกษาเรื่องการปรับตัวต่อสภาพแวดล้อมแบบสุดขั้วของร่างกายมนุษย์ พบว่าการปรับตัวให้เข้ากับสภาวะอากาศที่หนาวเย็นนั้นมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องซับซ้อนกว่าการปรับตัวในสภาวะอากาศร้อนเป็นอย่างมาก

ในสภาวะอากาศเย็นจัด อุณหภูมิที่เป็นตัวเลขเดียวนั้น ร่างกายคนเราจะมีการปรับตัวที่สลับซับซ้อนมากมาย ที่เห็นได้ชัด ๆ ก็คือ อาการสั่น ขนลุก มือ-เท้าเย็น เพราะร่างกายพยายามสร้างและเก็บความร้อนไว้ในแกนของร่างกายให้อวัยวะภายในยังคงทำงานได้ปกติ

การปรับตัวของร่างกายเมื่อเริ่มคุ้นเคยกับอากาศเย็นจัด คือ อาการสั่นจะหายไปเนื่องจากสมองเข้ามาสั่งงานระงับการสั่นที่เกิดจากระบบประสาทอัตโนมัติ และมือ-เท้าจะอุ่นขึ้นจากสันเลือดที่ฝ่ามือฝ่าเท้ามีการขยายตัว ไม่ได้หดตัวเหมือนช่วงที่สัมผัสอากาศเย็นช่วงแรก ๆ ในอากาศที่เย็นจัดนั้นจะทำให้นักกีฬาเหนื่อยง่ายขึ้น เนื่องจากหัวใจมีการเต้นในจังหวะที่เร็วขึ้น เพราะร่างกายต้องพยายามคงความร้อนเอาไว้

“นักฟุตบอลมักจะสามารถเล่นได้ในช่วงอากาศหนาวเย็นโดยการสวมเสื้อผ้าหนามากกว่าปกติ ในระหว่างการแข่งขันฟุตบอล โดยการวอร์มร่างกายของพวกเขาขึ้น ก่อนที่จะเริ่มเล่นเพื่อจัดการกับสภาพความหนาวเย็นได้”

นอกจากนี้ตามบทความของฮาร์วาร์ด ได้กล่าวไว้ว่า สภาพอากาศหนาวเย็นอาจช่วยให้ผู้เล่นมีความอดทนในระหว่างเกม และบทความพูดถึงว่า ร่างกายของคุณจะมีเหงื่อออกน้อยลงในช่วงที่อากาศหนาวเย็น ทำให้หัวใจของคุณทำงานน้อยลงและใช้พลังงานน้อยลง ซึ่งหมายความว่าความอดทนของคุณเพิ่มขึ้นในช่วงอากาศเย็น

ดังนั้น สภาพอากาศที่หนาวเย็นเป็นสิ่งที่ดีสำหรับนักฟุตบอล ที่จะแสดงถึงความอดทนและความสามารถในการเล่นฟุตบอลเต็มรูปแบบโดยไม่ต้องเหนื่อย นอกจากนี้ การศึกษายังแสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายในสภาพอากาศหนาวเย็นสามารถเปลี่ยนไขมันสีขาวโดยเฉพาะไขมันหน้าท้องและต้นขา เป็นไขมันสีน้ำตาลที่เผาผลาญแคลอรี่

อย่างไรก็ตาม หากไม่มีการเตรียมการเรื่องพลังงานจากอาหารจำพวก คาร์โบไฮเดรต และน้ำตาลให้มีเพียงพอด้วยแล้ว ยิ่งส่งผลให้พลังงานของกล้ามเนื้อลดลงจากปกติไปอีก เนื่องมาจากอากาศที่เย็นจัดนั้นส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่า อินซูลิน ซึ่งเป็นเหมือนตัวนำเอาน้ำตาลเข้าไปเปลี่ยนเป็นพลังงานในเซลล์และปล่อยออกมา การสร้างพลังงานจากน้ำตาลจึงทำได้น้อยลง ยิ่งหากร่างกายมีการสะสมน้ำตาลนี้ไว้น้อยอยู่แล้วก็อาจจะส่งผลให้กล้ามเนื้อขาดพลังงานนั่นเอง

#ประกันอุบัติเหตุ #เมืองไทยประกันภัย #เชื่อแป้ง #เชื่อเมืองไทยประกันภัย #TogetherAsOne​ #บอลไทย​ #ฟุตบอลไทย​ #นักฟุตบอลทีมชาติไทย​ #Thailand​ #Football​ #FAThailand