ชำแหละฟอร์ม “โต๊ะเล็กไทย” เกมถล่มโซโลมอน

14

ชำแหละฟอร์ม ‘โต๊ะเล็กไทย’ จุดดี-จุดด้อย
เกมถล่ม โซโลมอน 9-4 ลิ่วน็อคเอาท์เวิดล์คัพ 3 สมัยติด
#ChangsuekFutsalCorner

ในที่สุด ขุนพลโต๊ะเล็กช้างศึก ทีมฟุตซอลทีมชาติไทย ก็ทำตามเป้าหมายที่วางไว้ได้สำเร็จ หลังเอาชนะ หมู่เกาะโซโลมอน ไปแบบสนุก 9-4 เก็บเพิ่มเป็น 4 คะแนน เข้ารอบเป็นอันดับที่ 3 กลุ่ม D ตีตั๋วเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย ไปพบกับ คาซัคสถาน ทีมแชมป์กลุ่ม A ในศึก “ฟีฟ่า ฟุตซอล เวิลด์คัพ 2021” ที่ประเทศลิทัวเนีย

โดยในเกมที่เอาชนะ “แชมป์โซนโอเชียเนีย ” หมู่เกาะโซโลมอน 🇸🇧 9-4 แข้งโต๊ะเล็กช้างศึก มีจุดเด่น จุดด้อย อะไรบ้างทำให้ ทีมฟุตซอลทีมชาติไทย สามารถเก็บชัยชนะ คว้าสิทธิ์เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย ฟุตซอล เวิลด์คัพ ได้เป็นครั้งที่ 3 ติดต่อกัน

#จุดเด่น

1. สร้างสรรค์เกมรุกได้ดี

ในช่วง 2 เกมแรก ไทย มีปัญหาพอสมควรกับการสร้างสรรค์เกมรุกที่ยังไม่ลงล็อค และไม่หลากหลาย แต่ในเกมกับ โซโลมอน ขุนพลโต๊ะเล็กช้างศึก ไทย ขยับมาตรฐานเกมบุกได้ดีขึ้น เข้าทำหลากหลาย สร้างสรรค์โอกาสยิงประตูได้ถึง 60 ครั้ง ตรงกรอบ 41 ครั้ง สุดท้ายสามารถคว้าชัยได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

2. ผู้เล่นตัวเก๋าเล่นได้ตามมาตรฐาน

ในเกมถล่ม โซโลมอน 9-4 หากไล่เรียงคนทำประตู สกอร์ที่เกิดขึ้นมาจากผู้เล่นตัวเก๋าประสบการณ์สูงถึง 7 ประตู จาก ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง (3ประตู), เจษฎา ชูเดช (2 ประตู), จิรวัฒน์ สอนวิเชียร กับ กฤษดา วงศ์แก้ว คนละ 1 ประตู ซึ่งนักเตะทั้ง 4 คน เป็นผู้เล่นประสบการณ์สูง ยิงประตูในเวิลด์คัพ ครบทั้ง 3 สมัย (2012, 2016, 2021) แสดงให้เห็นว่าในสถานการณ์ที่ ไทย ต้องการประตู ผู้เล่นตัวเก๋า ก็ยังสามารถผลิตสกอร์ให้ ไทย ได้เสมอ

3.พาวเวอร์เพลย์ทีเด็ด

ยังคงเป็นหมัดเด็ดให้ทีมชาติไทย สำหรับการเล่น “พาวเวอร์เพลย์” แม้ในเกมที่ขึ้นนำ หมู่เกาะโซโลมอน 5-2 แต่ ทีมฟุตซอลไทย ก็เดินหน้าเล่นพาวเวอร์เพลย์ตั้งแต่นาทีที่ 33 กดดันเพื่อทำสกอร์เพิ่มเติม และเป็นไปตามคาด ไทย สามารถทำประตูเพิ่มจาก พาวเวอร์เพลย์ได้ถึง 3 ประตู ทำให้ ไทย เล่นง่ายขึ้น และสุดท้ายเอาชนะ หมู่เกาะโซโลมอน 9-4

4.ผู้รักษาประตู

ผู้รักษาประตู ยังเป็นตำแหน่งที่ ทีมชาติไทย ไว้ใจได้เสมอ ในเกมกับ หมู่เกาะโซโลมอน แม้ ไทย จะดูเป็นต่อ แต่คู่แข่งก็สร้างโอกาสยิงประตูได้ถึง 38 ครั้ง ตรงกรอบ 14 ครั้ง ซึ่ง “ท็อป” คฑาวุธ หาญคำภา​ ผู้รักษาประตูทีมชาติไทย ยังโชว์ผลงานดีต่อเนื่องเซฟไปถึง 10 ครั้ง ช่วยให้ ทีมชาติไทย เล่นง่าย พร้อมเก็บ 3 แต้มได้ตามเป้า

#จุดด้อย

1. เกมรับ

แม้จะได้ผลการแข่งขันที่ต้องการ ชนะ หมู่เกาะโซโลมอน 9-4 แต่ต้องยอมรับว่าเกมรับของ ทีมชาติไทย ยังมีปัญหา ทั้งการคุมพื้นที่ และการประกบตัวคู่แข่ง ที่ยังทำได้ไม่ดี มีช่องว่างให้คู่แข่งเล่นงาน แต่ยังดีที่ คฑาวุธ หาญคำภา​ ช่วยเซฟหลายครั้ง บวกกับแนวรุกโซโลมอน ก็ไม่คม แต่ในรอบ 16 ทีมสุดท้าย หากหวังเข้ารอบ 8 ทีม ต้องยกระดับเกมรับให้ดีกว่านี้

2. การประกบตัวต่อตัว

ในเกมที่พบกับ หมู่เกาะโซโลมอน ที่ ไทย เป็นต่อพอสมควร แต่ก็มีหลายจังหวะที่แนวรับโต๊ะเล็กช้างศึก ประกบคู่แข่งแล้วเอาไม่อยู่ โดนเลี้ยงกินตัวอยู่หลายครั้ง จนทำให้ทีมเสียประตู ซึ่งจุดนี้ ไทย โดนเล่นงานมาตลอดทั้ง 3 เกมในรอบแบ่งกลุ่ม ต้องดูว่าจะสามารถปรับจูนได้ดีแค่ไหน ก่อนพบ คาซัคสถาน ในรอบ 16 ทีมสุดท้าย

3.จ่ายบอลไม่ชัวร์+เสียบอลกลางทาง

อีกหนึ่งจุดที่ ทีมชาติไทย ยังทำได้ไม่เนียนตา คืนการต่อบอลสั้น-ยาว และเสียกลางทางจนโดนสวนกลับเร็ว ในเกมกับ โซโลมอน ก็ยังมีอยู่หลายครั้งที่ ผู้เล่นไทย จ่ายบอลไม่ละเอียดจนโดนตัด หรือเสียบอลกลางทางจนเป็นจุดเริ่มต้นมาให้ ไทย เสียประตูในเกมนี้ถึง 3 ประตู(ลูก1,2,4)

4.เกมรุกไม่เฉียบคม

แม้จะสร้างสรรค์โอกาสยิงประตูได้ถึง 60 ครั้ง ตรงกรอบ 41 ครั้ง แต่แนวรุกทีมฟุตซอลไทย สามารถเปลี่ยนจากโอกาสมาเป็นสกอร์ได้เพียง 9 ประตูเท่านั้น ซึ่งคิดเป็นประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้นของโอกาสที่ยิงตรงกรอบ ซึ่งมีหลายจังหวะที่ ผู้เล่นไทย จบสกอร์กันได้ไม่เด็ดขาด ถือเป็นการบ้านใหญ่ของ “โค้ชหมี” รักษ์พล สายเนตรงาม ที่ต้องไปปรับแก้โดยด่วน เพราะในเกมต่อไปกับ คาซัคสถาน โอกาสคงไม่ได้เยอะแบบนี้

โปรแกรมการแข่งขันของ ทีมชาติไทย รอบ 16 ทีมสุดท้าย

🇹🇭 ไทย พบ คาซัคสถาน 🇰🇿
🗓 24 กันยายน 2564 เวลา ⏰ 21.30 น.
📺 ถ่ายทอดสดทางช่อง PPTV HD 36

#ช้างศึก #บอลไทย #ฟุตซอลไทย #Thailand #FutsalThailand #ฟุตซอลทีมชาติไทย #FutsalWC #FutsalWorldCup2021 #ฟุตซอลโลก2021