มาแล้ว!อดิศักดิ์พูดถึงการลุยฟุตซอลโลกที่ลิทัวเนียล่าสุด

6

นับถอยหลังอีก 23 วัน สู่การลุยฟุตซอลโลก รอบสุดท้าย ที่ประเทศลิทัวเนีย ของฟุตซอลทีมชาติไทย ล่าสุด! อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และประธานพัฒนาฟุตซอลและฟุตบอลชายหาด ได้กล่าวถึงการเตรียมทีมฟุตซอลทีมชาติไทย

เพื่อลุยศึกฟุตซอลโลกที่ประเทศลิทัวเนีย ว่า “ฟุตซอลโลกครั้งนี้ เราอยู่สายที่ค่อนข้างจะแข็งมาก โปรตุเกส เขาเป็นแชมป์ยุโรป เป็นอันดับ 5 ของโลก และยังมี โมร็อกโก ที่ได้เล่นฟุตซอลโลกถึง 3 ครั้ง ซึ่งจะเป็นคู่แข่งสำคัญของทีมชาติไทย ในการลุ้นแย่งเข้ารอบ”

“แม้ที่ผ่านมา โมร็อกโก จะยังไม่เคยชนะในฟุตซอลโลก แต่มันเหมือนเป็นภาพลวงตา เพราะครั้งก่อนๆ เขาอยู่ในสายแข็งทั้งหมด ต้องเจอทั้ง สเปน และ อิหร่าน ดังนั้นเราจะประมาทเขาไม่ได้ อีกทั้งเรายังเห็นผลงานของเขาในการอุ่นเครื่อง ก็ต้องบอกว่าไม่ธรรมดา”

“ส่วน หมู่เกาะโซโลมอน พวกเขาก็เป็นแชมป์โอเชียเนีย ถือว่าเป็นทีมที่มีคุณภาพพอสมควร โดยเฉพาะในเรื่องเทคนิค เรียกว่า คู่แข่งของไทยทั้ง 3 ทีม ไม่มีทีมไหนง่ายๆ เลย แต่อย่างไรก็ตาม ทั้ง 3 ทีม ก็ใช่ว่าจะเป็นทีมที่ทีมชาติไทยจะไม่สามารถเอาชนะได้”

“ผมมองว่า โอกาสของเราที่จะเก็บชัยชนะยังมีอยู่ ซึ่งก็อยู่ที่ว่าในแต่ละแมตช์นั้นเราเล่นยังไง มีการวางแผนอย่างไร ผมเชื่อว่าเรายังสามารถเอาชนะได้ เป้าหมายของผม ถ้าเข้ารอบ 16 ทีมได้ ก็ถือว่าค่อนข้างโอเค เพราะรอบแรกเราถือว่าหนัก”

“แต่ถ้าเราสามารถเข้ารอบ 16 ทีมได้ เรามีลุ้นแน่นอนที่จะได้เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายต่อไป ยิ่งถ้าเราจบอันดับ 2 ในรอบแบ่งกลุ่มได้ โอกาสไขว้ไปเจอคาซัคสถาน หรือ ลิทัวเนีย หรือ เวเนซูเอล่า ผมว่าเรามีลุ้นสร้างประวัติศาสตร์แน่นอน”

สำหรับ ฟุตซอลโลก 2021 ที่ประเทศ ลิทัวเนีย เป็นเจ้าภาพ จะเริ่มฟาดแข้งในระหว่างวันที่ 12 ก.ย. – 3 ต.ค.64

โปรแกรมการแข่งขันของฟุตซอล ทีมชาติไทยในรอบแบ่งกลุ่มมีดังนี้

วันที่ 13 กันยายน 2564 เวลา 00.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ที่ สนาม ซัลกิริส อารีนา, เคานาส ไทย พบ โปรตุเกส

วันที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 00.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ที่ สนาม ซัลกิริส อารีนา, เคานาส ไทย พบ โมร็อคโค

วันที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 00.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ที่ สนาม ซัลกิริส อารีนา , เคานาส หมู่เกาะโซโลมอน พบ ไทย

สำหรับฟุตซอลชายทีมชาติไทย เคยไปเล่นในฟุตซอลโลก รอบสุดท้ายมาทั้งหมด 5 ครั้ง โดยผลงานที่ดีที่สุด คือการผ่านเข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย สองครั้งในปี 2012 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ และ ปี 2016 ที่โคลอมเบีย เป็นเจ้าภาพ