Sport Massage ฟื้นฟูนักกีฬาด้วยการนวด

17

Sport Massage ฟื้นฟูนักกีฬาด้วยการนวด
#ChangsuekFITandFIRM
#ช้างศึก x Play Now Thailand

ช่วงสถานการณ์ “โควิด-19” ยังแพร่ระบาดอาละวาดไม่หยุดทุกวันนี้ การออกกำลังกายถือเป็นสิ่งสำคัญและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่การออกกำลังกายมากเกินไปอาจส่งผลต่อสภาพร่างกายได้

ดังนั้นการบำบัดหรือฟื้นฟูอย่างถูกวิธีจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะในด้านกีฬา ทุกวันนี้มีศาสตร์เฉพาะทางที่เรียกว่า “ผู้เชี่ยวชาญด้านการนวดทางการกีฬา” หรือ “Sports Massage Specialist”

“ก้อง” ภัทราวุธ วงษ์ศรีเผือก เจ้าหน้าที่นวดฟื้นฟู สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่ติดตามทัพ “ช้างศึก” ไปเกือบทุกสนาม กล่าวว่า การนวดทางการกีฬาจะไม่เหมือนการนวดทั่วไปหรือนวดไทย เพราะเป็นการนวดเพื่อบำบัดผู้ที่เป็นนักกีฬาโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถนวดได้ทั้งก่อนแข่งขัน ระหว่างแข่งขัน และหลังการแข่งขัน

“การนวดจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกล้ามเนื้อของนักกีฬาให้มีความตื่นตัว กระฉับกระเฉง และมีความพร้อมทั้งก่อนและระหว่างการเล่นกีฬา รวมทั้งช่วยผ่อนคลายและบรรเทาการอักเสบของกล้ามเนื้อหลังจากการเล่นกีฬาอย่างหนัก”

“ก้อง” ที่ทำงานด้านนี้มากว่า 6 ปี หลังจากจบคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน บอกว่า การนวดทางการกีฬาจะมีวิชาและคอร์สอบรมด้านนี้โดยเฉพาะ ยิ่งในยุคปัจจุบันนักกีฬาจะนิยมนวดกันมาก เพราะสิ่งสำคัญของศาสตร์ด้านนี้คือการป้องกัน ไม่จำเป็นต้องรอให้เจ็บก่อนแล้วค่อยมานวด ไม่อย่างนั้นจะมีอาการสะสมเรื่อยๆ จนเป็นอาการบาดเจ็บเรื้อรัง

“พอกล้ามเนื้อตึงมากๆ จะมีผลต่อระบบไหลเวียนเลือด ทำให้ของเสียคั่งค้างในกล้ามเนื้อ นำไปสู่สมรรถภาพที่ลดลง การนวดจะมีส่วนช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น สมรรถภาพร่างกายกลับมาเป็นปกติ ส่งผลให้นักกีฬามีการฟื้นตัวได้เร็วขึ้น”

สำหรับประโยชน์ที่ได้รับจากการนวดบำบัดทางการกีฬา หรือ “sport massage therapeutic”

1. ลดภาวะความตึงเครียดของกล้ามเนื้อหลังจากการเล่นกีฬาอย่างหนัก
2. กระตุ้นการฟื้นฟูและการไหลเวียนของระบบเลือด
3. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้วยการกระตุ้นระบบน้ำเหลือง
4. ปรับปรุงสภาพสมดุลของร่างกายส่วนต่างๆ ขณะที่เคลื่อนไหว
5. ผ่อนคลายความเครียดทั้งร่างกายและจิตใจ

การนวดทางการกีฬาจึงเป็นจิ๊กซอว์สำคัญของทีมกีฬาและนักกีฬาในปัจจุบัน บางทีการยืดเหยียดไม่พอ วอร์มอัพ คูลดาวน์ ไม่พอ การนวดอย่างถูกวิธีก็สามารถช่วยให้ร่างกายมีความพร้อมและยังป้องกันการบาดเจ็บได้

ปัจจุบันการนวดสปอร์ตมีความนิยมแพร่หลายมากขึ้น เพราะไม่เพียงแค่ใช้บำบัดรักษาอาการบาดเจ็บในผู้ที่เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายเป็นประจำ แต่ยังสามารถบำบัดผู้ที่มีปัญหากล้ามเนื้อตึงปวดจากการทำงานหรือชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

อาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาหรืออุบัติเหตุนั้น หากไม่รีบทำการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ในระยะยาว และก็อาจก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายในการรักษาที่สูงยิ่งขึ้น ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล PA Simple ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ด้วยความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงสุดถึง 100,000 บาทต่อครั้ง และรวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการรักษาต่อเนื่อง อย่างการทำกายภาพบำบัด โดยที่ผู้เอาประกันภัยสามารถเข้ารักษาตัวได้แบบไม่ต้องสำรองจ่าย ในโรงพยาบาลคู่สัญญากว่า 470 แห่งทั่วประเทศ และหากต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลยังจะได้รับเงินชดเชยรายได้ สูงสุดถึงวันละ 1,500 บาท นานถึง 365 วันต่ออุบัติเหตุในแต่ละครั้ง

คุ้มครองจัดหนักแบบนี้ ต้องประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล PA Simple จากเมืองไทยประกันภัยเท่านั้น เลือกได้ถึง 2 แผน เบี้ยประกันภัยเพียง 2,700 หรือ 3,550 บาทต่อปี สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://www.facebook.com/MuangThaiInsurance , Call center 1484 หรือตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

พิเศษ! สำหรับเดือนแห่งความห่วงใย เดือนสิงหาคมนี้ ซื้อประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล PA Simple หรือผลิตภัณฑ์อื่นที่ร่วมรายการ 2 กรมธรรม์พร้อมกัน และมีเบี้ยประกันภัยรวมกันตั้งแต่ 3,000 บาทขึ้นไป รับบัตรกำนัล Tesco Lotus Gift Card มูลค่าสูงสุด 500 บาท ทันที!

╔═══════════╗
อัพเดต ข่าวสาร บทความ ทุกเรื่องราวของวงการกีฬา
ทั้งในและต่างประเทศ ได้ที่ >> www.stadiumth.com
ติดตาม 2 ช่องทางใหม่ของ “ช้างศึก” ได้ที่
LINE : https://bit.ly/lineChangsuek
Blockdit : https://bit.ly/ChangsuekBlockdit
╚═══════════╝
#PAสุขสันต์555 #ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล #89ปีเมืองไทยประกันภัย #เมืองไทยประกันภัย #เชื่อแป้ง #เชื่อเมืองไทยประกันภัย #เชียร์ไทยใจเดียวกัน​ #TogetherAsOne​ #บอลไทย​ #ฟุตบอลไทย​ #นักฟุตบอลทีมชาติไทย​ #Thailand​ #Football​ #FAThailand