เบื้องหลังนายทวารด่านสุดท้ายกับ “โค้ชอ่ำ”

6

“เบื้องหลังนายทวารด่านสุดท้าย” กับ “โค้ชอ่ำ” อัมรินทร์ เยาวดำ
#ChangsuekOutField

ตำแหน่งผู้รักษาประตู ถือเป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าตำแหน่งใดในเกมฟุตบอล ในทีมชาติไทย ก็มีเหล่านายทวารยอดฝีมืออยู่ไม่น้อยเช่นเดียวกัน ช้างศึกได้มีโอกาสสัมภาษณ์ “โค้ชอ่ำ” อัมรินทร์ เยาวดำ อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติไทย ผู้เคยคว้าแชมป์ซีเกมส์เมื่อปี 2001 บนแผ่นดินมาเลเซีย และทำได้อีกครั้งในฐานะโค้ชผู้รักษาประตูทีมชาติไทย ในศึกซีเกมส์ปี 2017 ที่มาเลเซียเช่นกัน
โค้ชอ่ำ คือชายผู้อยู่เบื้องหลังเหล่านักรบมือกาวแห่งทัพช้างศึก ซึ่งจะมาแบ่งปันข้อมูลสุดน่าสนใจเกี่ยวกับ “ผู้รักษาประตูทีมชาติไทย” ให้แฟนๆได้รู้กัน

🔵 จับงานด้านโค้ชมากี่ปี

💬 ตั้งแต่ชุดซีเกมส์ (2017) ของมาดามเดียร์ ที่มาเลเซีย 4-5 ปีแล้วนะ เริ่มจากเล่นอยู่ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็น Coach/Player ตอนนั้นก็เริ่มเรียนโค้ช ทั้งโค้ชประตูและโค้ชผู้เล่น ผ่านไปอีก 1 ปี ก็ขยับมาเป็นโค้ชเต็มตัว

🔵 รูปร่างของผู้รักษาประตูชาวไทย มีส่วนได้เปรียบ/เสียเปรียบมากน้อยขนาดไหน

💬 มีส่วนมาก คนไทยจะค่อนข้างตัวเล็ก แต่คนรุ่นใหม่จะเริ่มตัวใหญ่ เนื่องจากโค้ชประตูที่เคยเป็นผู้เล่น จะเริ่มรู้ว่าลักษณะของผู้รักษาประตูที่ตัวสูงจะได้เปรียบมากกว่า อย่างเช่น พี่บอย เกียรติศักดิ์ ระวังป่า ที่เขาเป็นโค้ชอยู่ เขาเคยผ่านการเล่นในระดับเอเชียมา ก็จะรู้ว่าเมื่อไปเล่นในระดับเอเชีย รูปร่างของเราเสียเปรียบ

แต่เมื่อเล่นในไทย บางทีมจะมีกองหลังต่างชาติที่ตัวใหญ่ พวกเขาก็มีส่วนช่วยประตูได้ แต่ในระดับเอเชีย กองหลังไทยจะไม่ค่อยตัวใหญ่เหมือนต่างชาติ คราวนี้ในการออกมาเล่นลูกกลางอากาศ ส่วนสูงก็มีความจำเป็น ความหนา ความใหญ่ มีส่วนทุกอย่าง แต่สิ่งนี้สามารถมาสร้างกันได้ ผมเชื่อว่าวิวัฒนาการของวิทยาศาสตร์การกีฬาจะช่วยตรงนี้ได้ เช่นเรื่องของฟิตเนสที่ดี หรือโภชนาการ”

โค้ชอ่ำได้ยกตัวอย่างโครงการที่เขาได้เห็นเมื่อครั้งพาทีมชุด U17 ไปแข่งขันที่ประเทศญี่ปุ่นไว้ว่า “เขามีโครงการที่จะให้ข้อมูลกับผู้ปกครอง ว่าลูกของคุณควรกินอะไร เขามีโปรเจค 200 กิโลเมตร ที่จะให้เด็กเดินทางกลับบ้านในระยะทางไม่เกิน 200 กิโลเมตร เพื่อพ่อกับแม่ จะได้จัดการอาหารที่ดีให้กับลูก ผมว่าการเติบโตของกล้ามเนื้อ ความแข็งแรง เป็นสิ่งที่พ่อแม่ช่วยดูแลได้”

🔵 การฝึกซ้อมผู้รักษาประตูไทยต้องเน้นที่อะไรเป็นพิเศษ

💬 ฟุตบอลสมัยใหม่เล่นด้วยเท้า เราควรเพิ่มเบสิกพื้นฐานที่เท้า ความสัมพันธ์กับทีม (Chemistry) คือสิ่งที่ผมว่ามันขาดนะ บางคนต่อให้เทคนิคดีมาก แต่ก็เล่นกับทีมไม่ได้ อย่างเช่นกองหลังจะปิดมุมนี้ ประตูต้องยืนมุมนี้ สิ่งนี้ผมว่าสำคัญ

🔵 พัฒนาการที่แตกต่างของผู้รักษาประตูไทย ในยุคของโค้ชอ่ำ กับยุคปัจจุบัน

💬 เทคนิค และการดูแลตัวเองที่ดีขึ้น มีการแข่งขันมากขึ้น สมัยก่อน จะเน้นด้าน Power (พละกำลัง) ส่วนด้านแทคติกก็จะน้อย สมัยใหม่ Power ก็ยังสำคัญ แต่ก็ลดน้อยลง เมื่อก่อนประตูจะแค่ป้องกัน จ่ายบอล เตะยาว แต่ในสมัยใหม่จะมีพัฒนาการด้านแทคติกเยอะขึ้น เช่น จะจ่ายบอลให้เซนเตอร์แบ็ค หรือจะจ่ายผ่าแนวลึก จะ Build-up ด้วยเท้า จะดันไลน์ขึ้นไป เมื่อก่อนมันไม่มีแบบนี้

ในสมัยนี้ ทางฟีฟ่าก็มีการรณรงค์ให้มีการ on play ให้มากขึ้น อย่างเมื่อก่อนก็มักจะมีการถ่วงเวลา ในระดับเอเชียเขาไม่มีหรอก แต่ในไทยจะมีการมาเสียเวลากับเรื่องนี้เยอะ อย่างบางคนเวลาขึ้นนำไป โดนชนนิดหน่อยก็จะมาเสียเวลานอน แบบนี้ผมไม่เคยสอนนะ และก็ไม่ชอบด้วย

🔵 สร้างแรงกระตุ้นให้ผู้รักษาประตูอย่างไร แม้ว่าผู้รักษาประตูบางคนจะมีโอกาสได้ลงสนามน้อย

💬 ผมเชื่อว่าทุกคนมืออาชีพอยู่แล้ว การทำอะไรให้ชาติ ก็ต้องมีการเสียสละ สิ่งที่คุณจะทำงานให้เต็มที่ คือการแข่งขันกับเพื่อนร่วมทีม ถือเป็นการให้เกียรติกัน คุณจะต้องแข่งขันกัน การลงเล่นได้คนเดียว จากที่มากัน 6 คน (จากกรณีฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก หนล่าสุด) แน่นอนว่าโอกาสการเล่นมันน้อยมาก แต่ผมอยากให้ทุกคนทำให้เต็มร้อย เพื่อโอกาสในวันข้างหน้า ถ้าคุณไม่เต็มร้อย คุณก็อาจจะหลุดจากวงโคจร

ผมก็เรียกน้องๆมาคุยกันทั้ง 6 คน ทุกคนรอคอยโอกาสหมด แต่ถ้าทุกคนไม่ตั้งใจ ไม่เต็มร้อย จะเป็นการไม่ให้เกียรติตนเอง และไม่ให้เกียรติเพื่อนร่วมทีม ซึ่งทุกคนก็ตั้งใจหมดเลย ผมพยายามจะบิ้วทุกวัน ทำความเข้าใจทุกวัน ผมให้เกียรติทุกคนด้วยการให้ซ้อมเท่าๆกัน ไม่ได้โฟกัสไปที่คนใดคนหนึ่ง

🔵 โค้ชที่เคยร่วมงานด้วยแต่ละคน ชอบผู้รักษาประตูสไตล์ไหนเป็นพิเศษ

💬 แต่ละคนชอบแตกต่างกันนะ บางคนชอบความนิ่ง ความเป็นผู้ใหญ่ บางคนชอบคนที่พูดมาก กระตุ้นมากๆ นิชิโนะจะชอบความนิ่ง (จึงเลือกศิวรักษ์ เทศสูงเนิน) แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าบอย (ฉัตรชัย บุตรพรม) ไม่นิ่งนะ ถือว่านิ่งทั้งคู่ แต่ทำไมเขาถึงเลือกแชมป์ อันนี้ผมไม่รู้

พี่โย่ง (วรวุฒิ ศรีมะฆะ) ชอบให้ผู้รักษาประตูสั่งกองหลัง ให้พูดมาก ซึ่งก็ป็นอีกกรณีหนึ่ง เพราะเป็นบอลรุ่นเล็ก จึงอยากให้ประตูช่วยกระตุ้นเพื่อน

🔵 หลังหมดยุคของ ศิวรักษ์ ฉัตรชัย กวินทร์ ใครมีแววที่จะขึ้นมาเป็นมือ 1 ทีมชาติไทย

💬 จะมี 4 คน จาก 6 คน (ที่ถูกเรียกไปในฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก) ข้อนี้แหละที่จะทำให้เขาแข่งขันกันตลอดเวลา จะมีไมค์ (ปฏิวัติ คำไหม) โอ (สรานนท์ อนุอินทร์) ปอนด์ (วรวุฒิ ศรีสุภา) และ ต้น (สมพร ยศ) ตอนนี้ก็มี ไอซ์ (กัมพล ปฐมอรรฆย์กุล) เพิ่มมาอีกคน

ก็ต้องขอบคุณทั้ง ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน กับ ฉัตรชัย บุตรพรม ที่คอยบอกน้องว่า ต่อไปหมดยุคพี่สองคนแล้ว ก็เหลือแต่พวกเอ็ง ซึ่งมันทำให้น้องๆ พร้อมที่จะต่อสู้ขึ้นมา มีทัศนะคติขึ้นมา ต้องขอบคุณตัวอย่างที่ดีของรุ่นพี่

มองรวมๆก็ทั้งหมดนี่แหละ อยู่ที่ว่าในเวลานั้นใครจะฟอร์มมาดีที่สุด แต่ถ้าว่ากันตรงๆ ไมค์ (ปฏิวัติ คำไหม) ได้เปรียบที่สุด มีโอกาสเล่นเยอะที่สุด เขามีรูปร่างที่ดี มีความแข็งแรง โอกาศในการลงสนามที่ต่อเนื่อง ถ้าสังเกตในแมตช์ที่เล่นกับทาจิกิสถาน เขาก็ทำได้ดี

🔵 โมเมนต์ที่ประทับใจที่สุด ในการทำงานกับทีมชาติ

💬 น่าจะเป็นแมตช์อิรัก U23 เพราะเป็นเกมระดับเอเชีย ตอนได้แชมป์ซีเกมส์ก็ประทับใจนะ แต่มันไม่ใช่ระดับเอเชีย ความฝันเราอยากไปให้ถึงเอเชีย เพราะแมตช์เสมออิรัก 1-1 มันทำให้เราเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย (AFC U-23 Championship 2020)

โค้ชอ่ำยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “ต้องขอขอบคุณทางฝ่ายเทคนิคของสมาคม ที่เริ่มเปิดให้คนที่มีความสามารถทางประตู ได้มีการเรียนคอร์สผู้รักษาประตู เพื่อจะได้เป็นแนวทาง มีความเข้าใจ จากที่ผ่านมา เราเคยเอาใครไม่รู้ ที่เป็นบ้าง ไม่เป็นบ้าง ไปสอนเด็กๆ ผลก็ดีบ้างไม่ดีบ้าง แต่พอเรามีแนวทาง วิธีการ มีการเขียนโปรแกรมการซ้อมเป็น มันเริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่าง ก็อยากให้ใครที่จะไปสอนเด็กๆ ได้มาเข้าอบรม จะได้ทำอย่างถูกต้อง”

“โชคดีที่ผมผ่านมาทั้งเรื่องเลวร้ายและเรื่องดี จึงได้มีความเข้าใจ เมื่อเราเคยพลาดมาก่อน เราจะนำสิ่งนี้มาสอนเด็กๆได้ ว่าอย่าให้มันเกิดขึ้น” โค้ชอ่ำได้กล่าวปิดท้าย

╔═══════════╗
อัพเดต ข่าวสาร บทความ ทุกเรื่องราวของวงการกีฬา
ทั้งในและต่างประเทศ ได้ที่ >> www.stadiumth.com
ติดตาม 2 ช่องทางใหม่ของ “ช้างศึก” ได้ที่
LINE : https://bit.ly/lineChangsuek
Blockdit : https://bit.ly/ChangsuekBlockdit
╚═══════════╝
#ช้างศึก #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #Changsuek #FAThailand #อัมรินทร์เยาวดำ #โค้ชอ่ำ