“ช้าง ฟุตบอล คอมมูนิตี้” ปรับตัวอย่างไรให้ความฝันเด็กไทยชนะโควิด

11

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวงการจำเป็นต้องหยุดชักงัก เพื่อต่อสู้กับโควิด-19 บางวงการหยุดหลายเดือน แต่บางวงการหยุดมาแรมปี ยกตัวอย่าง Chang Junior Cup ทัวร์นาเมนต์สานฝันเยาวชนไทยสู่ประเทศอังกฤษ ที่งดจัดการแข่งขัน 2 ปีติดกัน เพื่อความปลอดภัยของเยาวชนที่มาเข้าร่วมการแข่งขัน แม้จะทำให้น้องๆพลาดโอกาสดีๆ แต่เพื่อความปลอดภัย จึงต้องเว้นวรรคไว้เจอกันในวันที่สถานการณ์ดีขึ้นกว่านี้

ศูนย์ฝึกของ ช้าง ฟุตบอล คอมมูนิตี้ ที่เคยเป็นศูนย์บ่มเพาะความฝันเด็กในพื้นที่ห่างไกลที่มีความฝัน ปั้นจนเด็กๆหลายคนได้เติบโตมาเป็นนักฟุตบอลอาชีพ แต่ในสถานการณ์แบบนี้ ที่ทุกอย่างต้องหยุดชะงัก ศูนย์ฝึกสานต่อความฝันเยาวชนต่อไปได้อย่างไร ?

อย่างที่ทราบกันว่า ช้าง ฟุตบอล คอมมูนิตี้ เกิดจากการที่ช้างได้แสวงหาศูนย์ฝึกที่มีเจตนารมณ์อยากพัฒนาเยาวชนอย่างแท้จริง จึงให้การสนับสนุนอุปกรณ์และองค์ความรู้กับโค้ชในศูนย์ฝึกต่างๆทั่วประเทศไทย ปัจจุบันมีด้วยกัน 4 แห่ง ได้แก่ หินโคน อะคาเดมี่ จ.สุรินทร์ / สนามฟุตบอลแม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ / ศูนย์ฝึกแม่โมกข์ จ.สุราษฎร์ธานี และชุมชนบ้านบุเปือย จ.อุบลราชธานี

ยกตัวอย่างหินโคน อะคาเดมี่ โดยอาจารย์ประเสริฐ ดาทอง มองว่าเราต้องปรับตัวให้เข้ากับโควิด จะมารอวันเวลาผ่านไปเฉยๆไม่ได้ เนื่องจากน้องๆเยาวชนอยู่ด้วยกันในแคมป์ ไม่ได้เดินทางไปไหน และช่วงนี้ก็ไม่ได้มีการเรียนการสอน จึงจัดการฝึกซ้อมแบบปิด สลับกันแข่ง เช่นชุดใหญ่ผู้หญิง มาแข่งกับ ผู้ชาย U13 และอาจารย์เอง ยังหมั่นหาความรู้เพิ่มเติม ให้ทัดเทียมกับสโมสรใหญ่ เพื่อนำมาพัฒนาเด็กๆในศูนย์ฝึกอีกด้วย

อีกแห่งคือรร.กาญจนดิษฐ์ ศูนย์ฝึกแม่โมกข์ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นพื้นที่สีแดง และเพิ่งจะได้ปรับมาเป็นสีเขียว ช่วงระบาดหนัก 5 เดือนก่อน เป็นช่วงปล่อยเด็กๆกลับบ้าน ก็ส่งแบบทดสอบออนไลน์ ฝึกวิ่ง ฝึกเบสิค ส่งกันตัวต่อตัวทางไลน์ และเด็กๆหลังจากกักตัวครบ 14 วัน ถึงจะกลับมาที่แคมป์ได้ และกลับมาซ้อมเต็มรูปแบบ สำหรับใครที่ยังกักตัวอยู่บ้าน ก็จะได้ฝึกแบบเดียวกัน แต่เป็นทางไลน์ เพื่อความปลอดภัยของเด็กๆเป็นหลัก

พวกเราที่มีใจมุ่งหวังอยากเห็นฟุตบอลไทยพัฒนาไปไกลกว่าที่เคย ก็ได้แต่รอให้สถานการณ์ดีขึ้น และเป็นกำลังใจให้น้องๆอย่าเพิ่งทิ้งความฝัน เพราะน้องๆคืออนาคตของวงการฟุตบอลไทย จงฝึกซ้อมในขอบเขตที่ปลอดภัยไม่เสี่ยงต่อโควิด-19 แล้วซักวันเราจะได้พบกันอีกครั้ง

ขอบคุณบทสัมภาษณ์เพิ่มเติม : คิดไซด์โค้ง
#ChangFootballCommunity
#มากกว่ากีฬาคือน้ำใจนักกีฬา
#สร้างคนด้วยกีฬาสร้างคุณค่าด้วยSportsmanship
#ThaiBevThaiTalent

Goal Thailand