ซานโช่ ปีกเบอร์ 25

26

[ บนอัฒจันทร์ฝั่งอีสต์สแตนด์ ตอน: ปีกเบอร์ 25 ]
ในที่สุดก็ลงเอยอย่างเป็นทางการเสียทีสำหรับปีกคนใหม่อย่าง เจดอน ซานโช่ หลังจากที่แมนฯ ยูไนเต็ด ตามล่าตัวมาตั้งแต่ฤดูกาลที่แล้ว
เจดอน ซานโช่ จะสวมเสื้อเบอร์ 25 นะครับ ไม่ใช่เบอร์ 7 เบอร์เดียวกับที่เขาใส่ที่ดอร์ทมุนด์ ซึ่งต้องบอกว่าการที่สโมสรเลือกให้เจดอน ซานโช่ ใส่เบอร์ 25 (หรือเจ้าตัวอาจจะเลือกเอง) นั้นเป็นผลดีกับทุกฝ่าย

เพราะเบอร์ 7 ในปัจจุบันนั้นมีเจ้าของสวมใส่อยู่แล้ว นั่นคือ เอดิสัน คาวานี่ ซึ่งเจ้าตัวก็ยังไม่ได้ย้ายออก ขอเล่นกับแมนฯ ยูไนเต็ด ไปอีก 1 ปี ดังนั้นแมนฯ ยูไนเต็ด จึงไม่ควรหักหาญน้ำใจของคาวานี่ด้วยการเปลี่ยนให้เขาไปใส่เบอร์อื่น เพราะมันอาจจะกระทบสปิริตในทีมได้
และเจดอน ซานโช่เอง ก็เพิ่งย้ายเข้ามาใหม่ ถึงแม้ชื่อชั้น จะเข้าขั้นดาราค่าตัวแพง แต่เขาก็เพิ่งย้ายมา ยังไม่ได้พิสูจน์อะไรกับสโมสรแห่งนี้เลย ครั้นจะมอบเบอร์ 7 ซึ่งเป็นเบอร์ตำนานของสโมสรให้เลย มันก็กระไรอยู่ เพราะเป็นที่รู้กันว่า หากใครที่มีบารมีไม่ถึง แล้วมาสวมเสื้อเบอร์ 7 ของแมนฯ ยูไนเต็ด มักจะ “มีอันเป็นไป” ทางลูกหนังอยู่เนือง ๆ
คนแรกที่ผมทันในการเห็นเขาใส่เบอร์ 7 นั่นคือ เอริค คันโตน่า ต่อมาคือ เดวิด เบ็คแฮม ซึ่ง 2 คนนี้ไม่ต้องบรรยายสรรพคุณว่าสมควรได้ใส่เสื้อเบอร์ 7 หรือไม่
คนที่มาใส่เสื้อเบอร์ 7 ต่อจากเบ็คแฮมคือ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ เด็ก 18 ปีในตอนนั้น เขาขอใส่เบอร์ 28 เบอร์เดิมที่เขาใส่ตอนอยู่สปอร์ติ้ง ลิสบอน แต่เฟอร์กี้กลับมองขาด มอบเบอร์ 7 ให้โรนัลโด้ทันที และสุดท้ายโรนัลโด้ก็แบกรับมันได้จริง ๆ
แต่หลังจากที่โรนัลโด้ย้ายไปตามฝันที่เรอัล มาดริด เหมือนกับว่า เบอร์ 7 ของแมนฯ ยูไนเต็ดมันกลายเป็นตำนานมากขึ้นเรื่อย ๆ เรียกง่าย ๆ ว่ามันเข้มขลังมากกว่าเดิม หากใครบารมีไม่ถึง ก็ใส่เสื้อตัวนี้ไม่ได้
ไมเคิ่ล โอเว่น มาใส่เบอร์นี้ต่อจากโรนัลโด้ แต่เขาไม่ใช่โอเว่นคนเดิมเหมือนที่สมัยอยู่ลิเวอร์พูลอีกแล้ว ย้ายมาเป็นตัวสำรองซะส่วนใหญ่ ก็เลยไม่เกิดอะไรขึ้นกับเขามากนัก

คนต่อมาคืออันโตนิโอ วาเลนเซีย เขาใส่เบอร์ 25 มาก่อน แต่ทำผลงานได้เด็ดดวงสุด ๆ จนเฟอร์กี้ยอมมอบเบอร์ 7 ให้ในฤดูกาล 2012-2013 ซึ่งเป็นฤดูกาลสุดท้ายของเฟอร์กี้ กลายเป็นว่าวาเลนเซียฟอร์มออกทะเล จนต้องขอไปใส่เบอร์ 25 ตามเดิมในปีต่อมา
หลังจากนั้น ไม่ว่าจะเป็นนักเตะดาราดังมาจากไหน หรือ เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงเพียงใด ทั้ง อังเคล ดิ มาเรีย เมมฟิส เดอปาย และ อเล็กซิส ซานเชซ พอมาใส่เบอร์ 7 ของแมนฯ ยูไนเต็ด ก็กลายเป็นว่าฟอร์มการเล่นเข้ารกเข้าพงไปทั้งหมด
จนมาถึงการเข้ามาของเอดิสัน คาวานี่ ที่ย้ายมาใส่เบอร์ 7 แล้วค่อยเป็นโล้เป็นพายขึ้นมาหน่อย แต่เขาก็ยังไม่ใช่ตัวหลักในระยะยาวอยู่ดี

ฉะนั้นและฉะนี้ การเข้ามาใส่เบอร์ 25 ของซานโช่นั้น นอกจากจะเป็นการถนอมน้ำใจคาวานี่แล้ว ยังเป็นการลดความกดดันของเจดอน ซานโช่ไปในตัว และเป็นการดีที่จะให้เจดอน ซานโช่ สร้างสมผลงานจนเป็นที่ประจักษ์เสียก่อน เรียกง่าย ๆ ว่า สั่งสมบารมีให้มากพอก่อน พอฤดูกาลหน้าคาวานี่ย้ายออก แล้วค่อยมาใส่เบอร์ 7 ก็ยังไม่สาย
ตอนนี้แฟนผีหวังอย่างเดียวว่า ใส่เบอร์อะไรไม่สำคัญ สำคัญคืออุตส่าห์ตามล่าตัวกันข้ามปีมาขนาดนี้ ขอให้ระเบิดฟอร์มให้สมราคาหน่อยเถอะ อยากเห็นปีกที่พึ่งพาได้แบบจริง ๆ จัง ๆ เสียที ขัดหูขัดตากับแรชฟอร์ดมามากพอแล้ว
ถ้าเข้ามาแล้วยกระดับทีมได้เหมือนบรูโน่ คราวนี้อยากจะใส่เบอร์อะไรก็เอาไปเลย…!