ฉาวทั่วโลก! สื่อนอกตีข่าว ‘คิงเพาเวอร์ ถูกฟ้องโกง 1.4 หมื่นล. หากผิดต้องทิ้งเลสเตอร์ตามกฎพรีเมียร์ลีก

29285

สื่อต่างประเทศตีข่าวบริษัทเจ้าของทีมเลสเตอร์ ซิตี เจ้าของแชมป์พรีเมียร์ลีกเมื่อฤดูกาลก่อน ถูกกล่าวหาว่าพัวพันกับการคอร์รัปชันในประเทศไทยเป็นมูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท

13-7-2560 19-45-25

เว็บไซต์สเตรทไทม์สของสิงคโปร์ รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์เดอะการ์เดียนของอังกฤษว่า คิงพาวเวอร์ ซึ่งมีนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี ของอังกฤษ และนายอัยยวัฒน์ บุตรชาย เป็นเจ้าของและผู้บริหาร ถูกกล่าวหาว่าทำรัฐบาลไทยสูญเสียเงินที่ต้องได้รับจากการบริหารงานร้านค้าปลอดภาษีที่สนามบินสุวรรณภูมิเป็นมูลค่า 1.4 หมื่นล้านบาท โดยภายใต้ข้อตกลงที่คิงพาวเวอร์ได้รับอนุญาตให้เปิดร้านปลอดภาษีในปี 2549 ทางบริษัทจะต้องจ่ายส่วนแบ่งรายได้ 15% ให้กับรัฐบาลไทย

111-1

ทั้งนี้ แม้ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าคดีดังกล่าวจะส่งผลต่อทีมเลสเตอร์อย่างไร แต่กฎของพรีเมียร์ลีกระบุว่า ห้ามผู้ที่เคยถูกพิพากษาว่ามีความผิดในคดีอาญาเรื่องการทุจริตถือหุ้นมากกว่า 30% หรือเป็นผู้บริหารสโมสรฟุตบอล

รายงานข่าวระบุต่อไปว่า ในคำฟ้องที่ยื่นต่อศาลโดยนายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ รองประธานคณะอนุกรรมการปราบปรามการทุจริต นายชาญชัยกล่าวหาคิงพาวเวอร์ว่า ร่วมกระทำการทุจริตกับเจ้าหน้าที่สนามบิน เพื่อจ่ายเงินให้รัฐบาลเพียง 3% ของรายได้จากธุรกิจร้านค้าปลอดภาษี

“เราเรียกร้องให้ศาลรับคำฟ้องดังกล่าวเป็นคดีอาญา และใช้กฎหมายลงโทษผู้กระทำความผิด นอกจากนี้เรายังขอให้ศาลพิจารณาริบทรัพย์ 1.429 หมื่นล้านบาทกลับคืนสู่แผ่นดิน” นายชาญชัยกล่าว

lei

นอกจากนี้ ยังมีบริษัทในเครือคิงพาวเวอร์อีก 2 บริษัท และผู้บริหารระดับสูงของคิงพาวเวอร์ ที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำการทุจริต ขณะที่เจ้าหน้าที่ของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. 14 รายมีชื่ออยู่ในคำฟ้องเช่นเดียวกัน

นายชาญชัยกล่าวเสริมว่า กำลังเตรียมการฟ้องร้องคิงพาวเวอร์อีก 4 คดี ซึ่งคาดหมายว่าจะดำเนินการภายใน 2 เดือน รายงานระบุว่า คาดหมายว่าศาลจะตัดสินใจรับคำฟ้องหรือไม่ในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้

KING-POWER-SRIVAREE-COMPLEX-201610181745061

ขณะเดียวกันรายงานข่าวอ้างอิงข้อมูลจากหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ระบุว่านายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา รองประธานเลสเตอร์ ซิตี และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มคิงพาวเวอร์ กล่าวปฏิเสธการทำผิดกฎหมายตลอดช่วงเวลา 11 ปีที่ได้รับอนุญาตให้เปิดร้านค้าปลอดภาษีภายในสนามบิน

เช่นเดียวกับนายนิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ที่รายงานระบุว่าได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยกล่าวว่า คิงพาวเวอร์ปฏิบัติตามสัญญา และจ่ายเงินให้กับรัฐบาลด้วยมูลค่าที่ถูกต้องตามที่กำหนด

อ้างอิง : theguardian.comstraitstimes.com

ที่มา – http://www.thansettakij.com/content/179157

livescore