5 วิธีพัฒนาเทคนิคการเลี้ยงบอล เพื่อเอาชนะคู่แข่ง

13

#ChangsuekAI

ในการแข่งขันฟุตบอล ทักษะการเอาชนะ 1 ต่อ 1 ในสถานการณ์ที่เรามีบอลเพื่อเอาชนะคู่แข่งนั้นสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตลอดทั้งเกม และเราไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้เลย

ดังนั้นนักฟุตบอลไม่ว่าจะตำแหน่งไหน ควรจะมีทักษะในการเลี้ยงบอลเพื่อเอาชนะคู่แข่ง และเพื่อสร้างความได้เปรียบให้กับทีม

Changsuek AI จะมาบอก 5 วิธีพัฒนาเทคนิคการเลี้ยงบอลเพื่อเอาชนะคู่แข่ง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ที่อ่านบทความนี้ จะสามารถนำไปปรับใช้ในการเล่นฟุตบอลของท่านได้

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความ

#ระยะห่างระหว่างเราและคู่แข่ง

ในการรับบอลแต่ละครั้ง ควรจะสร้างระยะห่างระหว่างตัวเรากับคู่แข่งเสมอ เพื่อที่จะสร้างพื้นที่และเวลา สำหรับการเลี้ยงบอลในแต่ละครั้ง อีกทั้งยังทำให้คู่แข่งเข้าถึงตัวเราช้าลงอีกด้วย

ระยะห่างที่เหมาะสมสำหรับการเลี้ยงเอาชนะคู่แข่งคือระยะที่กว้างกว่าช่วงขาของคู่แข่ง หรือประมาณ 1.5 เมตร เป็นต้นไป ซึ่งเมื่อเราสร้างระยะห่างที่เหมาะสมได้แล้ว ต่อไปคือการเอาทักษะต่างๆมาใช้เพื่อเอาชนะคู่แข่ง

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความ

#ใช้สกิลและโยกหลอก

อีกหนึ่งวิธีที่สวยงามในการเลี้ยงเอาชนะคู่แข่ง คือการใช้สกิล หรือร่างกายเพื่อโยกหลอกคู่แข่ง โดยสกิลในการหลอกคู่แข่งนั้นก็มีมากมาย เช่น การสับขาหลอก , โอเวอร์สเต็ป, การตัวเพื่อให้คู่แข่งหลงกล

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความพูดว่า "fa80 @CHANGSUEK THAILAND เปลี่ยน ทิศทาง"

#เปลี่ยนทิศทาง

ผู้เล่นที่มีทักษะการเลี้ยงบอลที่ดี อาจจะไม่จำเป็นต้องมีสกิลที่จัดจ้านทุกคน เพราะบางคนก็ถนัดการเลี้ยงและเปลี่ยนทิศทางอย่างรวดเร็ว เหมือนกับการเลี้ยงบอลของลีโอเนล เมสซี่, ไรอัน กิ๊กส์, โรนัลดิญโย่ และบางคนก็จะนำสกิลต่างๆมาใช้เพื่อเปลี่ยนทิศทางการเลี้ยง เช่น ท่าหลอกยิง (Cruyff Turn), ซีดานเทิร์น, อีลาสติคโก, โรนัลโด้ ช็อป เป็นต้น

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน และข้อความพูดว่า "faBo0 @CHANGSUEK THAILAND เปลี่ยน สปีด"

#เปลี่ยนสปีด

ผู้เล่นที่มีความเร็วในระดับท็อป มักจะไม่ใช้ท่าหลอกที่ยุ่งยาก แต่ใช้การเปลี่ยนสปีด เพื่อเร่งความเร็วให้คู่แข่งตามไม่ทัน ด้วยการแตะบอลให้ยาวห่างตัว และสปีดแซงคู่แข่งเพื่อไปรับลูกบอล ผู้เล่นที่ถนัดการเลี้ยงหลบอย่างนี้เช่น แกเร็ธ เบล, อันโตนิโอ วาเลนเซีย, อดาม่า ตราโอเร่ เป็นต้น

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน และข้อความพูดว่า "fia圖y0 @CHANGSUEK ตัดเข้า เข้า และ หัน หลัง ให้"

#ตัดเข้าและหันหลังให้

เมื่อทำการเลี้ยงหลบคู่แข่งได้สำเร็จไม่ว่าจะวิธีใดๆ สิ่งที่สำคัญคือพยายามเลี้ยงตัดเข้าไปเพื่อหันหลังให้คนที่เราเอาชนะได้ ทำให้เขาไม่สามารถตามกลับมาแย่งบอลเราคืนได้ในการเข้าสกัดด้านข้าง และเพิ่มโอกาสในการเรียกฟาวล์ได้อีกด้วย หากคู่แข่งคนนั้นวิ่งตามมาสกัด

#ChangsuekAI #ช้างศึก #เชียร์ไทยใจเดียวกัน #TogetherAsOne #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #นักฟุตบอลทีมชาติไทย #Thailand #Football

แบ่งปัน