เรียกเราได้…หากฉุกเฉิน!! ] “ตัวเลือกน่าสนใจทีมชาติไทย??”

35

[ SPECIAL SCOOP : เรียกเราได้…หากฉุกเฉิน!! ]
“ตัวเลือกน่าสนใจทีมชาติไทย??” (พาร์ทที่ 1)

ด้วยสถานการณ์ โควิด-19 ที่ลามถึงแคมป์เก็บตัวทีมชาติไทย ซึ่งปรากฏว่ามีนักเตะติดเชื้อไป 2 คน บวกกับเจ้าหน้าที่อีก 4 ราย ทำให้คนที่เหลืออยู่มี ‘ความเสี่ยง’ ไม่น้อยที่จะถูกเจ้าไวรัสตัวนี้เล่นงานไปด้วย

งานนี้ร้อนถึงสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย และ อากิระ นิชิโนะ ที่ต้องจัดการวางแผนใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมการฝึกซ้อม, ตั๋วเดินทางและรวมไปถึงในกรณีที่มีผู้เล่นบางคนที่ ‘อาจจะ’ ติดเชื้อแบบไม่ทันตั้งตัว

ว่าแล้ว ‘Cheerball’ จึงขันอาสามาแนะนำนักเตะที่ ‘น่าสนใจ’ ในการเรียกตัวมาติดทีมชาติในกรณีฉุกเฉิน

1 พีระพงษ์ เรือนนินทร์
อายุ : 25
ตำแหน่ง : ผู้รักษาประตู
สโมสร : สุโขทัย เอฟซี

จริงๆ แล้วหมอนี่น่าจะถูกเรียกติดทีมชาติตั้งแต่ชุดแรก เพราะฟอร์มการเล่นถือว่ายอดเยี่ยมทีเดียว ทว่าในทีม สุโขทัย เอฟซี ช่วงเลกที่ 2 ของ ไทยลีก นั้นใช้การหมุนเวียนผู้รักษาประตูจนส่งผลให้ พีระพงษ์ ขาดความต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามสถิติ ‘เซฟลูกยิงระยะเผาขน’ มากที่สุดใน ไทยลีก กับตัวเลข 21 ครั้ง นั้นก็ไม่อาจจะปฏิเสธถึงความเหนียวหนึบของนายทวารรูปหล่อคนนี้ได้เช่นกัน

หากฟอร์มไม่ดีจริง คงไม่เป็นที่หมายปองของ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่กำลังตกเป็นข่าวว่าใกล้จะปิดดีลนี้ได้ในเร็ววันนี้

2. จักพัน ไพรสุวรรณ
อายุ : 26
ตำแหน่ง : กองกลาง
สโมสร : สมุทปราการ ซิตี้

จริงๆ แล้วตำแหน่งดั้งเดิมของ จักพัน นั้นคือมิดฟิลด์ตัวรับ แต่ก็คล้ายๆ กับ ธนบูรณ์ เกษารัตน์ ที่สามารถถอยลงไปเล่นเซนเตอร์ฮาล์ฟได้ และก็ดันผลงานดีแบบเปรี้ยงปร้างเสียด้วย จนปัจจุบันยืนปักหลักเป็นปราการหลังอาชีพไปแล้ว

หมอนี่ถือเป็นนักเตะคนสำคัญของ สมุทรปราการ ซิตี้ เลยทีเดียว เพราะมีสถิติลงสนามให้ทีมในฤดูกาลนี้ไปถึง 28 จาก 30 นัด ถือเป็นอันดับ 3 ต่อจาก เอร์เนสโต ภูมิภา (30), เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์ (29) และ ธีระพล เยาะเย้ย (29) เท่านั้น

จุดน่าสนใจของแนวรับชาวสงขลา นั้นคือการที่สามารถขึ้นเกมจากแดนหลังได้ เนื่องจากมีประสบการณ์ในการเป็นมิดฟิลด์ แถมด้วยลูกตั้งเตะที่แม่นยำราวจับวาง ทว่ารูปร่าง 1.75 เมตร นั้นยังถือว่าเล็กไปเมื่อต้องเผชิญหน้ากับบรรดาหัวหอกตัวใหญ่ในเอเชีย

3. นุกูลกิจ ครุฑใหญ่
อายุ : 28
ตำแหน่ง : เซนเตอร์ฮาล์ฟ
สโมสร : สุโขทัย เอฟซี

แม้ว่า สุโขทัย จะตกชั้นไปเล่นใน ไทยลีก 2 แถมยังมีสถิติไม่สู้ดีนักเมื่อเสียประตูมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของลีกด้วยจำนวน 57 ลูก แต่นั่นไม่ได้กลบแสงความโดดเด่นของ นุกูลกิจ ลงไปด้วย

การลงให้ค้างคาวไฟครบทั้ง 30 เกม และมี ‘ใบเหลือง’ เพียง 1 ใบ บ่งบอกได้ชัดเจนเลยว่าหมอนี่เป็นกองหลังที่เข้าบอลได้ชาญฉลาด

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีสัดส่วน 1.77 เมตร แต่เขากลับเป็นนักเตะที่ ‘ชนะลูกกลางอากาศ’ มากที่สุดในเลกแรกด้วยจำนวน 55 ครั้ง มากกว่า เอเลียส ดอเลาะ ของ การท่าเรือ เอฟซี ที่สูงถึง 1.96 เมตร

4. กฤษดา กาแมน
อายุ : 22
ตำแหน่ง : กองกลาง
สโมสร : ชลบุรี เอฟซี

อีกหนึ่งในนักเตะที่ ‘น่าจะ’ ติดทีมชาติตั้งแต่แรก ทว่าก็เข้าใจได้ เพราะตำแหน่งกองกลางของทัพช้างศึกวินาทีนี้ก็ยากต่อการเลือกจริงๆ เพราะอุดมไปด้วยมิดฟิลด์ชั้นยอดยั้วเยี้ยไปหมด

อย่างไรก็ตาม หากเกิดสภาวะฉุกเฉินขึ้นมาจริงๆ กฤษดา จะต้องเป็นชื่อแรกๆ ที่ถูกเรียกเข้ามาเสริมแบบร้อยเปอร์เซนต์

สไตล์การเล่นที่หนักในเกม, วินัยสูงลิ่วและยังมีทีเด็ดที่การยิงไกลนั้นน่าจะทำให้ทีมชาติไทย ได้ประโยชน์จากดาวรุ่งของฉลามชลไม่น้อยเลยทีเดียว อีกทั้งถ้าขัดเกลาดีๆ หมอนี่อนาคตโชติช่วงชัชวาลแน่นอน

5. โชติภัทร พุ่มแก้ว
อายุ : 22
ตำแหน่ง : ปีก
สโมสร : เชียงราย ยูไนเต็ด

เป็นอีกหนึ่งนักเตะที่มีโอกาสไม่น้อยที่จะถูกเรียกตัวเข้ามาเสริมหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน เพราะหนึ่งเลยคือ เชียงราย ยังไม่ได้เข้ามาซ้อมกับทีมชาติกลุ่มแรก และสองด้วยความที่เป็นผู้เล่นกว่างโซ้งมหาภัยนั่นแหละ ทำให้เล่นเข้าขากับเพื่อนๆ ที่เหลือในทัพช้างศึกแน่นอน

โชติภัทร อาจจะไม่ได้ออกสตาร์ทเป็นตัวจริงให้กับ เชียงราย อย่างสม่ำเสมอ ทว่าเขามีส่วนกับทีมถึง 29 จาก 30 เกม ในซีซั่น 2020-21 และยังยิงไปถึง 6 ประตู เป็นรองเพียง บิลล์ คนเดียวเท่านั้น

ประสบการณ์ระดับนานาชาติของแนวรุกชาวนครสวรรค์ นั้นพอมีบ้างในระดับเยาวชน เพราะติดทีมชาติชุดเล็กมาโดยตลอด ดังนั้นเขาจึงเป็นอีกหนึ่งคนที่น่าสนใจหากว่าต้องเรียกใช้งานจริงๆ

แบ่งปัน