4 สกิลที่สำคัญสำหรับกองกลางตัวโฮลด์บอล

17

#ChangsuekAI

กองกลางตัวโฮลด์บอล หรือที่ภาษาทางการใช้คำเรียกว่า Deeplying Playmaker มีความหมายว่า “ตัวทำเกมจากแดนล่าง” เป็นอีกหนึ่งแขนงของกองกลางตัวรับ ที่ไม่ได้มีหน้าหลักคือการตัดเกม แต่เป็นการเชื่อมเกมระหว่างกองหลังสู่กองกลาง และเป็นคนคอยควบคุมจังหวะช้าเร็วของทีม ทำให้เกมรุกดูสมดุลมากยิ่งขึ้น

กองกลางตัวโฮลบอลที่มีชื่อเสียงอาธิเช่น อันเดรีย ปิร์โล่, เซร์คิโอ บุสเก็ตต์, ไมเคิล คาร์ริก, โก ซุลกี หรือหากเป็นกองกลางชาวไทยก็คงเป็น สารัช อยู่เย็น, รัตนากร ใหม่คามิ และ พีรพงษ์ พิชิตโชติรัตน์ เป็นต้น

วันนี้ Changseuk AI จะมาแนะนำสกิลที่สำคัญสำหรับกองกลางตัวโฮลด์บอลที่ดีจำเป็นต้องมี

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความ

#ส่งบอลแม่นยำ

ทักษะพื้นฐานที่กองกลางทุกควรจะมีคือการส่งบอลได้อย่างแม่นยำ โดยเฉพาะกองกลางตัวโฮลด์บอลที่เป็นคนควบคุมจังหวะของเกม จะยิ่งต้องมีการส่งบอลใกล้ไกลที่แม่นยำ ไม่ว่าจะส่งสั้นหรือบอลยาว รวมถึงต้องมีทักษะการจ่าย “ลูกคิลเลอร์พาส” (Killer Pass) จากแดนล่างทะลุไปถึงแดนบนอย่างแม่นยำอีกด้วย

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน และข้อความ

#อยู่ถูกที่ถูกเวลาเสมอ

“ถ้าคุณดูเกม คุณจะไม่เห็น เซร์คิโอ บุสเก็ตต์ แต่ถ้าคุณดู บุสเก็ตต์ คุณจะเห็นทั้งเกม” คำพูดอมตะ ของบิเซนเต้ เดล บอสเก้ ที่นิยามถึงตัวบุสเก็ตต์ ผู้เล่นในตำแหน่งนี้ได้เป็นอย่างดี

ผู้เล่นในตัวแหน่งตัวโฮลด์บอล จำเป็นที่จะต้องเป็นคนที่ “เห็นทั้งเกม” คือเคลื่อนที่ไปคอยซัพพอร์ตเพื่อนร่วมทีม คอยรับบอล ส่งบอล รับบอลส่งบอล ในตำแหน่งที่ถูกต้องเสมอ เพื่อลดความกดดันของเพื่อนร่วมทีม
และการยืนตำแหน่งที่ถูกต้องตลอดเวลา ยังทำให้ผู้เล่นประเภทนี้ มีพื้นที่และเวลาในการส่งบอลได้อย่างแม่นยำอีกด้วย

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความ

#ควบคุมจังหวะเกมให้ได้

ตำแหน่งนี้คือตำแหน่งมันสมองของทีมอย่างแท้จริง ผู้เล่นในตำแหน่งนี้จำเป็นที่จะต้องเข้าใจเกมและโมเมนต์ตั้มในโลกฟุตบอล ว่าช่วงไหนทีมกำลังได้เปรียบหรือเสียเปรียบ จะต้องเล่นเกมให้เร็วหรือช้า หากต้องการดึงเกมให้ช้า จะต้องใช้ทักษะการครองบอลที่ดี หากต้องการจะเร่งเกมให้เร็ว ต้องใช้ทักษะการออกบอลจังหวะเดียวที่แม่นยำ และมีประสิทธิภาพ

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความ

#เล่นเกมรับอย่างชาญฉลาด

ด้วยตำแหน่งที่ต้องยืนเป็นกองกลางตัวรับ การเล่นเกมรับที่ดีคืออีกหนึ่งทักษะที่ผู้เล่นตำแหน่งนี้ควรมี โดยอาจจะไม่ต้องใช้การเข้าสกัดที่ดุดัน เหมือนกับกองกลางประเภทฮาร์ดแมนเท่าไรนัก แต่ต้องใช้ทักษะการเข้าสกัดที่แม่นยำ การอ่านเกมที่ชาญฉลาด เพื่อคอยสกรีนหน้าแผงหลัง ทำให้เกมรับแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

#ช้างศึก #เชียร์ไทยใจเดียวกัน #TogetherAsOne #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #นักฟุตบอลทีมชาติไทย #Thailand #Football

แบ่งปัน