เคล็ดลับการโต้กลับอย่างมีประสิทธิภาพ

9

ฟุตบอลสมัยใหม่ หลายๆทีมนิยมทำประตูจากการฉกฉวยความผิดพลาดของคู่แข่ง และทำการเล่นโต้กลับ (Counter Attack) โดยการเล่นโต้กลับหรือสวนกลับ เป็นส่วนหนึ่งของสถานการณ์การเปลี่ยนถ่าย (Transition) ที่พร้อมจะเกิดขึ้นในเกมฟุตบอลตลอดเวลา จากรุกกลายเป็นรับ จากรับกลายเป็นรุก

ซึ่งหลายๆทีมในไทยลีก เช่น บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ก็เป็นอีกทีมที่เล่นจังหวะโต้กลับได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ทำให้บีจีเป็นทีมที่เกมรับแน่น และสามารถถลุงประตูคู่แข่งได้มากมายในเวลาเดียวกัน

และวันนี้ Changsuek AI จะพาทุกท่านไปศึกษาเคล็ดลับการโต้กลับอย่างมีประสิทธิภาพ

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความพูดว่า "fi6圖70 @CHANGSUEK THAILAND Reparil เลี้ยงบอล บอล ด้วยความเร็ว ก่อนส่งให้เพื่อน"

#เลี้ยงบอลด้วยความเร็วก่อนส่งให้เพื่อน

วิธีที่หลายๆคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับการโต้กลับคือ เมื่อตัดบอลได้จะต้องรีบส่งบอลต่อให้เพื่อนทันที ซึ่งเป็นหลักการที่ผิด หลักการที่ถูกต้องคือเมื่อตัดบอลได้และไม่มีคู่แข่งเข้ามากดดัน เราควรจะเลี้ยงบอลกินพื้นที่เข้าไปให้ใกล้ประตูมากที่สุด หรือเลี้ยงเปิดพื้นที่ดึงตัวประกบให้เพื่อน ก่อนจะส่งให้เพื่อน เพื่อสร้างความสับสนและลำบากใจให้กับฝ่ายรับว่าจะมาร์คผู้เล่นที่รอรับบอล หรือเข้าสกัดผู้เล่นที่มีบอล

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความ

#ส่งบอลไปยังผู้เล่นแนวลึก

เมื่อเลี้ยงจี้เพื่อเปิดพื้นที่ให้เพื่อนได้สำเร็จ ตัวเลือกแรกที่เราควรเล่นคือการส่งบอลให้ผู้เล่นที่อยู่แนวลึกก่อน เพือลำเลียงบอลไปใกล้พื้นที่อันตรายมากที่สุด และจบด้วยการจบสกอร์อย่างรวดเร็ว

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน, ผู้คนกำลังเล่นฟุตบอล และข้อความ

#ขุดบ่อล่อปลา

คำยอดฮิตของการต่อกรกับทีมที่เล่นเพรสซิ่ง หลายๆทีมป้องกันการโต้กลับด้วยการเพรสซิ่งหลังจากเสียบอลทันทีซึ่งจะทำให้ทีมที่โต้กลับไม่สามารถเลี้ยงบอลหรือส่งบอลไปยังแนวลึกได้ถนัดนัก การขุดบ่อล่อปลาก็คือการตั้งใจเคาะบอลหลอกล่อให้คู่แข่งเข้ามาวิ่งเพรสซิ่งใส่ และเตะยาวเปลี่ยนแกนหรือโจมตีไปยังบริเวณพื้นที่ว่างหลังไลน์เพื่อทำลายการเพรสซิ่ง

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน และข้อความพูดว่า "fiBO @CHANGSUEK Retari Ban GoMLE โต้กลับด้วยจังหวะ ที่เร็วที่สุด"

#โต้กลับด้วยจังหวะที่เร็วที่สุด

ผู้เล่นทีมที่เสียบอล มักจะเข้ามากดดัน พร้อมกับทำการชลอ (Delay) เพื่อดึงเวลาให้เพื่อนร่วมทีมกลับมาแพ็คเกมรับได้ทันท่วงที

ดังนั้นการโต้กลับควรเล่นด้วยจังหวะที่เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เราควรฉกฉวยโอกาสในเวลาที่ผู้เล่นคู่แข่งกำลังหลุดออกจากตำแหน่ง และโจมตีเข้าไปในเวลาที่ผู้เล่นคู่แข่งยังมีจำนวนน้อย

หลักการง่ายๆแต่เล่นยากของการโต้กลับ คือเราต้องเร็วกว่าคู่แข่งเสมอ

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความ

#จบด้วยการยิงทุกครั้ง

การโต้กลับบางครั้งเราจำเป็นต้องใช้จำนวนผู้เล่นมากพอสมควรในการเติมออกจากตำแหน่งเพื่อเข้าทำอย่างรวดเร็ว แต่เมื่อไรหากการโต้กลับไม่สำเร็จ จะเกิดช่องว่างขนาดใหญ่ให้คู่แข่งโต้กลับเราได้อีกครั้งเช่นกัน ดังนั้นการโต้กลับที่มีประสิทธิภาพควรจะจบด้วยการยิงทุกครั้ง เพื่อป้องกันการโต้กลับอีกชั้นหนึ่งของคู่แข่ง

 

#ช้างศึก #เชียร์ไทยใจเดียวกัน #TogetherAsOne #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #นักฟุตบอลทีมชาติไทย #Thailand #Football

แบ่งปัน