ทำไม! ACL ถึงเป็นแหล่งขุมทรัพย์ที่ทีมใดต่างก็อยากสัมผัส

20

เมื่อเร็วๆ มานี้ทางสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ได้ทำการจับสลาก เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2021 รอบแบ่งกลุ่ม ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วโดย สโมสรจากไทยในปีนี้ถือเป็นปีแรกที่ได้สิทธิ์ผ่านเข้าสู่รอบแบ่งกลุ่มทันทีถึง 2 ทีมอย่างทีม “กระต่ายแก้ว” บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ในฐานะแชมป์เลกแรก และ “สิงห์เจ้าท่า” การท่าเรือ เอฟซี ทีมอันดับ 2

ส่วนผลการจับฉลากได้ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บีจี ปทุม งานหนัก! อยู่กลุ่ม เอฟ ร่วมกับแชมป์เก่า อุลซาน ฮุนได (เกาหลีใต้) , เวียตเทล (เวียดนาม) และ อีกหนึ่งทีมจากรอบเพลย์ออฟ ที่ ปักกิ่ง กั๋วอัน จากจีน รอพบกับคู่ชนะระหว่าง บริสเบน โรร์ กับ คาย่า

ส่วน การท่าเรือ เอฟซี อยู่กลุ่ม เจ ร่วมกับ ซานตง ลูเหนิง (จีน) , คิตฉี (ฮ่องกง) และ อีกหนึ่งทีมจากรอบเพลย์ออฟ ที่ เซเรโซ โอซากา รอพบกับผู้ชนะคู่ระหว่าง เมลเบิร์น วิคตอรี กับ ฉาน ยูไนเต็ด

ขณะที่ สิงห์ เชียงราย และ ราชบุรี มิตรผล เตรียมออกไปเยือน 2 ทีมแกร่งแห่งเกาหลีใต้ ในศึกเพลย์ออฟ ACL 2021 โดยกว่างโซ้งต้องบุกไปเยือน แดกู เอฟซี ส่วน ราชันมังกร จะไปเยือน โปฮัง สตีลเลอร์ ในวันที่ 14 เม.ย 64

สำหรับ ศึกฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย ถือกำเนิดขึ้นในปี 1967 โดยมีทีมชนะเลิศ 8 ประเทศจาก 8 ลีกเอเชียเข้าแข่งขันในฤดูกาลแรก โดยตั้งแต่ฤดูกาล 2002/03 ได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างด้วยการนำ การแข่งขันสโมสรเอเชีย, แชมเปี้ยนส์เอเชียนคัพ, ฟุตบอลเอเชียนคัพวินเนอร์ส, และเอเชียซูเปอร์คัพ ถูกผสานเข้าด้วยกัน และ ได้ทำการเปลี่ยนชื่อเป็น “เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก” ในปีก่อนหน้านี้ตัวแทนชนะเลิศฟุตบอลลีกและทีมชนะเลิศฟุตบอลถ้วยของแต่ละประเทศ

พูดง่ายๆให้เห็นภาพ การแข่งขัน AFC Champions League ได้ถูกกลายเป็นเวทีของการห้ำหั่นกันของบรรดาสโมสรยักษ์ทั่วเอเชีย ที่แฟนบอลจากทั่วเอเชียตั้งตารอชมการแข่งขันนระดับสโมสรที่มีชื่อเสียงที่สุดในทวีปและได้รับความนิยมมากที่สุดรองจาก AFC Asian Cup

นอกเหนือจากถ้วยรางวัลและเงินรางวัลแล้วผู้ชนะ AFC Champions League ยังมีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน Club World Cup ซึ่งทีมแชมป์ทีมเดียวจะได้แข่งขันเคียงข้างกับแชมป์ทวีปแอฟริกายุโรปอเมริกาเหนืออเมริกาใต้และโอเชียเนีย

ในโลกฟุตบอลยุคใหม่ นอกจากความสำเร็จในสนามแล้ว อย่าลืมนะว่าปัจจุบันฟุตบอลมันยังคงเป็นเรื่องของเงินๆทองๆ ลองคิดกันเล่นๆว่าค่าสปอนเซอร์, ค่าการตลาด และบรรดาค่าโฆษณาต่างๆจะน่าสนใจแค่ไหน

เมื่อภาพการแข่งขันถูกเผยแพร่ สปอนเซอร์บนหน้าอกเสื้อ ก็กลายเป็นอีกขุมทรัพย์ที่สร้างรายได้มหาศาล ที่ดึงดูดบริษัทชั้นนำระดับโลกให้เข้ามาจับจองพื้นที่ โอกาสจากบรรดาสปอนเซอร์และสินค้าต่างๆที่อยากเข้ามาสนับสนุนทีมของคุณที่กำลังโลดแล่นในเวทีเอเชีย ทีมนักเตะที่จะผ่านสายตาผู้ชมกว่าสิบล้านคนทั่วโลก

“การบุกตลาดเอเชีย” นับเป็นอีกหนึ่ง กลยุทธ์ที่สำคัญ ที่เปรียบดั่งหมุดหมายของบริษัทยักษ์ใหญ่ในยุโรปที่อยากมาลงุทนในภูมิภาคเอเชีย เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไทย เพราะทวีปเอเชีย นับเป็นทวีปที่ใหญ่ที่สุดในโลกมีพื้นราว 17,128,500 ตารางไมล์ แถมเป็นทวีปที่มีประชากรมากที่สุดในโลก ประมาณ 2,300,000 คน นับว่าเป็นการโฆษณาที่มีมูลค่ามหาศาลแล้ว

ซึ่งในจุดนี่เอง ทำให้แต่ละสโมสรในไทยลีก ต้องพยายามผลักดันทีมตัวเองเข้ามาสู่เวทีระดับเอเชียวที เอเอฟซี แชมเปียนส์ ลีก จึงไม่ใช่แค่เรื่องของเกียรติยศ แต่นี่คือเวทีที่สโมสรจะสามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ได้อย่างมหาศาล

นอกเหนือจากนี้ หากใครหลายคนได้ติดตามการแข่งขันจะทราบว่าดีว่าทาง เอเอฟซี ได้มอบเม็ดเงินที่ค่อนข้างสูง นอกเหนือไปจากเงินรางวัลจากการแข่งขันแล้ว โดยในฤดูกาลปัจจุบัน 2021 ทาง เอเอฟซี ได้มีการเปิดเผยตัวเลขเม็ดเงินทั้งหมดที่จะนำมาใช้จ่ายในทัวร์มาเมนต์ ให้กับสโมสรต่างๆที่ผ่านเข้าร่วมการแข่งขันในฤดูกาลนี้ แบ่งเป็น

เงินรางวัล เอเอฟซี แชมป์เปี้ยนลีก 2021
(1$ = 30 บาท )
#ค่าเดินทางที่ทาง เอเอฟซียังจ่ายให้กับทุกทีมที่ลงทำการแข่งในฐานะทีมเยือนต่อแมตซ์ ตั้งแต่รอบเพลย์ออฟ จนถึงรอบชิงชนะเลิศ
Playoff Stage $40,000
Group Stage $60,000
Round of 16 $60,000
Quarter Finals $60,000
Semi Finals $60,000
Finals $120,000
เงินรางวัลในส่วนการแข่งขัน เอเอฟซี แชมป์เปี้ยนลีก 2021
Playoff Stage มีให้เพียงค่าเดินทาง
Group Stage Win: $50,000
Draw: $10,000
Round of 16 $100,000
Quarter Finals $150,000
Semi Finals $250,000
Finals Champions $4,000,000
Runners-up $2,000,000
โดยหากผู้ชนะในรายการนี้ จะมีมูลราคาตีเป็นเงินไทย ประมาณ 120,000,000 บาท
รองแชมป์ ราคาประมาณ 60,000,000 บาท จึงไม่แปลกใจที่เงินรางวัลจะกลายเป็นสิ่งที่หอมหวานให้ทีมทั่วทั้งเอเชียต่างพยามดิ้นรน เพื่อให้สโมสรของตัวเองได้มายืนอยู่ในเวทีที่มีการยอมรับจากคนทั่วทั้งโลก
ขอบคุณข้อมูล www.the-afc.com
แบ่งปัน