ควรไปทั้ง3ทีม!นนทบุรีประกาศไม่ลงเตะหาสิทธิ์ แชมเปี้ยนชิพ

13

นนทบุรีประกาศชัดไม่ขอลงเตะเพลย์ออฟกับบางกอก เพื่อแย่งตั๋วเข้ารอบแชมเปี้ยนชิพ แนะควรมอบสิทธิให้ 3 ทีม

นนทบุรี ยูไนเต็ด ทีมในศึกไทยลีก 3 โซนกรุงเทพและปริมณฑล ประกาศชัดไม่ว่าผลการประชุมสภากรรมการออกมาแบบไหน จะไม่ขอลงเตะรอบเพลย์ออฟ เพื่อแย่งตั๋วไทยลีก 3 รอบแชมเปี้ยนชิพ อย่างแน่นอน

ศึกไทยลีก 3 ฤดูกาล 2020 ถูกตัดจบเรียบร้อย ท่ามกลางปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทว่าในโซนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล กำลังมีประเด็นหาทีมเข้าไปเล่นในรอบ 12 ทีมสุดท้าย (แชมเปี้ยนชิพ) ต่อจาก ม.นอร์ทกรุงเทพฯ ทีมอันดับ 1

ขณะที่ตั๋วใบสุดท้ายระหว่าง อันดับ 2 นนทบุรี ยูไนเต็ด และ อันดับ 3 บางกอก เอฟซี ที่มีคะแนนเท่ากัน แต่ไทยลีกเลือกให้สิทธิเข้ารอบแก่ บางกอก เอฟซี เนื่องจากมีเฮดทูเฮดที่ดีกว่า ทำให้ทางฝั่งนนทบุรีไม่ยอมและยื่นอุทธรณ์เพื่อคัดค้านการพิจารณาดังกล่าว

ล่าสุด นนทบุรี ยูไนเต็ด ออกแถลงการณ์ชัดเจนถึงจุดยืนว่าจะไม่ขอลงเตะรอบเพลย์ออฟกับ บางกอก เอฟซี อย่างแน่นอน ไม่ว่าผลการประชุมสภากรรมการในวันที่ 27 มกราคมนี้ จะออกมาในรูปแบบไหนก็ตาม

—นนทบุรี ยูไนเต็ด ระบุ 2 เหตุผล คือ

1. การเตะเพลย์ออฟไม่ได้ระบุไว้ในระเบียบ และฟุตบอลนัดเดียวผิดธรรมชาติของฟุตบอลลีก
2. กรณีเพลย์ออฟย่อมหมายถึงการเขียนกฎขึ้นมาใหม่ หากลองพิจารณากันดี ๆ กรณีนี้รองรับ

แค่ไม่กี่ทีม แล้วทีมร่วมลีกทีมอื่น ๆ ที่ยังมีสิทธิ์ก่อนตัดจบลีกล่ะ ไม่มีสิทธิ์ขอเพลย์ออฟหรือ?

แต่หากผลการตัดสินเพื่อหาข้อยุติโดยมีระเบียบรองรับ เช่น การเพิ่มจำนวนทีมให้ไปทั้ง 3 ทีม (ตามกฎข้อ 11 วรรคท้าย) ทางนนทบุรี ยูไนเต็ดฯ ก็พร้อมสนับสนุนและดำเนินการแข่งขันต่อ อย่างแน่นอน ไม่เช่นนั้นแล้วทีมอาจต้องหาที่พึ่งอื่นอย่าง “ศาลสถิตยุติธรรม” ไม่ก็ร้องต่อ FIFA เท่านั้น

—กฎข้อ 11

“หลังจากจบการแข่งขันในลีก รีเจินนัล แชมเปี้ยนชิพ ให้ทีมที่มีคะแนนสะสมอันดับหนึ่งและอันดับสองของแต่ละกลุ่มตามตารางคะแนนการแข่งขัน รวม 12 ทีม ได้สิทธิ์ไปแข่งขันในระดับลีก เนชั่นนัล แชมเปี้ยนชิพ ซึ่งจำนวนทีมจากแต่ละกลุ่มที่ได้สิทธิ์ไปแข่งขันในระดับลีก เนชั่นนัล แชมเปี้ยนชิพ อาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสมขึ้นอยู่กับจำนวนทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันในลีก รีเจินนัล แชมเปี้ยนชิพแต่ละปี”

ขณะที่การพิจารณาทีมที่เข้าแข่งขัน ออมสิน ลีก เนชั่นนัล แชมเปี้ยนชิพ ในฐานะรองแชมป์ โซนเหนือ และ โซนกรุงเทพฯ และปริมณฑลนั้น วันที่ 27 มกราคมนี้ จะมีการตัดสินภายในที่ประชุมสภากรรมการ ซึ่งถือเป็นที่สิ้นสุด และจะไม่มีการกลับมาที่คณะกรรมการพิจารณาฯ อีก

แบ่งปัน