จอมปั่นฟรีคิกฟุตบอลไทย!!

23
[ SPECIAL SCOOP : จอมปั่นฟรีคิกฟุตบอลไทย!! ]
1. อาทิตย์ สุนทรพิธ
กองกลางชาวขอนแก่น ที่เติบโตมาจากโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา ก่อนจะโด่งดังเป็นพลุแตกในปี 2007 ที่โชว์ฟอร์มสะเด่า เพราะเท้าซ้ายของเขาทั้งยิง-ทั้งจ่ายให้เพื่อนร่วมทีม ชลบุรี เอฟซี คว้าแชมป์ ไทยพรีเมียร์ลีก รวมไปถึงการเป็นส่วนสำคัญของทีมชาติไทย ชุดคว้าหรียญทองใน ซีเกมส์ ที่นครราชสีมา
ทุกวันนี้ อาทิตย์ ในวัยใกล้ 35 ปี ยังคงโลดแล่นอยู่กับ ขอนแก่น ยูไนเต็ด ทีมใน ไทยลีก 2 ที่มีโอกาสสูงทีเดียวที่จะคว้าตั๋วเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดแห่งสยามประเทศ
2. ธีราทร บุญมาทัน
ชื่อนี้การันตีคุณภาพอยู่แล้ว ไม่เพียงเฉพาะลูกฟรีคิกที่หวังผลได้เสมอ หากแต่ ธีราทร ยังสามารถสร้างสรรค์โอกาสให้เพื่อนร่วมทีมได้จากจังหวะ โอเพ่น เพลย์ และแน่นอนว่าการคว้าแชมป์ เจลีก 2019 กับ โยโกฮามะ มะรินอส เขาก็ได้ฝากประตูสวยๆ ให้แฟนๆ ได้ภาคภูมิใจ
ลูกนิ่งของ ธีราทร นั้นเลื่องชื่อมาตั้งแต่เล่นให้โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี ที่ปั่นประตูงามๆ พาทีมคว้าแชมป์ลูกหนังขาสั้นมามากมาย รวมไปถึงตอนที่เป็นนักฟุตบอลอาชีพเขาก็ซัดลูกนิ่งในถ้วย เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ทุกครั้งที่อยู่กับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด โดยเฉพาะทีมปราสาทสายฟ้านั้นเคยเตะมุมเข้าประตูมาแล้วอีกต่างหาก
3. ดัสกร ทองเหลา
หนึ่งในมิดฟิลด์ที่ถูกยกย่องให้ ‘ดีที่สุด’ ตลอดกาลของวงการฟุตบอลไทย โด่งดังมาตั้งแต่เป็นนักเรียนที่พณิชยการราชดำเนิน อีกทั้งยังได้ไปฝึกฝนวิชาที่เยอรมัน กับ ไกเซาสเลาเทิร์น ก่อนจะไปโกยเงินดองที่เวียตนาม
เรื่องลูกนิ่งของ ดัสกร นั้นขึ้นชื่อว่าแม่นยำราวจับวาง การเปิดบอลแต่ละครั้งของหมอนี่สามารถสร้างความแตกต่างได้เพียงเสี้ยววินาที อีกทั้งยังมีฟรีคิกปลิดวิญญาณไว้เป็นทีเด็ดยามได้ยิงในระยะหวังผล
4. ณรงค์ชัย วชิรบาล
รอยต่อระหว่างปี 90 ตอนปลายไปจนถึงยุค 2000 ต้นๆ ณรงค์ชัย ถือเป็นหัวหอกเรื่องฟรีคิกของประเทศ เพราะแต่ละครั้งที่เขาได้บรรจงวางบอล ไม่ว่าจะยิงเองหรือเปิดให้เพื่อนร่วมทีม เพลย์เมกเกอร์ชาวนครปฐม นั้นแม่นยำหวังผลได้เกิน 80 เปอร์เซนต์
โดยเฉพาะการได้แชมป์ ไทยพรีเมียร์ลีก กับ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ต้องบอกว่าทีเด็ดจากลูกตั้งเตะของพี่แกนี่แหละคือสิ่งสำคัญที่ทำให้ทีมก้าวสู่บัลลังก์เบอร์ 1 ของสยามประเทศ
5. กรกช วิริยอุดมศิริ
จริงๆ แล้วหมอนี่น่าจะได้รับการยกย่องมากกว่านี้หากไม่เกิดมายุคเดียวกับ ธีราทร เพราะเรื่องการเปิดบอลหรือเล่นลูกฟรีคิก กรกช ทำได้เยี่ยมไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าแบ็กซ้ายของ โยโกฮามะ มะรินอส เลยสักนิด
ลูกเตะมุมที่ ธีราทร เคยทำได้ในถ้วย เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก กรกช ก็ทำได้เช่นกันในเกมที่ทีมชาติไทย เอาชนะอินโดนีเซีย ไป 4-2 เมื่อปี 2018 แม้ทุกวันนี้จะต้องแย่งตำแหน่งตัวจริงในทีม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อย่างยากลำบาก ทว่าเมื่อใดที่ปราสาทสายฟ้ามีหมอนี่อยู่ในสนาม ลูกฟรีคิกแทบจะทั้งหมดจะถูกเหมาโดยแบ็กซ้ายวัย 33 ผู้นี้นี่แหละ