สมาคมฯกล่าวขอบคุณJFAหลังตั้งมิโยะคุมทัพชบาแก้ว

14

คุณศิริมา พานิชชีวะ อุปนายกสมาคมฯ ฝ่ายฟุตบอลหญิง กล่าวขอบคุณ สมาคมกีฬาฟุตบอลญี่ปุ่น (JFA) หลังจากทำการแต่งตั้ง มิโยะ โอกาโมโตะ เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ชุดใหญ่ และชุด U-20

ศิริมา พานิชชีวะ เปิดเผยว่า “ในฐานะที่ดิฉันดำรงตำแหน่งอุปนายกสมาคมฯฝ่ายฟุตบอลหญิง ดิฉันขอขอบคุณสมาคมฟุตบอลประเทศญี่ปุ่นที่ได้ให้การสนับสนุนฟุตบอลหญิงประเทศไทย และมีความยินดีที่ได้คุณ มิโยะ โอกาโมโตะ เข้ามาทำหน้าที่ในฐานะหัวหน้าผู้ฝึกสอน”

“และคุณนัตซึโกะ โทโดโรกิ ทำหน้าที่ผู้ฝึกสอนผู้รักษาประตูให้กับทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ชุดใหญ่ และรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี ดิฉันเชื่อมั่นว่าพวกเขาจะสามารถทำให้ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยพัฒนามากยิ่งขึ้น และหวังว่าการทำงานในส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง จะได้รับประโยชน์โดยทางอ้อมด้วยเช่นกันค่ะ”

สำหรับการแต่งตั้งอดีตผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมชาติญี่ปุ่นหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี ชุดแชมป์โลกปี 2018 เข้ารับหน้าที่กุนซือ “ชบาแก้ว” ครั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งในความร่วมมือระหว่างสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กับสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นผ่าน MOU ในการสรรหาผู้ฝึกสอนระดับ JFA S License

(เทียบเท่า AFC Pro License) เพื่อทำหน้าที่เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยหญิงชุดใหญ่ ในการเตรียมทีมแข่งขันฟุตบอลเอเชียนคัพ ซึ่งเป็นรายการคัดเลือกทีมจากทวีปเอเชีย ไปแข่งขันฟุตบอลโลกหญิง 2023 ที่ประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เป็นเจ้าภาพร่วม

ขณะที่นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลเเห่งประเทศไทย พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง กล่าวว่า “ผมในนามนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ มีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้บรรลุข้อตกลงกับสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น ในการแต่งตั้ง มิโยะ โอกาโมโตะ เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยคนใหม่

ทั้งกับทีมชาติชุดใหญ่ และรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี อย่างเป็นทางการ ผมรู้สึกเป็นเกียรติ และขอบคุณอย่างมาก ที่ได้รับความร่วมมือจากมิสเตอร์ โคโซะ ทาชิมะ นายกสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น ผ่าน MOU ระหว่างสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กับสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น”

“ในการสรรหาผู้ฝึกสอนระดับ JFA S License เข้ามายกระดับทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เพื่อพาทีมฟุตบอลหญิงของเรา ในการผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ให้ได้อีกครั้งในปี 2023 ณ ปัจจุบันการเเข่งขันในระดับนานาชาติ ประเทศที่เข้าร่วมการเเข่งขันนั้นจำเป็นจะต้องมีเฮดโค้ชในระดับ Pro License”

“ซึ่งในขณะนี้ประเทศไทยอาจจะยังขาดเเคลนผู้ฝึกสอนหญิงในระดับนั้นอยู่ เราจึงจำเป็นต้องมองหาชาวต่างชาติเพื่อเข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้ เเละในขณะเดียวกันเขาก็ยังสามารถถ่ายทอดความรู้ให้กับทีมผู้ช่วยที่เป็นคนไทย เพื่อในอนาคตเราจะมีบุคคลากรที่มีความรู้ความสามารถใกล้เคียงกับผู้ฝึกสอนระดับเเนวหน้าของเอเชีย”