เยาวชนหญิงกว่า 400 คน ร่วมคัดเลือกเข้าร่วมทัพ “ชบาแก้ว U17”

24

เยาวชนหญิงกว่า 400 คน ร่วมคัดเลือกเข้าร่วมทัพ “ชบาแก้ว U17” ที่ มกช.ชลบุรี
———————————-
วันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 ณ สนามกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตจังหวัดชลบุรี จังหวัดชลบุรี ฝ่ายฟุตบอลหญิง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ทำการคัดเลือกนักฟุตบอลหญิง เข้ามาเป็นนักกีฬาเยาวชนทีมชาติไทยหญิง ในรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการส่งเข้าร่วมการแข่งขันรายการต่างๆ ในระดับนานาชาติ อาทิเช่น การแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย, การแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงเเชมป์อาเซียน เป็นต้น

การคัดเลือกในครั้งนี้ นำโดย นฤพล แก่นสน หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย, ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลเยาวชนทีมชาติไทย พร้อมด้วยทีมงานสตาฟฟ์โค้ช

สำหรับการคัดเลือกดังกล่าว มีเยาวชนหญิงที่เกิดระหว่างวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2548 – 31 ธันวาคม 2550 จำนวนกว่า 400 คน เข้าร่วมการทดสอบฝีเท้า

โดยการคัดเลือกแบ่งออกเป็น 2 วัน ซึ่งวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 ช่วงเช้า เป็นการทดสอบเทคนิคพื้นฐาน 4 ฐาน และในช่วงบ่ายเป็นการลงทีมสนามเล็ก แบ่งออกเป็นฝั่งละ 7 คน ส่วนในวันที่ 1 ธันวาคม 2563 เป็นการลงทีม ฝั่งละ 11 คน

นฤพล แก่นสน หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย กล่าวว่า “สำหรับการคัดเลือกในครั้งนี้เราต้องการหาเยาวชน ในรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี จึงต้องมีการจำกัดอายุ เนื่องจากว่าการแข่งขันฟุตบอลในระดับนานาชาติ ตั้งแต่ปีหน้า ทางสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (AFC) ได้มีการกำหนดเกณฑ์อายุขึ้นใหม่ ยกตัวอย่างเช่น การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ผู้เล่นจะต้องมีเกณฑ์อายุในช่วงปี พ.ศ. ที่กำหนด เพื่อให้สามารถเข้าไปเล่นในการแข่งขันฟุตบอลโลกในอีก 2 ปี ข้างหน้าได้ ดังนั้นเราจึงได้ทำการเปิดคัดเลือกเยาวชนในช่วงอายุดังกล่าว เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของทีม ก่อนที่จะส่งเข้าร่วมการแข่งขันในรายการต่างๆ”

“แม้ว่าเราจะมีการแข่งขันฟุตบอลไทยวีเมนส์ลีก ซึ่งปีนี้ทางสมาคมฯ จัดการแข่งขันที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เราเองก็ได้เห็นผู้เล่นถึง 16 สโมสรด้วยกัน แต่อย่างไรก็ตามการแข่งขันในระดับวีเมนส์ลีก ถือว่าเยาวชนในรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี มีโอกาสในการลงสนามโชว์ศักยภาพค่อนข้างน้อย ทำให้เราต้องทำการเปิดคัดเลือกเยาวชน เพื่อได้มองเห็นถึงศักยภาพของนักฟุตบอลหญิงรุ่นนี้ได้อย่างเต็มที่”

“ทั้งนี้ในการคัดเลือกเยาวชน ทางฝ่ายฟุตบอลหญิงสมาคมฯ ได้ทำการประสานไปยังโรงเรียนและอะคาเดมี่ต่างๆ ที่มีทีมฟุตบอลหญิง พร้อมได้ทำการประชาสัมพันธ์ผ่านทางช่องทางต่างๆ เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้กับเยาวชนหญิงที่มีคุณสมบัติ และต้องการทดสอบฝีเท้าทั่วทั่งประเทศ ให้ได้เข้ามาโชว์ศักยภาพอย่างเต็มที่บนเวทีที่เราจัดขึ้น และทางเราเองก็จะได้เห็นความหลากหลาย พร้อมกับมีตัวเลือกที่มากขึ้น เมื่อการแข่งขันสูงขึ้น ผมเชื่อว่าเราจะได้นักกีฬาที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง เพื่อเป็นการพัฒนาทีมชาติไทยได้อย่างแน่นอนครับ”

“การคัดเลือกในวันนี้ต้องยอมรับว่ามีผู้ให้ความสนใจค่อนข้างเยอะ และยอมรับว่าเทคนิคขั้นพื้นฐานของเยาวชนมีการพัฒนาขึ้นมากจากเมื่อก่อน ซึ่งอาจด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง ทั้งทางสมาคมฯ เองก็ได้มีการจัดอบรมผู้ฝึกสอนมากขึ้น ทำให้ผู้ฝึกสอนนำสิ่งที่ถูกต้องไปถ่ายทอดให้กับเด็กๆ พวกเขาก็พัฒนาอย่างถูกต้องตามขั้นตอน ทำให้เป็นประโยชน์กับวงการฟุตบอลไทยเช่นกัน”

“การที่เราได้เห็นเยาวชนมีทักษะที่ดี เรามีความสุขนะ พอสิ่งนี้คือจุดเริ่มต้นและจะส่งผลไปถึงทีมชาติไทยชุดอื่นๆ หากเรามีพื้นฐานดี อนาคตข้างหน้าพวกเขาเหล่านี้อาจจะขึ้นมาเป็นตัวแทนของพี่ๆในอนาคต และหากใครที่มีความสามารถมากพอก็อาจจะขึ้นไปทดแทนรุ่นพี่ได้เลย ถือได้ว่าเป็นการเสริมความแข็งแกร่งของทีมให้มากยิ่งขึ้น”

livescore

แบ่งปัน