เรื่องราวน่ารู้ เกี่ยวกับการปรับปรุงสนามแอนฟิลด์

511

ในขณะที่ฤดูกาล 2017-18 ใกล้จะมาถึงอย่างรวดเร็วสำหรับสโมสรลิเวอร์พูล สนามที่แอนฟิลด์กำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุง เมื่อหงส์แดงเตรียมตัวลงเล่นเกมเหย้าเกมแรกของฤดูกาล กับคริสตัล พาเลซ ในวันที่ 19 สิงหาคมนี้

เจ้าหน้าที่สนามที่แอนฟิลด์กำลังทำงานของพวกเขาสำหรับโครงการฤดูร้อนนี้ เพื่อปรับปรุงพื้นผิว และคุณสมบัติโดยรวมของสนาม เพื่อให้พร้อมสำหรับฤดูกาลใหม่

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว จะทำให้เราได้เห็นการติดตั้งระบบชลประทานอัตโนมัติ เพื่อช่วยปรับปรุงการระบายน้ำออกจากสนาม ซึ่งพื้นสนามจะถูกรดน้ำก่อนเริ่มการแข่งขันภายในเวลาไม่ถึงสามนาที นอกจากนี้ แอนฟิลด์ยังเป็นสนามแรกในสหราชอาณาจักร ที่เหมาะกับระบบชลประทานแบบ ‘Permavoid’ ซึ่งจะช่วยเร่งการระบายน้ำได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงที่ฝนตกชุก

นอกจากนี้ ระบบระบายความร้อนใต้ดินแบบใหม่จะถูกติดตั้งด้วยเช่นกัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณแร่ธาตุ และยังช่วยป้องกันสนามจากการจับตัวเป็นน้ำแข็งในช่วงฤดูหนาว โดยหนึ่งในระบบทำความร้อนใต้ดิน มีการติดตั้งท่อส่งน้ำความยาวกว่า 19 ไมล์ เพื่อให้มั่นใจว่าจะมีสภาวะที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการบำรุงรักษาและการเจริญเติบโตของหญ้า ในขณะเดียวกัน เครื่องตรวจจับความร้อนและความชื้นจำนวนแปดตัวได้ถูกติดตั้ง เพื่อช่วยในการตรวจสอบสภาพแวดล้อมในการเติบโตที่ดีที่สุดสำหรับสนาม

เส้นใยหญ้าเทียมกว่า 40,000 กิโลเมตร จะถูกถักทอลงไปในชั้นทรายภายใต้สนาม ซึ่งจะประกอบด้วยหญ้าอินทรีย์ร้อยละ 97 และเส้นใยหญ้าเทียมร้อยละสาม

แอนดรูว์ พาร์กินสัน ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการของสโมสรลิเวอร์พูล กล่าวถึงการปรับปรุงสนามว่า “เรามีโครงการที่สำคัญๆ จำนวนมาก ที่กำลังดำเนินการอยู่บริเวณต่างๆ ของสนาม ตลอดช่วงฤดูร้อนนี้ โดยการปรับปรุงพื้นสนามเป็นส่วนสำคัญ ซึ่งทั้งทีมรู้สึกตื่นเต้นมาก เกี่ยวกับฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะมาถึง

“นี่เป็นการลงทุนครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งที่แอนฟิลด์ ซึ่งทำให้เกิดการพัฒนาที่สำคัญยิ่งขึ้น อาทิเช่น การติดตั้งระบบระบายน้ำ และระบบชลประทานที่ทันสมัย ซึ่งจะทำให้มั่นใจได้ว่า นักเตะของพวกเราจะมีสนามที่ดีที่สุดในการลงเล่นในฤดูกาลต่อๆ ไป”

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสนามแอนฟิลด์…

  • ท่อส่งน้ำความยาวกว่า 19 ไมล์ ถูกติดตั้งด้านล่างของพื้นสนาม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบระบายความร้อนใต้ดินแบบใหม่ที่แอนฟิลด์
  • ผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง จะดำเนินการติดตั้งเส้นใยหญ้าเทียมกว่า 20 ล้านเส้นใย เข้าไปในพื้นสนามที่แอนฟิลด์
  • เส้นใยหญ้าเทียมกว่า 40,000 กิโลเมตร จะถูกทักทอลงไปในพื้นสนามระหว่างการปรับปรุง ซึ่งมีความยาวเทียบเท่ากับเส้นรอบวงของโลก
  • เมล็ดพันธุ์หญ้ากว่าครึ่งตัน จะถูกหว่านลงในสนามแอนฟิลด์ ซึ่งจะกลายเป็นต้นหญ้าประมาณ 250 ล้านต้น โดยต้นหญ้าแต่ละต้นมักจะมีใบประมาณห้าใบ นั่นหมายความว่า นักเตะจะลงเล่นฟุตบอลบนผืนหญ้าที่มีใบประมาณ 1,250 ล้านใบ
  • สโมสรเลือกใช้ Dwarf Perennial Ryegrass ซึ่งเป็นหญ้าที่แข็งแรงและทนทานที่สุดสำหรับสนามที่ใช้เล่นกีฬา ทั้งนี้ มีหญ้าดังกล่าวกว่า 1,000สายพันธุ์ทั่วโลก และเจ้าหน้าที่สนามของเรา เลือกใช้พันธุ์ที่ดีที่สุดสี่สายพันธุ์ เพื่อนำมาปลูกในสนามหญ้าอันศักดิ์สิทธิ์ของแอนฟิลด์
  • เมื่อหญ้าโตขึ้น สนามหญ้าที่แอนฟิลด์จะได้รับการตัดและตกแต่งเป็นประจำทุกวัน
  • เจ้าหน้าที่สนามใช้ไฟขนาดใหญ่ 12 ดวง และไฟขนาดเล็ก 3 ดวง เพื่อเพาะหญ้าในสนาม โดยดวงไฟแต่ละดวงจะประกอบด้วยผืนผ้าใบหนึ่งผืน ที่สามารถใช้คลุมปากประตูฟุตบอลได้ทั้งบาน ซึ่งมีการควบคุมอุณหภูมิและความชื้น เพื่อเร่งความเร็วในการเจริญเติบโต

ที่มา – http://thailand.liverpoolfc.com/news/latest-news/anfield-pitch-renovation

livescore