EXCLUSIVE : “ปิยพล”สุดกลั้นรำลึก5ปีกับเชียงรายและอีก73วันสุดท้าย

35

แบ็คขวาวัย 32 ปี ถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ หลังให้สัมภาษณ์เตรียมปิดฉากชีวิตค้าแข้ง 5 ปีกับทีม พร้อมยืนยันจะอยู่จนหมดสัญญา

ปิยพล ผานิชกุล แบ็คขวาสิงห์ เชียงรายฯ เปิดใจผ่าน โกล ประเทศไทย หลังเตรียมแยกทางกับทีมเป็นที่แน่นอนแล้ว เมื่อ มิตติ ติยพะไพรัช ประธานที่ปรึกษาสโมสร ยืนยันว่าจะไม่ต่อสัญญาฉบับใหม่กับเจ้าตัวออกไป

ดาวเตะวัย 32 ปี กำลังจะหมดสัญญากับทีมในช่วงสิ้นเดือนธันวาคมนี้ ทำให้แฟนบอลส่วนใหญ่ ที่ยังเห็นถึงความทุ่มเท และ ความสำคัญของ ปิยพล เรียกร้องให้บอร์ดบริหารต่อสัญญาฉบับใหม่มาโดยตลอด แต่ล่าสุด บิ๊กฮั่น ยืนยันแล้วว่าสโมสรเลือกที่จะไม่ต่อสัญญาใหม่ออกไป และ เปิดทางให้ไปซ้อมกับต้นสังกัดใหม่ได้ทันที  ถ้าหาได้แล้ว

“จริงๆ คิดไว้สักพักแล้วว่าต้องเป็นแบบนี้ ก็เตรียมใจมาสักพักหนึ่งแล้วแหละ เพราะด้วยอายุ ด้วยโอกาสลงเล่นที่ค่อนข้างน้อย ก็เป็นวิถีฟุตบอลที่เข้าใจได้ครับ แต่อีกมุม ก็ยอมรับว่า ยังใจหาย และ ยังตั้งตัวไม่ทันครับ เพราะผมเองก็อยู่ที่นี่มา 5 ปี เป็นเหมือนบ้านอีกหลังที่ผมอบอุ่น และ มีความสุขมากๆ”

“ผมไม่รู้ว่าทีมมีปัญหาอะไรหรือเปล่า.. ก็อาจจะมีปัญหาเรื่องสภาพคล่องทางการเงิน จากโควิด-19 , ตอนนี้ทีมเลยพยายามที่จะสร้างนักเตะใหม่ๆ ขึ้นมา เพื่อใช้งานในวันนี้ และ อนาคต ซึ่งถ้าต่อสัญญาผม ก็อาจจะต้องใช้งานผมต่อ แล้วเมื่อไหร่เด็กๆ จะมีโอกาสลงเล่นต่อเนื่อง ดังนั้น การที่ผมออกมา มันอาจจะส่งผลดีสำหรับทีม เพื่อเปิดทางให้เด็กรุ่นใหม่มีโอกาสขึ้นมา และมีเยอะมาก รวมถึง ในอคาเดมี่ด้วย”

EXCLUSIVE : "ปิยพล"สุดกลั้นรำลึก5ปีกับเชียงรายและอีก73วันสุดท้าย | Goal.com

เปิดอกคุย “บิ๊กฮั่น”

“ก็คุยกันแล้วครับ ต่างคนก็ต่างมีเหตุผลเป็นของตัวเอง อย่างที่บอก ทีมเองก็ต้องการให้โอกาสกับเด็กๆ ส่วนผมเองก็ยังต้องการลงเล่นด้วย ก็เข้าใจกันดีครับ ก็มีบอกลากัน และ ไม่ได้มีปัญหาอะไรกัน อีกอย่าง นี่คือวิถีฟุตบอล ถ้าผมเป็นเขา ก็อาจจะแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้ก็ได้ครับ”

“ที่ผ่านมา 5 ปี เขาดูแลผมดีมากๆ ต้องขอบคุณเขาที่มองเห็นค่าผมตอนอยู่ เมืองทอง เพราะตอนนั้น ผมเองก็เริ่มดร็อปแล้ว แทบไม่มีความมั่นใจ แต่พอมานี่นี่ เขาให้โอกาสลงเล่นต่อเนื่อง ก็เหมือนปลุกผมขึ้นมาใหม่ จากนั้นเราก็ร่วมทุก ร่วมสุข ทุกอย่างมาด้วยกัน ไม่ว่าจะแพ้ หรือ ชนะ เราก็ฟันฝ่ามาได้ตลอด 5 ปี จนได้แชมป์ร่วมกัน และ ผมรู้สึกว่ามันเป็นช่วงเวลาที่สมบูรณ์แบบมาก”

EXCLUSIVE : "ปิยพล"สุดกลั้นรำลึก5ปีกับเชียงรายและอีก73วันสุดท้าย | Goal.com

น้ำตาลูกผู้ชายถึงแฟนบอล

“ผมไม่รู้จะพูดยังไงดี ผมแค่รู้สึกว่าผมอยู่ที่นี่จนเป็นบ้านแล้ว (ร้องไห้) อย่างเมื่อกี้ก็มีแฟนบอลเข้ามาให้กำลังใจผมที่บ้าน ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมเขาถึงให้เกียรติผมขนาดนี้ ผมแค่เต็มที่ในหน้าที่ของผม ไม่ว่าจะในสนาม หรือ นอกสนาม และ ผมมีเป้าหมายชัดเจนว่าต้องการมาประสบความสำเร็จที่นี่”

“ก็ดีใจครับที่เขาเห็นความทุ่มเท  ผมอยากขอบคุณจริงๆ ที่คอยบสนุนผม และ ครอบครัวมาตลอด เวลาไปไหนมาไหน ก็ทักทาย ผมมีความสุข และ อบอุ่นมากจริงๆ ครับกับที่นี่”

“ผมเองก็ลงหลักปักฐานที่นี่ไว้แล้ว ในอนาคตผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเป็นยังไง ผมอาจจะกลับมาที่นี่อีกก็ได้ ในหน้าที่ ที่ต่างออกไป ซึ่งก็ไม่มีใครรู้ได้ แต่เหนือสิ่งอื่นใด ผมอยากให้แฟนบอลเข้าใจในสิ่งที่สโมสรตัดสินใจ และ ตัวผมด้วย ทุกคนมีเหตุผลกัน และ กัน แล้วผมเชื่อว่าสโมสรย่อมเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้สโมสรอยู่แล้ว”

“และที่ขาดไม่ได้ ผมอยากขอบคุณน้องๆ นักฟุตบอลทุกคนที่ ร่วมทุก ร่วมสุข กันมา ไม่ว่าจะเป็น เต้ (พิธิวัตต์ สุขจิตธรรมกุล) , เฟย (ศิวกรณ์ เตียตระกูล) , บอล (ชัยวัฒน์ บุราณ) และ  เทค (สุริยา สิงห์มุ้ย) รวมถึงคนอื่นๆ ที่ผมอาจจะไม่ได้พูดชื่อ”

“ก็ขอบคุณจริงๆ ที่ฝ่าฟัน ปัญาต่างๆ ด้วยกันมา ทุกคนมีหัวใจที่เป็นนักสู้มาก มีปัญหาอะไรก็ไม่เคยท้อ ไม่เคยกลัว ผมดีใจที่มีโอกาสทำงานด้วย เพราะทุกคนสุดยอดมาก และ จะเป็นบุคคลที่ผมจดจำไปตลอดชีวิต ก็ขอให้น้องๆ ดูแลตัวเอง รักษาสภาพร่างกาย และ จิตใจต่อไปครับ รวมถึง ขอบคุณทีมงานสตาฟฟ์โค้ชทุกคน ที่ช่วยเหลือ และ สนับสนุนผมเป็นอย่างดี แน่นนอนว่าความสำเร็จที่เกิดขึ้น เกิดจากทุกคนครับ”

EXCLUSIVE : "ปิยพล"สุดกลั้นรำลึก5ปีกับเชียงรายและอีก73วันสุดท้าย | Goal.com

อนาคตหลังจากนี้

“ผมยังไม่ได้ตัดสินใจครับ ก็ไม่รู้ว่าข้างหน้าจะเป็นยังไง แต่ในฐานะนักฟุตบอล ผมก็พร้อมที่จะเจอความท้าทายใหม่ๆ และ ผมก็จะทำหน้าที่ของผมให้ดีที่สุดเหมือนเดิม”

“ตอนนี้ ผมยืนยันว่าจะอยู่กับทีมจนครบสัญญาครับ (ปลายเดือนธันวาคม) ส่วนจะได้เล่น หรือ ไม่ได้ ผมก็ซ้อมเต็มที่ และ คอยสนับสนุนทีมเหมือนเดิม แล้วจากนั้นผมค่อยไปครับ”

สำหรับ ปิยพล ผานิชกุล ขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในตำนาน สิงห์ เชียงรายฯ อย่างแท้จริง เมื่อย้ายจาก เอสซีจี เมืองทองฯ มาอยู่กับทีม ตั้งแต่ฤดูกาล 2016 ก่อนช่วยทีมประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ ทั้งคว้าแชมป์โตโยต้า ไทยลีก 1 สมัย , แชมป์โตโยต้า ลีกคัพ 1 สมัย , แชมป์ช้าง เอฟเอคัพ 2 สมัย และ แชมป์ไทยแลนด์  แชมเปี้ยนส์คัพ อีก 2 สมัย ที่สำคัญ ยังลงสนามรับใช้ทีมไปแล้วเกิน 100 นัด

EXCLUSIVE : "ปิยพล"สุดกลั้นรำลึก5ปีกับเชียงรายและอีก73วันสุดท้าย | Goal.com

livescore

แบ่งปัน