สร้างกองหน้าชาวไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

41

#ChangsuekAI

เรียกว่าเป็นปัญหามาอย่างยาวนานในประเทศไทยในเรื่องของการขาดแคลนกองหน้าทั้งในนามทีมชาติและสโมสร เพราะฟุตบอลวัดผลแพ้ชนะกันที่ประตูที่ยิงได้ กองหน้าจึงเป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่มีส่วนในการชี้เป็นชี้ตายผลงานของทีม
วันนี้ Changsuek AI จึงได้นำสถิติของกองหน้าชาวไทย ที่ค้าแข้งในไทยลีกฤดูกาลนี้ มาเปรียบเทียบกับกองหน้าต่างชาติที่ค้าแข้งในไทยลีกเช่นกัน เพื่อวัดผลและเปรียบเทียบ หากว่าเราต้องการพัฒนากองหน้าชาวไทยที่มีอยู่ รวมถึงสร้างกองหน้ารุ่นใหม่ๆขึ้นมา เราควรเน้นย้ำในหัวข้อใดเป็นพิเศษ เพื่อการนำไปฝึกซ้อมพัฒนาแบบเฉพาะตำแหน่ง
(นำมาเฉพาะสถิติของผู้เล่นที่สโมสรลงทะเบียนเอาไว้ในตำแหน่งกองหน้าเท่านั้น)

#การสร้างโอกาสยิงประตู

การยิงประตูคือความรับผิดชอบที่สำคัญที่สุดของผู้เล่นกองหน้า หากเราหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาเปรียบเทียบ เราจะเห็นว่ากองหน้าต่างชาติมีค่าเฉลี่ยในการสร้างโอกาสยิงอยู่ที่ 0.36 xg มากกว่ากองหน้าชาวไทยที่มีค่าเฉลี่ยที่ 0.23 xg ซึ่งหากเทียบแบบบ้านๆให้เห็นภาพ คือในหนึ่งเกม กองหน้าต่างชาติจะมีโอกาสยิงเหน่งๆมากกว่ากองหน้าชาวไทยประมาณ 1 ครั้ง ซึ่งหากรวมกันหลายๆนัด กองหน้าต่างชาติก็ย่อมมีโอกาสที่ทำประตูในหนึ่งฤดูกาลมากกว่ากองหน้าชาวไทย

ส่วนในเรื่องของการพัฒนาในหัวข้อนี้ ต้องเน้นย้ำในเรื่องของการสร้างพื้นที่ว่าง การวิ่งหาช่อง การสร้างจังหวะเข้าทำในพื้นที่สุดท้าย รวมถึงทัศนคติในการเล่นกองหน้าที่ว่า กองหน้ามีหน้าที่จบสกอร์

#ความแม่นยำในการส่งบอล

เป็นอีกสถิติที่มองได้ทั้งสองด้าน เพราะว่ากองหน้าชาวไทย มีสถิติการส่งบอลแม่นยำเฉลี่ยที่สูงถึง 83% มากกว่ากองหน้าต่างชาติที่มีค่าเฉลี่ยที่ 72% ซึ่งก็คงจะดีไม่น้อยหากสถิตินี้เกิดขึ้นในผู้เล่นกองกลางหรือกองหลัง แต่สำหรับกองหน้าแล้วปัจจัยข้อนี้สะท้อนถึงการเล่นแบบเพลย์เซฟมากเกินไปของกองหน้าชาวไทย ที่เล่นด้วยความเสี่ยงน้อยกว่ากองหน้าต่างชาติ อาจจะเป็นเพราะความเกรงใจ หรือวัฒนธรรมที่หล่อหลอมให้กองหน้าบ้านเราไม่ค่อยกล้าเล่นเท่าที่ควร

#การเลี้ยงบอลเอาชนะคู่แข่ง

การเลี้ยงบอลคืออีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้กองหน้ามีความครบเครื่องมากยิ่งขึ้น เพราะว่าการเลี้ยงบอลได้ดีทำให้เราเสียบอลยากมากขึ้น รวมถึงสร้างปัญหาให้กับแนวรับได้มากยิ่งขึ้น และสิ่งนี้ก็เป็นปัญหาใหญ่เพราะกองหน้าชาวไทยที่ไปกับบอลได้ดีนั้นมีน้อยมาก จากสถิติบ่งบอกว่ากองหน้าชาวไทยมีสถิติการเลี้ยงบอลเอาชนะคู่แข่งเฉลี่ยที่ 35% ส่วนกองหน้าต่างชาตินั้นมีสถิติการเลี้ยงบอลเอาชนะคู่แข่งเฉลี่ยอยู่ที่ 50%

ในเรื่องการพัฒนา เรื่องของการเลี้ยงบอลและความสามารถในการเอาชนะคู่แข่งในสถานการณ์ 1 ต่อ 1 เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องปลูกฝังตั้งแต่วัยเด็ก รวมถึงต้องพัฒนาทัศนคติให้กองหน้ากล้าเล่น กล้าเอาชนะ ในสถานการณ์ที่มีพื้นที่และเวลาในการเลี้ยงหลบคู่แข่งอีกด้วย

#การเข้าปะทะ

เรื่องสรีระเคยเป็นปัญหาให้กับผู้เล่นชาวไทยในยุคก่อนๆ แต่ในยุคนี้ผู้เล่นชาวไทยมีรูปร่างที่สูงใหญ่ รวมถึงมีความแข็งแรงที่มากขึ้นกว่าเมื่อก่อนมาก เราจะเห็นได้จากฟุตบอลเยาวชน ที่เรามีกองหน้าอายุ 15-17 ที่มีส่วนสูงมากกว่า 180 ซม. หลายคนมาก และสถิติของการเข้าปะทะในปัจจุบัน กองหน้าชาวไทยมีค่าเฉลี่ยในการเข้าปะทะสำเร็จอยู่ที่ 43% ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของกองหน้าชาวต่างชาติที่มีค่าเฉลี่ยในการเข้าปะทะสำเร็จ 40%

#สรุป เรื่องของการพัฒนากองหน้าชาวไทยให้พัฒนาเทียบเท่ากองหน้าต่างชาติ

1.ฝึกสร้างโอกาสยิงให้เก่งมากขึ้น
2.กล้าเล่นกล้าเสี่ยงในพื้นที่สุดท้ายให้มากขึ้น
3.พัฒนาการเลี้ยงบอลและความกล้าในการเอาชนะคู่แข่งให้มากขึ้น

#ช้างศึก #เชียร์ไทยใจเดียวกัน #TogetherAsOne #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #นักฟุตบอลทีมชาติไทย #Thailand #Football

livescore

แบ่งปัน